Ung thư di căn não, triệu chứng của bệnh?

Di căn não xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển qua dòng máu hoặc hệ bạch huyết từ khối u ban đầu, lan rộng (di căn) đến não. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm người bệnh cần chú ý phát hiện sớm nhất để có hướng điều trị kịp thời. Các triệu chứng của ung thư di căn não là gì?

1. Ung thư não di căn là gì?

Ung thư não di căn là sự lây lan của khối u ung thư đã di căn đến não, khác với khối u não nguyên phát. Sự khác biệt giữa hai loại tổn thương não này gây nhầm lẫn cho nhiều người.

U não nguyên phát là khối u bắt nguồn từ não và có thể lành tính hoặc ác tính. U lành tính tiến triển chậm, nhưng ảnh hưởng đến chức năng não và khi lớn có thể gây chèn ép dẫn đến tử vong. Khối u ác tính trong não tiến triển nhanh chóng. Hậu quả chết người của ung thư não thường do khối u chèn ép, xuất huyết, phù não chứ không phải do khối u di căn đến những nơi khác ngoài não.

U não do di căn: Hầu hết các bệnh ung thư đều có thể di căn lên não, trong đó ung thư thường có di căn não như ung thư phổi, ung thư vú, u hắc tố,… Chẳng hạn, bệnh nhân ung thư phổi mà khối u hình thành đầu tiên ở não. mô phổi, sau đó các tế bào từ khối u tách ra khỏi khối u ban đầu di chuyển theo máu hoặc hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả Não. Khối u đã lan rộng được gọi là “di căn”. Khi ung thư phổi di căn lên não, “khối u não” thực sự là các tế bào ung thư phổi.

2. Biểu hiện ung thư di căn não

Khi các triệu chứng của ung thư di căn xảy ra, các triệu chứng và mức độ thường xuyên phụ thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng di căn. Dấu hiệu ung thư não di căn đến một giai đoạn nhất định có thể nhận thấy bằng mắt thường như nôn mửa, co giật (co giật), sức khỏe yếu,… Nhưng nhiều trường hợp hoàn toàn không có triệu chứng gì. Các khối u di căn chỉ được phát hiện tình cờ khi chụp CT hoặc MRI được chỉ định trong giai đoạn của một bệnh ung thư nguyên phát cụ thể. Các triệu chứng có thể có của di căn não bao gồm:

2.1 Nhức đầu

Nhức đầu là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất. Hầu hết các di căn đến não đều gây tổn thương não và gây nhiều áp lực lên hộp sọ. Những cơn đau đầu này không biến mất dù dùng thuốc nhức đầu hay thuốc giảm đau. Chúng thường xuất hiện vào sáng sớm và tăng dần về cường độ cũng như tần suất.

2.2 Mệt mỏi kéo dài

Cơ thể ngày càng yếu đi, thậm chí bị liệt một bên người. Khối u di căn lên não ảnh hưởng lớn đến chức năng của não, thậm chí làm tê liệt các dây thần kinh và khiến một bên cơ thể người bệnh yếu hoặc liệt. Cơ thể người bệnh luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, lú lẫn, chóng mặt, đi không vững,…

2.3 Nôn trớ kéo dài

Nôn dai dẳng có ở tất cả bệnh nhân ung thư não di căn

Đây là triệu chứng xuất hiện ở tất cả bệnh nhân mắc bệnh này. Triệu chứng này sẽ xuất hiện kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

2.4 Mất ý thức và thay đổi hành vi

Sau một thời gian khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ mất dần ý thức và đôi khi mất ý thức. Ngoài ra còn có các triệu chứng mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng, thay đổi hành vi và rối loạn tâm thần. Vì vậy, cơ thể luôn uể oải, suy nhược, khó giữ thăng bằng và nói năng khó khăn.

2.5 Suy giảm thị lực

Khả năng nhìn xa và nhìn rõ của bệnh nhân sẽ suy giảm đột ngột. Có hiện tượng nhìn chằm chằm vào một vật gì đó.

2.6 Động kinh

Co giật (co giật) xảy ra ở khoảng 35% bệnh nhân ung thư não di căn. Càng lớn tuổi càng dễ mắc bệnh động kinh và mức độ nguy hiểm của bệnh động kinh càng cao. Nguy cơ động kinh tăng lên với những người sau 45 tuổi.

2.7 Ho dai dẳng

Do đau đầu kéo dài nên bạn thường xuyên bị ho và hắt hơi. Khi cúi gập người sẽ rất khó chịu do khối u đè lên não.

2.8 Thay đổi giọng nói

Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của di căn não là thay đổi giọng nói, nói chuyện khó khăn. Đặc biệt sức khỏe giảm sút, người bệnh dễ bị viêm họng. Dù đã cố gắng hết sức để nói nhưng giọng ông vẫn trầm đục, đôi khi còn khò khè. Và khi bạn bị viêm họng, giọng nói của bạn sẽ trở nên trầm hơn

Tất cả các triệu chứng này có thể được gây ra bởi các nguyên nhân khác ngoài khối u não. Khi thấy những dấu hiệu khả nghi, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán một cách chính xác nhất.

3. Điều trị ung thư di căn não

Điều trị di căn não bằng xạ phẫu não (SRS.)

Hiện nay, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư ngày càng được cải thiện nhờ các loại thuốc điều trị ung thư mới như liệu pháp nhắm trúng đích hay liệu pháp miễn dịch.

Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư sẽ phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của khối u, cũng như các dấu hiệu và triệu chứng, sức khỏe tổng quát và mong muốn của bệnh nhân. Trong số các phương pháp chính bao gồm:

Điều trị nội khoa: Corticosteroid liều cao được sử dụng để giảm sưng và phù xung quanh khối u và giảm các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh.

Phẫu thuật: Phẫu thuật là một lựa chọn khi di căn đơn phương và khối u não di căn ở vị trí có thể tiếp cận được trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt.

Xạ trị: Xạ trị là sử dụng chùm năng lượng cao như bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với các khối u não di căn, việc điều trị có thể bao gồm một hoặc cả hai phương pháp điều trị bức xạ này: xạ trị toàn bộ não hoặc xạ trị tập trung SRS liều cao.Liệu pháp xạ trị toàn bộ não đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ cho các di căn não đa ổ hoặc không thể phẫu thuật. Phương pháp này có thể làm giảm 25-50% khối u, cải thiện triệu chứng nhưng không thể tăng thời gian sống cho bệnh nhân. Xạ trị SRS là một tiến bộ vượt bậc của máy móc và công nghệ xạ trị, có thể tăng liều. Tia xạ đến khối u rất cao với độ chính xác cao nhất để kiểm soát khối u đồng thời tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy xạ trị SRS có thể gây đáp ứng giảm khối u tới 70-90% và tăng thời gian sống thêm khoảng 15 tháng so với xạ trị toàn bộ não chỉ 5 tháng.