Ung thư đại trực tràng được sàng lọc ở người cao tuổi ra sao?

Với sự gia tăng tuổi thọ và sự gia tăng dân số lão khoa, sàng lọc ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi có thể có một số hậu quả. Một số phân tích phân nhóm chi tiết về các thử nghiệm sàng lọc đã được báo cáo; có rất ít dữ liệu thực nghiệm về thời điểm tốt nhất để ngừng sàng lọc.

1. Khái quát chung

Tại Hoa Kỳ, ung thư đại trực tràng (CRC) đứng thứ hai sau ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư và là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu ước tính rằng vào năm 2020, khoảng 147.950 trường hợp ung thư đại trực tràng mới sẽ được chẩn đoán và 53.200 người sẽ chết vì căn bệnh này. Từ năm 2011 đến 2015, tỷ lệ mắc bệnh trung bình hàng năm trên 100.000 dân lần lượt là 45,9 và 34,6 đối với nam và nữ. Tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng đang giảm dần, tương ứng khoảng 1,7% và 3,2% mỗi năm.

Sự suy giảm bắt đầu vào giữa những năm 1980 và đã tăng tốc kể từ đầu những năm 2000. Đó là nhờ thay đổi các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm ung thư thông qua tầm soát ung thư đại trực tràng. và nội soi cắt bỏ polyp tiền ung thư, bên cạnh những tiến bộ trong điều trị và phẫu thuật.

2. Tầm soát ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi

Với sự gia tăng tuổi thọ và sự gia tăng dân số lão khoa, sàng lọc ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi có những hậu quả đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng. Do một số phân tích phân nhóm chi tiết về các thử nghiệm sàng lọc đã được báo cáo nên có rất ít dữ liệu thực nghiệm về thời điểm tốt nhất để ngừng sàng lọc.

Có một số lý do tại sao người lớn tuổi có thể không nhận được những lợi ích tương tự hoặc thậm chí có thể bị tổn hại khi khám sàng lọc, lý do đầu tiên là giảm tuổi thọ. Lợi ích của việc cắt bỏ polyp bị trì hoãn trong 7 đến 10 năm sau khi sàng lọc, vì vậy việc sàng lọc có lợi ích hạn chế đối với những người không được kỳ vọng sống thêm ít nhất 7 đến 10 năm nữa. Thứ hai, có sự gia tăng các nguyên nhân gây tử vong cạnh tranh ở người cao tuổi. Giá trị của sàng lọc giảm khi nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác tăng lên. Vì vậy, đối với người cao tuổi, lợi ích có thể trở nên nhỏ bé đến mức không đáng kể, thậm chí tác động tiêu cực đến tuổi thọ của họ. Thứ ba, những người lớn tuổi có thể dễ gặp rủi ro liên quan đến sàng lọc hơn so với những người trẻ hơn. Những rủi ro này bao gồm lo lắng, kết quả dương tính giả và các phương pháp điều trị không cần thiết cho đến các biến chứng từ các thủ thuật liên quan đến sàng lọc. Các ví dụ bao gồm mất nước, rối loạn điện giải, ảnh hưởng đến chức năng thận trong quá trình chuẩn bị, thay đổi thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu, nguy cơ thủng và chảy máu trong quá trình nội soi và các biến cố bất lợi khác. biến cố tim mạch trước khi làm thủ thuật.

3. Cân nhắc lợi ích phòng ngừa và nguy cơ của thủ thuật khi tầm soát ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân lớn tuổi

Ở những bệnh nhân lớn tuổi, lợi ích của việc phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư đại trực tràng có thể bị bù đắp bởi nguy cơ tổn hại liên quan đến thủ thuật cao hơn cũng như giảm sức khỏe và tuổi thọ. Nhiều tác giả đã giải quyết vấn đề này bằng các cách tiếp cận khác nhau. Lin và cộng sự. báo cáo rằng những người lớn tuổi được sàng lọc được hưởng lợi từ việc sàng lọc 15% hoặc ít hơn so với những người trẻ tuổi về tuổi thọ tăng lên. Trong phân tích của họ về người cao tuổi từ 70 đến 94 tuổi, Ko và cộng sự nhận thấy rằng nguy cơ biến chứng liên quan đến sàng lọc cao hơn so với lợi ích ước tính từ việc sàng lọc ở một số nhóm nhỏ.

Một nghiên cứu mô phỏng gần đây hơn cho thấy rằng độ tuổi tối ưu để từ bỏ sàng lọc dựa trên xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân thay đổi đáng kể dựa trên giới tính, bệnh đi kèm và tiền sử sàng lọc. Phạm vi từ 66 tuổi đối với những người có sức khỏe kém và được sàng lọc đầy đủ trước đó đến 90 tuổi đối với những người có sức khỏe tốt mà không được sàng lọc trước. Do đó, thời điểm mà lợi ích của việc sàng lọc trở nên không đáng kể hoặc lớn hơn các tác hại tiềm ẩn có thể sẽ khác nhau đáng kể giữa các cá nhân.

4. Yếu tố quyết định tiếp tục hay dừng sàng lọc ở người cao tuổi

Quyết định tiếp tục hay dừng sàng lọc ở người cao tuổi không nên chỉ dựa vào tuổi tác và thời gian mà còn phải tính đến tình trạng sức khỏe, tiền sử sàng lọc và lợi ích. Ngoài ra, có những tác hại của việc sàng lọc cũng như các giá trị và sở thích của bệnh nhân. Các hướng dẫn gần đây nhất về sàng lọc ung thư đại trực tràng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ kết luận rằng ở người lớn từ 76–85 tuổi, quyết định sàng lọc ung thư đại trực tràng nên được cá nhân hóa. có tính đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và lịch sử sàng lọc.

Các hướng dẫn nêu rõ rằng sàng lọc sẽ phù hợp nhất cho những người chưa được sàng lọc trước đó, những người đủ sức khỏe để điều trị nếu phát hiện ung thư đại trực tràng và những người không có tuổi thọ đáng kể. Ở người lớn từ 86 tuổi trở lên, không nên sàng lọc các nguyên nhân tử vong cạnh tranh. Hướng dẫn xác định thời điểm ngừng sàng lọc là một lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu trong tương lai. Mặc dù, các nghiên cứu sâu hơn đang được chờ đợi, các nhà cung cấp dịch vụ nên xem xét tuổi thọ, rủi ro của bệnh nhân, các giá trị, sở thích và tham gia vào quá trình ra quyết định chung để sàng lọc những cá nhân này trên 75 tuổi.