U tuyến cận giáp: Chẩn đoán và điều trị

Tuyến cận giáp là một tuyến nội tiết nhỏ, nhưng chức năng của nó rất quan trọng. U tuyến cận giáp là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ cao tuổi. Phương pháp đơn giản nhất để phát hiện khối u là siêu âm.

Siêu âm trong khối u tuyến cận giáp

U tuyến cận giáp là một bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu xảy ra ở những người từ 50-70 tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc khối u tuyến cận giáp cao gấp 3 lần so với nam giới.

Một số dấu hiệu lâm sàng có thể được nhìn thấy thường là u tuyến gây ra cường giáp. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Trong thận: Bệnh nhân bị cường giáp thường bị sỏi thận. Tỷ lệ bệnh nhân có khối u tuyến cận giáp có sỏi thận khoảng 80%.

Trong xương: Đau xảy ra ở xương dài, cột sống, xương chậu. Có thể có gãy xương tự nhiên, thời gian chữa bệnh dài, mất răng sớm. Biến dạng xương xảy ra sau đó. Hiện tượng này là do tăng mức độ PTH làm tăng tái hấp thu xương.

Trên dây thần kinh và cơ bắp: Có thể bị yếu cơ vừa phải hoặc nghiêm trọng gây khó khăn cho việc di chuyển cơ thể, có thể gây teo cơ. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi, lo lắng, mất trí nhớ và dễ bị căng thẳng.

Tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn, đau thượng vị, táo bón, có thể loét dạ dày và tá tràng.

Ngoài các dấu hiệu lâm sàng trên, cần kết hợp với các dấu hiệu cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Đặc biệt, siêu âm là một trong những phương pháp hình ảnh đầu tiên được sử dụng với các khối u tuyến cận giáp. Đặc biệt hiệu quả hơn trong các trường hợp khối u bị tăng sản, tăng kích thước tuyến cận giáp.

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để thăm dò các cơ quan trong cơ thể, ưu điểm là nhanh và rẻ, nó có thể đánh giá cụ thể hình ảnh tuyến cận giáp, xem tình trạng tăng sinh mạch máu, mạch cho ăn. .

Hình ảnh siêu âm của các khối u tuyến cận giáp có thể được nhìn thấy trên siêu âm thông thường bao gồm:

Thông thường, hình ảnh của u tuyến là một khối rắn, hạ loạn thần, tương đối đồng nhất, nằm phía sau tuyến giáp. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp u tuyến cận giáp có u nang chứa đầy chất lỏng.

Vỏ của khối u có thể được nhìn thấy rõ ràng, phân chia khối lượng tách biệt với tuyến giáp.

Đánh giá các tổ chức xung quanh: Có thể nhìn thấy sự xâm nhập.

Trên siêu âm Doppler:

Sự tăng sinh mạch máu đã được nhìn thấy ở cả ngoại vi và trung tâm của khối lượng, nhưng chủ yếu là sự hình thành mạch là ở ngoại vi.

Một nhánh của mạch cho ăn có thể được nhìn thấy từ động mạch tuyến giáp kém hơn, đi vào một cực của khối lượng.

Hình ảnh của động mạch nuôi tuyến phân nhánh chạy ở ngoại vi trước khi đi sâu vào trung tâm.

Trên elastography mô:

Khối u của tuyến cận giáp có độ cứng tương đối thấp, gần như thấp hơn nhiều so với khối u tuyến giáp lành tính.

Do đó, siêu âm là một phương pháp để làm cho việc chẩn đoán các khối u tuyến cận giáp đơn giản hơn. Ngoài biện pháp này, trong các trường hợp liên quan đến các xét nghiệm bất thường và nghi ngờ mắc bệnh, có thể kết hợp với các phương pháp cận lâm sàng khác như scintigraphy,…

U tuyến cận giáp là một tình trạng rất hiếm gặp có thể được phát hiện tình cờ trong quá trình siêu âm hoặc xét nghiệm máu. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, đặc biệt là loãng xương ở người trẻ, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán sớm.

Ngoài ra, người bệnh nên lựa chọn các đơn vị y tế chất lượng tốt để được khám chính xác và can thiệp kịp thời.

Phương pháp điều trị

Theo dõi định kỳ: áp dụng cho các trường hợp không có triệu chứng và không đủ điều kiện để phẫu thuật. Bệnh nhân cần khám lâm sàng, xét nghiệm máu, đo loãng xương và siêu âm thận định kỳ 12 tháng một lần.

Điều trị y tế: mục đích là tạm thời hạ canxi trong máu, giảm các triệu chứng trong khi chờ phẫu thuật. Điều trị bằng truyền tĩnh mạch Calcitonin, dịch, thuốc lợi tiểu.

Phẫu thuật: Là phương pháp điều trị tối ưu và triệt để nhất để giúp cân bằng lại PTH và nồng độ canxi trong máu để giải quyết cường giáp.

Sau phẫu thuật sớm, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Có ba phương pháp phẫu thuật cơ bản: phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật thăm dò ở một bên cổ và phẫu thuật ở cả hai bên cổ. Ngoài ra, còn có các phương pháp khác như: phẫu thuật robot, phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của đầu dò phóng xạ, phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến cận giáp là phẫu thuật thường quy tại Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bạch Mai, được triển khai từ nhiều năm nay, với kết quả tốt, tương đương với các nước có nền y học phát triển. Nhiều bệnh nhân đã được khám, phát hiện sớm và chữa khỏi hoàn toàn, không để lại biến chứng và di chứng.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có khối u tuyến cận giáp được phát hiện ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Nhiều bệnh nhân đã phát hiện sớm u tuyến cận giáp chỉ bằng xét nghiệm canxi máu thường xuyên. Khoa Tai Mũi Họng cũng tiến hành sàng lọc và sàng lọc phát hiện sớm các khối u khác, đặc biệt là ung thư đầu, đầu và cổ.