Ung thư đại tràng: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư trên thế giới và thứ năm ở Việt Nam. Nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Nguyên nhân gây bệnh

Yếu tố di truyền: Ung thư ruột kết ác tính xảy ra khi có sự thay đổi trong một số gen nhất định, có liên quan đến một số hội chứng di truyền như polyposis gia đình (FAP), hội chứng ung thư đại trực tràng và polyp gia đình. ung thư ruột kết không polyp di truyền (HNPCC hoặc hội chứng Lynch).

Tổn thương tiền ung thư: Viêm đại tràng xuất huyết, bệnh Crohn, polyp đại tràng…

Yếu tố dinh dưỡng: Chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu vitamin hoặc thực phẩm có chứa nitrosamine…

Mặc dù cơ chế và nguyên nhân của đột biến gen vẫn chưa được biết hiện nay, có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng ung thư ruột kết, bao gồm:

Thừa cân hoặc béo phì

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn. Tình trạng này xảy ra ở cả hai giới, nhưng nguy cơ cao hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Lối sống ít vận động

Lối sống không khoa học, ít hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Do đó, cần xây dựng kế hoạch tập luyện hợp lý và vừa phải để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, gan…), thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt đóng hộp…) có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, chế biến thực phẩm ở nhiệt độ quá cao (chiên, nướng, v.v.) sẽ tạo ra các hóa chất độc hại, làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến đóng hộp để giảm nguy cơ ung thư. thư từ.

Thuốc lá

Những người hút thuốc lá thường xuyên trong một thời gian dài có nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư ruột kết cao hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ u tuyến ruột kết. Những người hút thuốc đã cắt bỏ u tuyến đại tràng có nguy cơ tái phát u tuyến tương đối cao.

Uống nhiều rượu

Nghiên cứu cho thấy uống rượu ở mức độ vừa phải có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Tuy nhiên, lạm dụng rượu quá mức làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Lượng rượu được khuyến nghị là ≥ 2 ly / ngày đối với nam giới và 1 ly / ngày đối với phụ nữ (được đo bằng một thức uống tiêu chuẩn có chứa khoảng 14 gram rượu).

Già cả

Những người trẻ tuổi vẫn sẽ có nguy cơ, nhưng nguy cơ này sẽ tăng lên ở những bệnh nhân trên 50 tuổi.

Tiền sử bệnh của bệnh nhân

Bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nếu họ có tiền sử về các tình trạng sau:

Đã từng bị ung thư ruột kết trước đây;

Polyp tuyến có nguy cơ cao có kích thước 1cm hoặc các tế bào polyp có hình dạng bất thường dưới kính hiển vi;

Ung thư buồng trứng;

Bệnh viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, v.v.

Tiền sử bệnh gia đình

Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột có tiền sử ung thư ruột kết có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt, nguy cơ này sẽ tăng lên nếu một thành viên trong gia đình dưới 50 tuổi, hoặc có nhiều người trong gia đình mắc cùng một bệnh. Ngoài ra, nếu một thành viên trong gia đình đã có polyp tuyến, nguy cơ phát triển bệnh cũng cao hơn. Do đó, bạn nên chủ động tầm soát trước 45 tuổi để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả nếu mắc bệnh.

Hội chứng di truyền

Khoảng 5% bệnh nhân có hội chứng di truyền, trong đó hai hội chứng phổ biến nhất là hội chứng Lynch (ung thư ruột kết không polyp di truyền – HNPCC) và polyposis gia đình (FAP).

Các hội chứng hiếm gặp khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư là hội chứng Peutz-Jeghers (PJS) và polyposis liên quan đến gen MUTYH (MAP). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những hội chứng di truyền này không chỉ liên quan đến ung thư ruột kết, mà còn với nhiều bệnh ung thư khác.

Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào loại tế bào ung thư và giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ kê toa đơn trị liệu, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất. Tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, kế hoạch điều trị luôn phù hợp với từng bệnh nhân dựa trên việc cập nhật các hướng dẫn điều trị mới nhất trên thế giới.

Các phương pháp điều trị có thể được chỉ định bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các giai đoạn của ung thư ruột kết. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tiếp tục hóa trị và xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại.

Một phần của đại tràng bị ung thư và các tuyến bạch huyết sẽ được loại bỏ. Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật lỗ khóa giúp bệnh nhân tránh được những vết sẹo dài sau phẫu thuật. Phương pháp mới này có ưu điểm là rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật nội soi sẽ được kết hợp với phẫu thuật mở, nhưng chỉ với một vết sẹo ngắn.

Xạ trị

Một phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng. Cách xạ trị sẽ được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư.

Đối với các khối u ác tính đại tràng, xạ trị chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh đã lan đến xương, não, v.v.

Valence

Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển, hoặc tiêu diệt, hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Khi thuốc được uống bằng miệng hoặc cho qua tĩnh mạch, nó đi vào máu và nhắm mục tiêu các tế bào ung thư khắp cơ thể. Các loại thuốc hóa trị sẽ được sử dụng phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư.

Hóa trị kết hợp với thuốc nhắm mục tiêu được chỉ định cho bệnh nhân ung thư ruột kết tiến triển, dấu hiệu di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể (như gan, phổi, v.v.) được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật một mình.

Phương pháp này cũng được sử dụng sau phẫu thuật ung thư ruột kết để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh, cũng như tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân nếu có dấu hiệu di căn đến các hạch bạch huyết tiếp giáp với vùng ung thư.

Điều trị nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một phương pháp điều trị sử dụng thuốc để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư với các đặc tính cụ thể. Thuốc nhắm mục tiêu thường được sử dụng trong ung thư ruột kết:

Kháng thể đơn dòng.

Kháng sinh mạch máu.

Tự do

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của một người để chống lại ung thư.