Triệu chứng ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất và thường xảy ra ở những người mắc bệnh gan mãn tính, chẳng hạn như xơ gan do viêm gan B hoặc nhiễm viêm gan C.

Ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Ung thư biểu mô tế bào gan là một loại ung thư bắt đầu ở gan. Nó khác với ung thư gan “thứ phát”, trong đó các tế bào ung thư từ các bộ phận khác của cơ thể đã lan đến gan. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể sẽ được chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Nguyên nhân

Nguyên nhân trực tiếp của ung thư gan không rõ ràng, cơ chế gây ung thư được cho là rối loạn cấu trúc DNA của nhân tế bào. Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể gây rối loạn cấu trúc gây đột biến gen như: viêm gan B, virus C, xơ gan do rượu, các chất gây hoại tử tế bào gan và xơ gan, chế độ ăn uống không lành mạnh, thực phẩm hư hỏng, chứa hóa chất độc hại.

Triệu chứng bệnh

Bệnh nhân có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khi HCC ở giai đoạn đầu. Khi ung thư phát triển, bệnh nhân có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Đau ở epigastrium và góc phần tư dưới bên phải

Cảm giác của một khối lượng hoặc nặng trong epigastrium

Đầy hơi hoặc đầy hơi

Chán ăn và cảm giác đói

Giảm cân

Yếu hoặc rất mệt mỏi

Buồn nôn và nôn

Da và mắt màu vàng

Nhu động ruột yếu, phân sẫm màu và nước tiểu

Sốt.

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Rất khó để xác định nguyên nhân chính xác của tất cả các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan, nhưng ở một số nhóm người, cơ hội phát triển ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn những người bình thường. Nguy cơ cao hơn ở các nhóm người sau:

Những người bị bệnh gan lâu dài, bệnh nhân xơ gan: Xơ gan xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương và thay thế bằng mô xơ. Nó bắt nguồn từ các nguyên nhân như nhiễm viêm gan B hoặc C, tiêu thụ rượu, một số loại thuốc và quá nhiều sắt được lưu trữ trong gan.

Những người bị xơ gan do viêm gan B hoặc nhiễm viêm gan C: Bệnh có thể bắt đầu sau viêm gan. Để xác định xem bệnh nhân có virus viêm gan B hoặc C trong cơ thể hay không, cần phải xét nghiệm máu.

Những người uống rượu thường xuyên và những người có tiền gửi chất béo trong gan: Uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày trong nhiều năm làm tăng nguy cơ ung thư tế bào gan. Bạn càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Béo phì và tiểu đường: Đây là hai tình trạng làm tăng nguy cơ ung thư gan. Béo phì có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn có thể là do nồng độ insulin cao trong cơ thể bệnh nhân dẫn đến tổn thương gan.

Những người có thừa sắt và aflatoxin trong cơ thể: Những người có quá nhiều sắt được lưu trữ trong gan và các bộ phận khác của cơ thể có nhiều khả năng phát triển ung thư tế bào gan. Aflatoxin là một chất có hại được sản xuất bởi một số loại nấm mốc được tìm thấy trong đậu phộng, ngô và các loại hạt và hạt khác. Nó có thể là nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan.

Chuẩn đoán

Các xét nghiệm và hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán bao gồm:

Xét nghiệm máu để đo chức năng gan: Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra sự hiện diện của một loại protein gọi là AFP. Trẻ sơ sinh thường có nồng độ AFP cao, nhưng nó giảm ở hầu hết mọi người ngay sau khi sinh. Nếu có nồng độ AFP cao trong máu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan.

Các xét nghiệm hình ảnh như CT và MRI: Bác sĩ có thể sẽ siêu âm, chụp CT hoặc MRI để tìm khối u trong gan. Siêu âm, chụp CT, MRI để có thể nhìn thấy hình ảnh của gan

Sinh thiết gan: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô gan và kiểm tra dưới kính hiển vi cho các tế bào ung thư. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy một số mô gan với một cây kim đã được đặt qua da và đưa vào gan của bệnh nhân. Trước khi làm thủ thuật, bệnh nhân đã được gây mê ở khu vực đó để không cảm thấy đau khi lấy mẫu sinh thiết.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn