Ung thư dạ dày là gì? Phương pháp điều trị bệnh?

Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp, dựa trên kết quả xét nghiệm và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

1. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

1.1. Phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày sớm có thể điều trị tại chỗ bằng kỹ thuật nội soi. Những bệnh nhân được phát hiện bị ung thư dạ dày ở giai đoạn có thể phẫu thuật hoặc điều trị được và đủ sức khỏe để chịu đựng phẫu thuật nên tiến hành cắt bỏ toàn bộ dạ dày nếu cần thiết để đảm bảo cắt bỏ. dọn dẹp. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bạn. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, bệnh nhân sẽ được đặt ống tiêu hóa để giúp bệnh nhân ăn uống.

Bên cạnh các phương pháp mổ truyền thống, phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển với khả năng bóc tách triệt để khối u, giảm đau, hạn chế mất máu và hồi phục sớm. , rút ngắn thời gian nằm viện.

1.2. Hóa trị

Sử dụng thuốc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Đôi khi, bệnh nhân sẽ được chỉ định hóa trị trước khi phẫu thuật. Điều trị kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị có thể cải thiện khả năng sống sót sau phẫu thuật.

1.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ sử dụng các chất phóng xạ để nhắm vào khu vực có tế bào ung thư.

1.4. Liệu pháp miễn dịch giúp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Đây là thuật ngữ bác sĩ sử dụng cho các loại thuốc tác động lên hệ thống miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Những người mắc bệnh tim và phổi tiến triển có thể không chịu được các liệu pháp tích cực. Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, bác sĩ sẽ theo dõi bằng cách yêu cầu chụp CT vùng bụng và nội soi dạ dày để đảm bảo rằng ung thư không tái phát.

1.5. Tăng cường hệ thống miễn dịch tự thân

Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là liệu pháp tăng cường hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tăng cường miễn dịch có thể được thực hiện bằng cách lấy các tế bào giết người tự nhiên (NK) và tế bào lympho T gây độc tế bào (CTL) từ cơ thể bệnh nhân. Tăng sinh và kích hoạt các tế bào này trong phòng thí nghiệm rồi chuyển chúng trở lại cơ thể bệnh nhân để các tế bào miễn dịch này tấn công tế bào ung thư.

Tiên lượng

Nếu phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư dạ dày, việc điều trị có thể giúp hơn một nửa số bệnh nhân sống khỏe sau 5 năm.

Giai đoạn ung thư càng muộn thì càng có nhiều khả năng tái phát ở nơi khác sau phẫu thuật và càng có nhiều khả năng cần được điều trị bằng sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn 4, hoặc bệnh nhân ung thư dạ dày di căn thường được phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn. Hóa trị và xạ trị có thể kéo dài thời gian sống nhưng không phải là phương pháp điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn này.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu bao gồm việc sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị liệu trong trường hợp bệnh có tiến triển.

2. Theo dõi sau điều trị ung thư dạ dày

Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá lại xem ung thư dạ dày hoặc chất gây ung thư của bạn đã hết chưa. Các xét nghiệm tiếp theo có thể bao gồm: xét nghiệm máu, nội soi nghỉ ngơi và xét nghiệm hình ảnh. Bệnh nhân cũng nên theo dõi các triệu chứng được liệt kê ở trên. Nếu nó xuất hiện, rất có thể ung thư dạ dày đã quay trở lại. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

3. Ung thư dạ dày tái phát

Nếu bệnh tái phát hoặc lan rộng, bạn có thể phải trải qua nhiều đợt hóa trị hoặc xạ trị. Bạn cũng có thể có các phương pháp điều trị khác làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Điều trị bệnh có nhiều lựa chọn. Luôn nói chuyện với bác sĩ và y tá của bạn bất cứ khi nào được điều trị, hãy hỏi những câu hỏi như:

Những lợi ích của điều trị này là gì? Nó sẽ giúp tôi sống lâu hơn? Nó sẽ làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng? Nhược điểm của điều trị này là gì? Có cách nào khác ngoài cách điều trị này không? Điều gì xảy ra nếu tôi không được điều trị này?

Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày là Tầm soát Ung thư Thực quản – Dạ dày. Mỗi người, đặc biệt là nhóm người dễ mắc ung thư dạ dày nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ 2 lần/năm để nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe của bạn.