Ung thư biểu mô tế bào gan: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất và thường xảy ra ở những người mắc bệnh gan mãn tính, chẳng hạn như xơ gan do viêm gan B hoặc nhiễm viêm gan C.

Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan là một loại ung thư bắt đầu ở gan. Nó khác với ung thư gan “thứ phát”, trong đó các tế bào ung thư từ các bộ phận khác của cơ thể đã lan đến gan. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể sẽ được chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Triệu chứng

Bệnh nhân có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khi HCC ở giai đoạn đầu. Khi ung thư phát triển, bệnh nhân có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Đau ở thượng vị phải và bụng dưới

Cảm giác của một khối lượng hoặc nặng trong epigastrium

Đầy hơi hoặc đầy hơi

Chán ăn và cảm giác đói

Giảm cân

Yếu hoặc rất mệt mỏi

Buồn nôn và nôn

Da và mắt màu vàng

Nhu động ruột yếu, phân sẫm màu và nước tiểu

Sốt.

Chuẩn đoán bệnh

Các xét nghiệm và hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm:

Xét nghiệm máu để đo chức năng gan: Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra sự hiện diện của một loại protein gọi là AFP. Trẻ sơ sinh thường có nồng độ AFP cao, nhưng nó giảm ở hầu hết mọi người ngay sau khi sinh. Nếu có nồng độ AFP cao trong máu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan.

Các xét nghiệm hình ảnh như CT và MRI: Bác sĩ có thể sẽ siêu âm, chụp CT hoặc MRI để tìm khối u trong gan. Siêu âm, chụp CT, MRI để có thể nhìn thấy hình ảnh của gan

Sinh thiết gan: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô gan và kiểm tra dưới kính hiển vi cho các tế bào ung thư. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy một số mô gan với một cây kim đã được đặt qua da và đưa vào gan của bệnh nhân. Trước khi làm thủ thuật, bệnh nhân đã được gây mê ở khu vực đó để không cảm thấy đau khi lấy mẫu sinh thiết.

Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của các tế bào ung thư, khả năng hoạt động của gan và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thường được sử dụng bao gồm:

Phẫu thuật                                                 

Phẫu thuật để loại bỏ ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu có chức năng gan bình thường.

Phẫu thuật ghép gan là loại bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Đây có thể là một lựa chọn khả thi nếu các tế bào ung thư của bệnh nhân không lan ra ngoài gan.

Ghép gan là một phẫu thuật lớn và gan của người hiến tặng cần phải được lấy từ một người có cùng nhóm máu và kích thước cơ thể tương tự như người nhận. Sau khi ghép gan, bệnh nhân có thể cần phải ở lại bệnh viện trong tối đa 3 tuần sau khi phẫu thuật và có thể mất 6 tháng đến một năm để trở lại lối sống bình thường. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ cần phải dùng thuốc để ngăn cơ thể từ chối gan mới.

Cryoablation và cắt bỏ tần số vô tuyến

Tiêu diệt nhiệt của các tế bào ung thư là việc sử dụng nhiệt độ cực cao hoặc cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được khuyến cáo cho những người không thể thực hiện phẫu thuật.

Trong thủ tục này, bác sĩ phá hủy khối u của bạn bằng cách đóng băng nó bằng một đầu dò kim loại mỏng. Khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ đặt một cuộc thăm dò vào khối u và cung cấp một loại khí lạnh giết chết các tế bào ung thư. Một phương pháp tương tự, được gọi là cắt bỏ tần số vô tuyến, sử dụng một dòng điện để tiêu diệt ung thư bằng nhiệt.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng từ tia X hoặc proton có thể được khuyến cáo nếu bệnh nhân không muốn hoặc không thể phẫu thuật. Bác sĩ sẽ sử dụng một loại xạ trị chuyên biệt, được gọi là xạ trị định vị cơ thể (SBRT), liên quan đến việc tập trung nhiều chùm bức xạ cùng một lúc tại một thời điểm trong cơ thể. Có hai loại xạ trị có thể được sử dụng để điều trị HCC:

Xạ trị chùm tia bên ngoài: Bệnh nhân sẽ nằm trên bàn trong khi máy xạ trị sẽ cung cấp các chùm bức xạ đến các điểm cụ thể trên ngực hoặc bụng.

Xạ trị nội bộ: Bác sĩ tiêm các hạt phóng xạ nhỏ vào mạch máu đến gan. Những hạt phóng xạ này ngăn chặn hoặc phá hủy nguồn cung cấp máu cho khối u trong gan của bạn.

Xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa hoặc mệt mỏi, nhưng những triệu chứng này sẽ biến mất khi điều trị hoàn tất.

Hóa

Để điều trị ung thư, các bác sĩ thường tiêm thuốc trực tiếp vào gan của bạn, hay còn gọi là “hóa trị”. Bác sĩ đặt một ống mỏng, linh hoạt vào động mạch cung cấp máu cho gan và tiêm một loại thuốc hóa học kết hợp với một loại thuốc khác giúp chặn động mạch. Mục đích là để tiêu diệt khối u bằng cách chết đói. Gan của bạn vẫn nhận được máu cần thiết thông qua một mạch máu khác.

Bệnh nhân thường được hóa trị trong môi trường ngoại trú, có nghĩa là bệnh nhân không cần phải ở lại qua đêm trong bệnh viện. Các tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn và nôn, chán ăn, sốt và ớn lạnh, đau đầu và suy nhược, nhiễm trùng có thể, bầm tím, chảy máu và mệt mỏi.

Tiêm ethanol qua da

Trước tiên, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để xác định vị trí của khối u, sau đó sử dụng kim mịn để tiêm ethanol để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi thực hiện thao tác này, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ để tránh đau.

Liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu

Liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu là sử dụng thuốc để tấn công các điểm cụ thể trong tế bào ung thư để làm chậm sự tiến triển bệnh ở những người bị ung thư gan tiến triển. Liệu pháp này cũng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu hoặc protein mới giúp khối u phát triển.

Tác dụng phụ có thể bao gồm: mệt mỏi, phát ban, giảm cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, đau, chảy máu, phồng rộp tay và viêm dạ dày hoặc ruột.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư gan tiến triển. Các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để nó tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc miễn dịch được gọi là thuốc ức chế tăng trưởng tế bào khối u. Tác dụng phụ của thủ tục này có thể bao gồm: mệt mỏi, sốt, phát ban, giảm sự thèm ăn, đau và phản ứng tự miễn dịch liên quan đến phổi, gan, ruột, thận và các cơ quan khác.

Đối với một số người, điều trị làm cho ung thư biến mất hoàn toàn. Nhưng đối với những người khác, ung thư có thể không biến mất hoàn toàn hoặc có thể quay trở lại, vì vậy điều trị thường xuyên là cần thiết để giữ cho nó được kiểm soát càng lâu càng tốt. Bệnh nhân có thể không kiểm soát được ung thư của họ, nhưng họ có thể kiểm soát lựa chọn lối sống của họ. Tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc yêu cầu chăm sóc sau khi điều trị là điều cần thiết cho bệnh nhân để duy trì một cuộc sống lành mạnh và lạc quan.