U tủy thượng thận có nguy hiểm không?

U tủy thượng thận thường gây tăng huyết áp đột ngột, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

U tủy thượng thận thường dẫn đến các đợt tăng huyết áp paroxysmal. Biểu hiện bằng:

Đau đầu dữ dội

Tim đập nhanh

Cơ thể đổ mồ hôi nhiều, không thể chịu được sức nóng

Run chân và cánh tay

Khuôn mặt nhợt nhạt, sợ hãi

Khi đo huyết áp rất cao

Mờ mắt, chóng mặt khi đứng

Đau ở cả hai bên của mạng lưới chất béo

Ăn uống kém dẫn đến giảm cân

Tâm trạng thay đổi và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên.

Các cuộc tấn công xảy ra lẻ tẻ hàng tuần hoặc hàng tháng, chỉ có một cuộc tấn công, sau đó xuất hiện ngày càng nghiêm trọng hơn. Đợt cấp thường xảy ra đột ngột, mỗi đợt kéo dài vài phút, đôi khi trong nhiều giờ hoặc lâu hơn, cũng có thể xảy ra khi bệnh nhân thay đổi vị trí, hoặc ấn bụng, uốn cong, hít thở sâu nhiều lần. , xoay trở lại,…

Các khối u tiết ra catecholamine phát sinh từ các tế bào chromaffin của tủy thượng thận và hạch giao cảm được gọi là “pheochromocytomas” và “paragangliomas tiết catecholamine” (“pheochromocytomas”). Bởi vì các khối u có biểu hiện lâm sàng tương tự và được điều trị bằng các phương pháp tương tự, nhiều bác sĩ lâm sàng sử dụng thuật ngữ “pheochromocytoma” để chỉ cả pheochromocytomas thượng thận và paragangliomas tiết catecholamine. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa pheochromocytoma và paraganglioma rất quan trọng vì các khối u liên quan, nguy cơ ác tính và xét nghiệm di truyền.

Khối u tiết ra catecholamine là khối u hiếm gặp có thể xảy ra ở dưới 0,2% bệnh nhân tăng huyết áp. Người ta ước tính rằng tỷ lệ mắc pheochromocytoma hàng năm là khoảng 0,8 trên 100.000 người mỗi năm. Tuy nhiên, đây có thể là một đánh giá thấp vì 50% pheochromocytomas được chẩn đoán tại khám nghiệm tử thi trong một loạt. Mặc dù pheochromocytomas có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng phổ biến nhất trong độ tuổi từ 40 đến 50 và phổ biến như nhau ở nam giới và phụ nữ.

Hầu hết các khối u tiết catecholamine là lẻ tẻ. Tuy nhiên, khoảng 40% bệnh nhân phát triển bệnh như một phần của rối loạn gia đình; Ở những bệnh nhân này, các khối u tiết ra catecholamine có nhiều khả năng là pheochromocytomas song phương hoặc paragangliomas.

Các khối u tiết catecholamine di truyền thường xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn các khối u lẻ tẻ. Pheochromocytoma lẻ tẻ thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng hoặc phát hiện ngẫu nhiên trên chụp cắt lớp vi tính, trong khi pheochromocytoma syndromic thường được chẩn đoán sớm trong quá trình bệnh bằng giám sát sinh hóa hoặc xét nghiệm di truyền.

Pheochromocytoma là một khối u của tủy thượng thận tiết ra cathecholamine bao gồm adrenaline và / hoặc noradrenaline, và, hiếm khi hơn, dopamine. Đây là nguyên nhân gây ra huyết áp cao nghiêm trọng và nguy hiểm. Gãy xương có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị không đúng cách.

Bệnh xảy ra ở cả hai giới, ở mọi lứa tuổi và thường được chẩn đoán trong độ tuổi từ 40 đến 50.

Khoảng 80% u tủy thượng thận là đơn phương, thường tuân theo quy tắc 10%: 10% song phương và 10% ngoại thượng thận, khoảng 10% pheochromocytoma là ác tính, vị trí di căn thường ở phúc mạc ngược, hạch bạch huyết, xương, gan, phổi và trung thất.

Khoảng 90% các trường hợp được phân lập trong dân số và 10% là gia đình (MEN lla và lib, VHL, Neurofibromatosis), và u tủy thượng thận hai bên phổ biến hơn trong các hội chứng gia đình này.

Đối tượng có nguy cơ

U tủy thượng thận phổ biến hơn ở những người bị rối loạn y tế khác, chẳng hạn như:

– Bệnh Von Hippel-Lindau: Bệnh khiến khối u xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, thường là ở hệ thần kinh trung ương, tuyến nội tiết, tuyến tụy và thận.

– U sợi thần kinh loại 1: Bệnh gây ra nhiều khối u trên da, các đốm tăng sắc tố trên da và các khối u trong dây thần kinh thị giác.

– U lympho giao cảm di truyền, gây ra các khối u trong tủy thận và hạch giao cảm.

– Khối u nội tiết. Đây là một căn bệnh gây ra sự phát triển của các khối u tuyến nội tiết ở nhiều nơi trên cơ thể. Các vị trí phổ biến cho sự phát triển của khối u là tuyến giáp, tuyến cận giáp, môi, lưỡi và đường tiêu hóa.

U tủy thượng thận nguy hiểm không?

Tăng huyết áp do u tủy thượng thận thường xảy ra đột ngột, kéo dài khoảng 1 giờ trước khi trở lại bình thường và khó kiểm soát bằng thuốc hạ huyết áp thông thường. Có một số yếu tố nguy cơ làm cho huyết áp cao có nhiều khả năng bùng phát ở những người bị pheochromocytoma, chẳng hạn như:

Khi cảm xúc tức giận

Gây mê để phẫu thuật, thậm chí một số hoạt động có thể được kích thích bằng cách gây áp lực lên khối u như thay đổi vị trí đột ngột

Làm việc hoặc tập thể dục quá sức

Có thai

Ăn thực phẩm giàu tyramine (một chất điều chỉnh huyết áp) như bia, rượu vang, cá chế biến, phô mai lên men, chuối

Việc sử dụng MAOI trong điều trị trầm cảm…

Ngoài ra, tăng huyết áp không kiểm soát được trong pheochromocytoma có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ não, suy thận, phù phổi cấp, tổn thương fundus và tử vong sớm. Pháo đài.

Phòng ngừa u tủy thượng thận

U tủy thượng thận, giống như các bệnh nội tiết khác, rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh:

Cần xây dựng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, khoa học

Nếu một thành viên trong gia đình có khối u nội tiết, tất cả các thành viên nên được sàng lọc bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Khi thấy mờ mắt, đau đầu dữ dội, yếu nửa người, đau ngực, tăng nhịp tim, mắt cá chân sưng, khó thở, yếu và chóng mặt khi đứng dậy, bạn nên đến bệnh viện sớm.