U tủy thượng thận: Nguyên nhân, triệu chứng

U tủy thượng thận là một tình trạng trong đó sự bài tiết hormone tủy thượng thận được tăng lên, với hậu quả trên hệ thống tim mạch.

U tủy thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể nằm ở cực trên của thận. Các tuyến thượng thận bao gồm vỏ thượng thận bên ngoài và tủy thượng thận bên trong. Tủy thượng thận là nơi sản xuất catecholamine chính đóng vai trò trong việc tăng hoạt động của hệ thống tim mạch.

U tủy thượng thận a là một khối u hiếm gặp của tuyến thượng thận. Vào thời điểm đó, tuyến thượng thận tiết ra một loại hormone gọi là epinephrine hoặc các chất tương tự khác gây ra các tình trạng như: Tim đập nhanh, đau đầu và đổ mồ hôi. Pheochromocytoma chiếm một phần nguyên nhân gây huyết áp cao.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể của u tủy thượng thận. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng pheochromocytoma có thể là kết quả của sự tăng sản tuyến thượng thận hình thành khối u, hoặc từ việc phát triển các khối u tiết catecholamine bên ngoài tuyến thượng thận (khối u từ động mạch cảnh). , khối u hạch có nguồn gốc từ hệ thần kinh giao cảm sau anh giáo, khối u trong bàng quang).

Bệnh thường không liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng khoảng 10% – 15% có rối loạn khối u nội tiết trong gia đình.

U tủy thượng thận phổ biến hơn ở những người bị rối loạn y tế khác, chẳng hạn như:

Bệnh Von Hippel-Lindau: Bệnh khiến các khối u xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, thường là ở hệ thần kinh trung ương, tuyến nội tiết, tuyến tụy và thận.

U sợi thần kinh loại 1: Bệnh gây ra nhiều khối u trên da, các đốm tăng sắc tố trên da và các khối u trong dây thần kinh thị giác.

U hạch giao cảm di truyền: Gây ra khối u ở tủy thượng thận và hạch giao cảm

Đa tân sinh nội tiết: Đây là một căn bệnh gây ra sự phát triển của các khối u tuyến nội tiết ở nhiều nơi trên cơ thể. Các vị trí phổ biến cho sự phát triển của khối u là tuyến giáp, tuyến cận giáp, môi, lưỡi và đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay, cơ chế hình thành khối u trong tủy thượng thận vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều đột biến khác nhau trong gần 20 gen liên quan đến căn bệnh này.

Ví dụ, gen RET, VHL, NF1, SDHA, SDHB, SDHC, SDHD, IDH1, MAX, HRAS… Điều đó có nghĩa là căn bệnh này có thể lây truyền từ cha mẹ sang trẻ em. Cụ thể, 25-35% các trường hợp u tủy thượng thận chạy trong gia đình.

Ngoài ra, các khối u tủy thượng thận có liên quan đến một số tình trạng di truyền khác, chẳng hạn như:

Đa tân sản nội tiết loại 2 (MEN2A và MEN2B): Đây là một hội chứng di truyền liên quan đến các khối u ở tuyến nội tiết như tuyến giáp, tuyến cận giáp và tủy thượng thận.

Hội chứng Von Hippel-Lindau: Rối loạn di truyền này dẫn đến sự xuất hiện của nhiều khối u ở các vị trí khác nhau trong cơ thể, bao gồm não, cột sống, tuyến tụy, gan, thận, mắt…

Neurofibromatosis type 1 (NF1): biểu hiện dưới dạng sự hiện diện của u sợi thần kinh trên da hoặc trong dây thần kinh thị giác.

Hội chứng paraganglioma di truyền: là các khối u phát sinh từ hạch giao cảm và giao cảm của hệ thần kinh tự trị, bao gồm cả tủy thượng thận.

Triệu chứng và hậu quả của bệnh

Sự hiện diện của một khối u làm cho tuyến thượng thận tiết ra adrenaline và noradrenaline một cách bất thường. Hai hormone này được ví như hồi chuông cảnh báo, giúp bạn nhận ra những nguy hiểm cho sức khỏe của mình và sẵn sàng “chạy trốn hoặc chiến đấu” với nó.

Để làm điều này, adrenaline và noradrenaline kích thích tim đập nhanh hơn, mạnh hơn, co mạch gây ra sự gia tăng huyết áp và đặt não của bạn vào chế độ “chặt như dây” để có phản ứng nhanh nhất, đáp ứng nhanh nhất.

Do đó, khi bạn bị u tủy thượng thận, bạn sẽ có các triệu chứng sau:

Tăng huyết áp

Chứng nhức đầu

Đổ mồ hôi thường xuyên

Tim đập nhanh, mạnh mẽ, thường cảm thấy đập nhanh

Hoặc cảm thấy khó thở, buồn nôn hoặc choáng váng?

Lo lắng hoặc hoảng loạn

Đau bụng, táo bón, giảm cân

Những triệu chứng này có thể kéo dài trong vài phút hoặc kéo dài trong nhiều giờ. Một số người có triệu chứng thường xuyên như nhiều lần trong ngày, trong khi những người khác chỉ có triệu chứng một vài lần một tháng.

Trong số các triệu chứng trên, huyết áp cao là dấu hiệu rõ ràng và nguy hiểm nhất. Khi huyết áp tăng quá cao và không thể kiểm soát, các cơ quan trong cơ thể như não, thận, tim và mắt sẽ bị tổn thương. Kết quả là, bạn có thể bị đột quỵ, đau tim, suy thận, mù lòa và thậm chí tử vong.