Ung thư da có di truyền không? Gen và các yếu tố khác

Ung thư da là một loại ung thư khá phổ biến, có thể phát triển bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả di truyền và môi trường. Ung thư da được chia thành nhiều loại với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

1.Các loại ung thư da phổ biến nhất

Ung thư da được phân loại dựa trên loại tế bào da bị ảnh hưởng trên cơ thể bạn. Các loại ung thư da phổ biến nhất bao gồm:

1.1 Ung thư biểu mô tế bào Keratin

Đây là loại ung thư da phổ biến nhất và có thể được chia thành hai loại phụ:

Ung thư biểu mô tế bào đáy, chiếm tỷ lệ lớn (khoảng 80%) trong các trường hợp ung thư da. Nó có xu hướng ảnh hưởng chủ yếu đến các tế bào cơ bản nằm ở lớp ngoài cùng của da, còn được gọi là lớp biểu bì. Nói chung, ung thư biểu mô tế bào đáy thường ít nguy hiểm đến tính mạng nhất.
Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), thường bắt đầu trong các tế bào vảy và được tìm thấy trong lớp biểu bì ngay phía trên các tế bào đáy của da. Nhìn chung, ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy có nhiều khả năng phát triển ở những vị trí thường xuyên tiếp xúc với tia UV của mặt trời, chẳng hạn như cổ và đầu. Mặc dù những loại ung thư da này có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể nhưng chúng rất hiếm gặp, đặc biệt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

1.2 Ung thư tế bào hắc tố

Là một loại ung thư da ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn so với các loại khác. Ung thư tế bào hắc tố có nhiều khả năng lây lan sang các vùng khác trên cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

1.3 Các loại ung thư da khác ít phổ biến hơn

Các loại ung thư da khác bao gồm:

Ung thư biểu mô tế bào Merkel
U lympho tế bào T ở da
Dermatofibrosarcoma protuberans (DFSP)
Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn

2. Di truyền có liên quan như thế nào đến ung thư da?

Nhiều người thắc mắc ung thư da có di truyền không? Mặc dù chúng ta biết rằng việc tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc giường tắm nắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, nhưng có vẻ như di truyền hoặc tiền sử gia đình cũng có thể liên quan. yếu tố trong sự phát triển của căn bệnh này.

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 10% những người được chẩn đoán mắc bệnh u ác tính có một thành viên gia đình bị ung thư da vào một thời điểm nào đó trong đời. . Vì vậy, nếu bạn có người thân, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em bị u ác tính, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài gen ung thư, bạn cũng có thể bị ung thư da nếu có nhiều nốt ruồi bất thường hoặc không điển hình, bao gồm:

Nốt ruồi không đối xứng
Nốt ruồi có đường viền răng cưa hoặc không đều

Nốt ruồi có nhiều sắc thái khác nhau, chẳng hạn như rám nắng, nâu, đen hoặc đỏ
Đường kính của nốt ruồi lớn hơn 1⁄4 inch
Kích thước, màu sắc, hình dạng và độ dày của nốt ruồi thay đổi đáng kể
Ngoài ra, những người có gen ung thư da, còn được gọi là hội chứng đa nốt ruồi không điển hình gia đình (FAMMM), có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao gấp 17,3 lần so với những người không mắc bệnh. khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số gen khiếm khuyết có thể được di truyền và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi DNA trong các gen ức chế khối u, chẳng hạn như BAP1 và CDKN2A, có thể làm tăng nguy cơ mắc khối u ác tính. Nếu những gen này bị tổn thương bởi bức xạ tia cực tím, chúng có thể ngừng thực hiện công việc kiểm soát sự phát triển của tế bào, do đó góp phần hình thành các tế bào ung thư trong da. .

Mặt khác, những người da trắng hoặc da sáng dường như có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người khác. Điều này là do các đặc điểm thể chất mà họ thừa hưởng từ cha mẹ của họ. Những người sinh ra với các đặc điểm sau đây có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn ở một thời điểm nhất định trong đời:

Tóc đỏ hoặc vàng
Da trắng mịn và dễ hết tàn nhang
Màu mắt sáng

3. Một số yếu tố khác góp phần phát triển ung thư da

Nhiều bệnh ung thư có thể là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền. Mặc dù gen đóng vai trò làm tăng nguy cơ ung thư da nhưng môi trường dường như có tác động lớn hơn.

Tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời được coi là nguyên nhân chính gây ung thư da. Ngoài ra, tia UV từ đèn cực tím hay giường tắm nắng cũng có thể gây hại cho làn da của bạn.

Mặc dù ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn ngay từ khi còn nhỏ, nhưng nhiều trường hợp ung thư da không xuất hiện cho đến sau tuổi 50. Tia UV từ mặt trời có thể thay đổi hoặc làm hỏng cấu trúc DNA của tế bào da, khiến tế bào ung thư phát triển và nhân lên nhanh chóng. Những người sống ở những khu vực có mức bức xạ tia cực tím từ mặt trời cao có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người khác.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư da?

Ngay cả khi bạn thuộc nhóm mang gen ung thư hoặc có các yếu tố nguy cơ cao khác dẫn đến ung thư da, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím.

Nếu ung thư da di truyền trong gia đình hoặc bạn có làn da trắng, bạn nên chú ý bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa ung thư da cần thực hiện:

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng: Bao gồm các loại kem chống nắng ngăn chặn cả tia UVA và UVB.
Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao: Các bác sĩ da liễu khuyên mọi người nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.
Thoa lại kem chống nắng thường xuyên: Hãy nhớ thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, hoặc thậm chí thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, sau khi tập thể dục hoặc bơi lội.

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: Nếu phải ra ngoài trời, bạn nên cố gắng tìm những nơi có bóng râm, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều – thời điểm tia UV hoạt động mạnh mẽ nhất.
  • Đội mũ rộng vành: Giúp bảo vệ thêm cho mặt, đầu, tai và cổ.
  • Mặc quần áo chống nắng: Nên chọn các trang phục chống nắng nhẹ và rộng rãi để tránh làm bí da.
  • Đi kiểm tra da thường xuyên: Bạn nên cố gắng đi kiểm tra da định kỳ hàng năm tại các phòng khám da liễu. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư tế bào hắc tố hoặc các loại ung thư da khác.