Ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cách nhận biết

Ung thư dạ dày có những biểu hiện khá giống với các bệnh dạ dày thông thường nên dễ khiến người bệnh nhầm lẫn và chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư dạ dày giúp bạn nghi ngờ bệnh ngoài thời tiết, từ đó xây dựng kế hoạch điều trị hiệu quả.

1. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày phát triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0 còn được gọi là giai đoạn đầu (giai đoạn đầu). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới nằm trong niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã xâm nhập vào lớp thứ hai của dạ dày, nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và chưa lan sang các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: Khi chuyển sang giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng rõ ràng hơn: đau bụng, buồn nôn….

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư bắt đầu di căn đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến cơ và hầu như không có cơ hội điều trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn đầu) là giai đoạn tế bào ung thư mới còn ở lớp dưới niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u ở giai đoạn này thường rất nhỏ chỉ khoảng vài mm đến 7cm nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vì vậy, muốn phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm cần thực hiện các chương trình tầm soát ung thư.

2. Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng không rõ ràng và hầu hết được phát hiện khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thì cần thăm khám bệnh lý cẩn thận định kỳ, tránh tình trạng xấu biến chứng thành ung thư.

Sụt cân bất thường – Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày

Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu ung thư dạ dày sau:

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản của bệnh ung thư dạ dày. Sụt cân diễn ra nhanh chóng khi bệnh tiến triển, thậm chí có thể sụt tới 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong 3 tháng. Đau bụng: Khởi đầu là những cơn đau quặn từng cơn, tuy nhiên, cơn đau bụng sẽ ngày càng dữ dội hơn khi người bệnh bước sang giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, kể cả uống thuốc cũng không cải thiện. Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, kèm theo hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc ở cổ họng. Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn. Nôn ra máu: Khi tình trạng nôn ra máu diễn ra thường xuyên, chúng ta cũng cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người bị viêm loét dạ dày. dày lên như một dấu hiệu cho thấy bệnh có thể đã biến chứng thành ung thư.

Về cơ bản, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày cũng giống như các bệnh dạ dày khác nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh đã nặng.

3. Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cách tốt nhất là tầm soát ung thư thực quản, dạ dày

Sàng lọc được thực hiện cho bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Ở một số nước phát triển như Nhật Bản, nơi ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến, việc tầm soát rộng rãi có thể giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm chất chỉ điểm khối u…

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Một số xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán xác định và phân loại ung thư dạ dày. giúp đưa ra quyết định điều trị sáng suốt.

Nội soi tiêu hóa: cho phép quan sát trực tiếp vùng quan tâm. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô (sinh thiết) để xác định chẩn đoán. Nội soi rất quan trọng để phát hiện ung thư giai đoạn đầu phát triển từ lớp lót trên hoặc dưới của đường tiêu hóa.

sinh thiết

Các bác sĩ làm sinh thiết trong quá trình nội soi trên bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ khu vực trông có vẻ bất thường của dạ dày. Sau đó, một bác sĩ khác nhìn vào mô đó dưới kính hiển vi. Khi các bác sĩ đã xác nhận chẩn đoán, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện để chẩn đoán giai đoạn

4. Nên tầm soát ung thư dạ dày giai đoạn đầu ở đâu?

Sau khi phát hiện sớm ung thư dạ dày, kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chẩn đoán sớm là quan trọng nhất. Nếu chẩn đoán sớm khi tổn thương chưa xâm lấn qua lớp cơ của thành dạ dày thì thời gian sống thêm sau mổ trên 5 năm đạt từ 80 – 90%, nếu chẩn đoán muộn khi tổn thương đã xuyên qua lớp cơ và lan rộng. thanh mạc, thời gian sống sau mổ trên 5 năm chỉ khoảng 10-15%.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chúng ta cần xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học để hạn chế diễn tiến của bệnh ung thư dạ dày.