Ung thư âm hộ: Nguyên nhân, triệu chứng

Ung thư âm hộ giai đoạn đầu thường không có triệu chứng đặc trưng. Do đó, những người có nguy cơ cao mắc ung thư âm hộ cần biết các dấu hiệu sớm và nguyên nhân gây bệnh để chủ động đến bệnh viện khám và can thiệp kịp thời.

Thông tin chung

Ung thư âm hộ là ung thư ở bên ngoài bộ phận sinh dục nữ. Đây là vùng da xung quanh âm đạo và niệu đạo, bao gồm âm vật, labia majora và labia minora.

Ung thư âm hộ ở giai đoạn đầu không có triệu chứng cụ thể, bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa, chảy máu, cảm giác căng cứng… Những triệu chứng này thường bị bỏ qua vì chúng giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm nấm thông thường.

Bệnh phổ biến ở người cao tuổi, còn được gọi là tân sinh intraepithelial âm hộ. Bệnh thường bắt đầu như một nốt sần hoặc loét ở âm hộ, phổ biến nhất là trên labia majora. Những vết loét này sẽ phát triển thành ung thư âm hộ.

Nguyên nhân gây bệnh

Không chắc chắn nguyên nhân gây bệnh, nhưng ung thư xảy ra khi các tế bào phát triển đột biến và phân chia nhanh chóng. Những tế bào này tập hợp lại để tạo thành các khối u có thể là ung thư, xâm lấn các khu vực lân cận và lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Tuy nhiên, các yếu tố sau đây được cho là góp phần làm tăng nguy cơ gây bệnh:

Tuổi tác:

Nguy cơ tăng lên khi phụ nữ già đi. Ít hơn 20% trường hợp là ở phụ nữ dưới 50 tuổi và hơn một nửa xảy ra ở phụ nữ trên 70 tuổi.

Độ tuổi trung bình của phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh xâm lấn là 70, trong khi phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh không xâm lấn trẻ hơn, khoảng 20 tuổi.

Papillomavirus ở người (HPV):

Một số bác sĩ nghĩ rằng có 2 loại ung thư âm hộ.

Một loại có liên quan đến nhiễm HPV (Hơn một nửa số bệnh nhân có liên quan đến nhiễm trùng với các loại HPV khác) và có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Một loại không liên quan đến nhiễm HPV, phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi và có thể phát triển từ tổn thương tiền thân được gọi là ung thư biểu mô nội mạc tử cung âm hộ.

Hút thuốc: Trong số những phụ nữ có tiền sử nhiễm HPV, hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

Nhiễm HIV:

Những người này có hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến họ dễ bị nhiễm HPV hơn. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ cũng như các bệnh ung thư khác.

Các nhà khoa học cũng tin rằng hệ thống miễn dịch đóng một vai trò trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển và lây lan của chúng.

Lichen sclerosus: Làm cho da trở nên rất mỏng và ngứa làm tăng nguy cơ mắc bệnh, với khoảng 4% phụ nữ bị LSA sau đó phát triển ung thư âm hộ.

Melanoma: Có nguy cơ phát triển khối u ác tính trên âm hộ. Tiền sử gia đình bị u ác tính cũng dẫn đến tăng nguy cơ.

Điều kiện tiền ung thư của âm hộ: Điều kiện tiền ung thư làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, những khu vực xuất hiện tế bào bất thường này có thể được loại bỏ khi cần thiết và nên được kiểm tra định kỳ.

Triệu chứng bệnh

Dấu hiệu đầu tiên thường là một khối u hoặc loét, có thể bị ngứa, kích thích hoặc chảy máu.

Đôi khi, phụ nữ sợ hãi vì các vấn đề gặp phải ở các vị trí nhạy cảm, nhưng chẩn đoán sớm hứa hẹn hơn để cải thiện tình trạng này.

Các triệu chứng điển hình nhất của ung thư âm hộ như sau:

Đau và rát ở vùng âm hộ. Đau khi quan hệ tình dục Đau khi đi tiểu.

Chảy máu không đều (không phải do chu kỳ kinh nguyệt).

Ngứa dai dẳng.

Nó xuất hiện như một khối u giống như mụn cóc và thường đau đớn.

Da có sự thay đổi bất thường (thay đổi màu sắc và trở nên dày hơn).

Loét xuất hiện.

Các loại ung thư khác nhau có thể có các triệu chứng khác nhau và trong một số trường hợp có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Bất kỳ thay đổi nào xảy ra nên được kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Age: