U tuyến yên: Chuẩn đoán và điều trị

Hầu hết các khối u tuyến yên là lành tính, được gọi là u tuyến. Tuy nhiên, đôi khi u tuyến cũng có thể phát triển thành khối u khi chúng phát triển xâm lấn các mô và cơ quan lân cận, hoặc hiếm khi hơn, lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. U tuyến yên không phải là một khối u não mà là một khối u tuyến nội tiết và khá nguy hiểm; Ngay cả các khối u lành tính cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể. Nếu khối u phát triển và chèn ép các cơ quan lân cận, chẳng hạn như dây thần kinh thị giác, tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật kiểm tra sau đây để chẩn đoán khối u tuyến yên. Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ kê toa các kỹ thuật khác nhau và không nhất thiết phải thực hiện tất cả các kỹ thuật được liệt kê dưới đây:

Kiểm tra thần kinh

Xét nghiệm máu, nước bọt hoặc nước tiểu để đo nồng độ hormone. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện nhiều lần vào những thời điểm khác nhau, và một số bệnh nhân được kê đơn thuốc hoặc hormone trước khi xét nghiệm.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chụp cắt lớp vi tính CT hoặc CAT X-quang

Kiểm tra hiện trường trực quan

Sinh thiết.

Chọc dò tủy sống (hiếm khi được sử dụng để chẩn đoán khối u tuyến yên)

Sau khi có kết quả xét nghiệm & X-quang, bác sĩ đưa ra kết luận về chẩn đoán và đánh giá giai đoạn. Giai đoạn cho chúng ta biết khối u ở đâu, liệu nó có lan sang những nơi khác hay không và liệu nó có ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể hay không.

Kết quả đánh giá giai đoạn khối u giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị thích hợp và dự đoán hiệu quả điều trị. Việc phân loại khối u tuyến yên thường dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ, bao gồm:

Microadenomas có kích thước <10mm.

U tuyến lớn (macroadenomas) có kích thước lớn nhất >10 mm và có thể phát triển vượt ra ngoài tuyến yên cơ hoành (sella turcica).

Các yếu tố phân loại khối u tuyến yên khác bao gồm bất thường của (1 hoặc nhiều hơn) hormone và liệu chúng có lan sang các cơ quan khác hay không (đặc biệt là xoang hang).

Phương pháp điều trị

Bệnh nhân có khối u tuyến yên thường được khám và tư vấn với nhiều chuyên khoa khác nhau về phương án điều trị và điều trị. Đầu tiên là bác sĩ nội tiết, sau đó bác sĩ nội tiết sẽ tham khảo ý kiến của bác sĩ thần kinh học. Nếu có vấn đề về thị lực, bệnh nhân nên được tư vấn với bác sĩ nhãn khoa.

Các phương pháp quản lý và điều trị bao gồm:

Theo dõi

Bệnh nhân có khối u tuyến yên nhưng không có triệu chứng hoặc bất thường nội tiết tố có thể được theo dõi định kỳ về sự tiến triển của khối u hoặc các triệu chứng bất thường. Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị khi khối u gây ra các triệu chứng bất thường.

Phẫu thuật

Loại bỏ khối u và (có thể) một phần nhỏ của mô khỏe mạnh xung quanh.

Khoảng 95% u tuyến yên được thực hiện transsphenoidally bằng kính hiển vi hoặc nội soi. Cả hai phương pháp đều có hiệu quả như nhau. Bệnh nhân có thể thảo luận với bác sĩ để hiểu rõ hơn về phương pháp thích hợp trước khi phẫu thuật.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị được sử dụng phổ biến nhất là xạ trị nguồn bên ngoài. Trước khi tiến hành xạ trị, chuyên gia sẽ lập kế hoạch xạ trị bao gồm liều bức xạ và thời gian.

Đối với một số bệnh nhân có khối u chưa được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật, các bác sĩ có thể sử dụng xạ trị nhắm mục tiêu, sử dụng bức xạ liều cao để chiếu trực tiếp vào khối u. Nhưng không phải bệnh nhân nào chưa loại bỏ hoàn toàn khối u cũng cần sử dụng phương pháp xạ trị này.

Các tác dụng phụ thường gặp của xạ trị bao gồm mệt mỏi, kích ứng da, đau dạ dày và mất nhu động ruột. Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khi xạ trị hoàn tất.

Tùy thuộc vào hướng chiếu xạ, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng về thị lực hoặc trí nhớ tạm thời và suy giảm trí tuệ. Những tác dụng phụ này rất hiếm và thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ về tác dụng và tác dụng phụ của xạ trị trước khi bắt đầu điều trị.

Xạ trị có thể làm giảm khả năng tiết hormone của tuyến yên. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê toa liệu pháp thay thế hormone (HRT).

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Liệu pháp này thường được chỉ định cho bệnh nhân có khối u tuyến yên khi tuyến yên không tiết đủ các hormone sau:

Hormone tuyến giáp

Hormone thượng thận

Hormone tăng trưởng

Testosterone ở nam giới

Estrogen ở phụ nữ

Điều trị y tế (điều trị bằng thuốc)

Nếu một khối u tuyến yên làm tăng hormone, bác sĩ sẽ kê toa thuốc để điều trị nó. Các loại thuốc bromocriptine (Parlodel) và cabergoline (Dostinex) được sử dụng để điều trị nồng độ prolactin cao. Octreotide (Sandostatin) hoặc pegvisomant (Somavert) điều trị tăng cường hormone tăng trưởng. Octreotide cũng được sử dụng để điều trị bệnh nhân suy giáp.

Thuốc để điều trị khối u tuyến yên yêu cầu điều chỉnh liều thường xuyên. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về tác dụng của điều trị, tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc khác.

Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê toa một phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp để điều trị khối u cùng với việc giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.