U tuyến cận giáp: Nguyên nhân và triệu chứng

U tuyến cận giáp là một khối u phát sinh từ một hoặc nhiều tuyến cận giáp, hầu hết trong số đó là lành tính.

Khối u thường nhỏ, tăng tiết hormone tuyến cận giáp PTH (Hormone tuyến cận giáp), tăng canxi và giảm phốt pho máu, gây tổn thương nhiều cơ quan, chủ yếu là thận, đường tiết niệu, hệ cơ xương khớp, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. … từ đó làm giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ở các nước phát triển, số liệu thống kê cho thấy khối u tuyến cận giáp là phổ biến thứ ba trong số các bệnh nội tiết, sau bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp. Bệnh xảy ra với tỷ lệ 0,1 – 0,4% dân số, ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở độ tuổi 50 – 60, phụ nữ phổ biến hơn nam giới theo tỷ lệ 3/1. Ngược lại, ở nước ta, căn bệnh này rất hiếm, có lẽ vì nó chưa được phát hiện đầy đủ.

U tuyến cận giáp chiếm 85-90% cường giáp nguyên phát. Khoảng 90% các trường hợp là khối u đơn độc, lành tính, nhưng tăng sản hoặc ung thư tuyến cận giáp cũng có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay, nguyên nhân của u tuyến cận giáp lành tính vẫn chưa rõ ràng. Hầu hết là các khối u đơn độc, phát sinh từ một dòng tế bào đột biến.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến u tuyến cận giáp bao gồm tiền sử chiếu xạ cổ tử cung, thuốc (ví dụ, estrogen, thuốc lợi tiểu thiazide, lithium), yếu tố di truyền (hội chứng tân sinh nội tiết nhiều – MEN). .

Triệu chứng khối u tuyến cận giáp

U tuyến cận giáp được đặc trưng bởi sự tiến triển im lặng lâu dài, trong hai giai đoạn.

* Giai đoạn đầu: Bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Chỉ khi xét nghiệm máu cho thấy PTH và canxi tăng cao.

* Giai đoạn muộn (giai đoạn triệu chứng, còn gọi là giai đoạn phức tạp): Biểu hiện lâm sàng rất đa dạng ở nhiều hệ thống cơ quan.

Các triệu chứng thể chất

Các triệu chứng không cụ thể: rất phổ biến, không cụ thể cho bất kỳ cơ quan nào. Bệnh nhân thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, khát nước quá mức và giảm cân. Khát nước quá mức là kết quả của insipidus trong thận gây ra đi tiểu thường xuyên. Đi tiểu thường xuyên cùng với chán ăn gây mất nước.

– Triệu chứng của thận tiết niệu: Đi tiểu thường xuyên thường kèm theo tăng khát nước, tăng vào ban đêm, còn được gọi là suy thận do thận không thể tập trung nước tiểu. Ngoài ra, có thể có tiểu máu, đi tiểu đau do sỏi di chuyển gây viêm.

– Triệu chứng cơ xương khớp: Đau khớp mãn tính, do lắng đọng canxi trong sụn. Trong một số trường hợp, bệnh gút giả có mặt. Đau xương ở xương dài hơn (xương đùi, chân dưới…), đau âm ỉ, liên tục. Mệt mỏi cơ bắp, teo cơ ở tứ chi gần, giảm sức mạnh cơ bắp, khiến bệnh nhân khó di chuyển và đi lại.

Triệu chứng tâm thần kinh: Mất ngủ, mất trí nhớ, bắt tay.

Các triệu chứng thể chất

Trái ngược với các triệu chứng lâm sàng áp đảo, kiểm tra thể chất thường không đáng kể. Kiểm tra cổ thường không có gì đặc biệt, chỉ sờ thấy khi khối u lớn với đặc điểm của một khối nằm xung quanh tuyến giáp, mật độ rắn và khả năng di chuyển khi nuốt.

Triệu chứng cận lâm sàng

– Hóa sinh máu: Xét nghiệm canxi máu và PTH luôn được tăng lên. Ngoài ra, hypophosphataemia và tăng phosphatase kiềm cũng có thể được nhìn thấy. Khi bị suy thận, xét nghiệm urê máu và creatinine tăng lên.

– Siêu âm cổ: Phát hiện khối u trong 50-95% trường hợp. Tuy nhiên, nó dễ bị nhầm lẫn với các hạch bạch huyết cổ tử cung và các nốt tuyến giáp. Độ nhạy siêu âm phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ.

– Chụp tuyến cận giáp: Thường sử dụng thuốc phóng xạ Tc99m Sestamibi để dùng. Phương pháp này tương đối đặc hiệu đối với mô tuyến cận giáp nhưng có độ nhạy thấp từ 55-70%.

– Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ cổ: Hai phương pháp này bổ sung cho nhau, giúp xác định vị trí khối u, mối quan hệ khối u, cấu trúc liền kề và lập bản đồ phẫu thuật. Độ nhạy của hai phương pháp này xấp xỉ như nhau, từ 50 đến 70%.

– Đo mật độ xương: Thấy giảm mật độ xương hoặc loãng xương ở tất cả các vị trí, đặc biệt là cột sống và xương đùi.

– Siêu âm bụng: Thường thấy sỏi thận, vôi hóa thận.

Ung thư tuyến giáp: Khối u phát triển và di căn

– Nguyện vọng tế bào học: Thường không được sử dụng vì rất khó phân biệt với tế bào tuyến giáp. Ngoài ra, nó cũng gây chảy máu, xơ hóa, khó phẫu thuật.