Ung thư đường tiêu hóa: Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các bệnh ung thư. Đây là một loại ung thư nguy hiểm vì bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, khiến hầu hết bệnh nhân chủ quan, cho đến khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân gây bệnh

Y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của ung thư đường tiêu hóa. Các yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như di truyền, tuổi tác, ô nhiễm môi trường, lối sống, chế độ ăn uống…

Chế độ ăn nhiều chất béo, thịt động vật, ít rau xanh và chất xơ có liên quan đến ung thư đại trực tràng (CRC). Nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày có liên quan đến tiền sử nhiễm vi khuẩn HP, nitrosamine trong dưa chua và thịt hun khói. Ung thư thực quản có liên quan đến thói quen uống rượu và hút thuốc lá nặng… 

Những người mắc bệnh đường tiêu hóa nhưng không được điều trị đúng cách, bệnh trở thành mãn tính được đánh giá là có nguy cơ ung thư cao hơn. Hoặc các khối u lành tính (polyp), nếu không được loại bỏ sớm, có thể dễ dàng biến thành ác tính trong một thời gian dài.

Triệu chứng bệnh

Y học hiện đại phân loại ung thư đường tiêu hóa, bao gồm: Ung thư đường tiêu hóa trên là thực quản, dạ dày; và ung thư đường tiêu hóa dưới là ung thư đại trực tràng. 

Điều nguy hiểm nhất gây tử vong cao do ung thư đại trực tràng là các triệu chứng của bệnh không rõ ràng, tương tự như các bệnh thông thường khác, vì vậy rất khó phát hiện. Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đều ở giai đoạn 3 và 4. 

Tùy thuộc vào từng nhóm ung thư, có những dấu hiệu khác nhau: Đối với ung thư đường tiêu hóa trên, người ta thường thấy như: Đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, đau bụng, nôn mửa, nôn ra máu nghiêm trọng khi giảm cân, thiếu máu và phân đen. Các triệu chứng của nhóm ung thư đường tiêu hóa thấp hơn chủ yếu là rối loạn ruột, táo bón và tiêu chảy. Trong đó, đặc trưng nhất là phân có máu, rối loạn đại tiện.

Ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy được đánh giá là nguy hiểm nhất vì thời gian từ khi phát hiện đến khi chết rất nhanh vì hầu hết chúng được phát hiện muộn. Các triệu chứng điển hình của ung thư thực quản như: Nuốt nghẹn, đau ngực giữa, kém ăn hoặc hồi sinh, giảm cân.

Nguy hiểm hơn, khối u xuất hiện trong thực quản nằm ở khu vực nguy hiểm, xuyên qua giữa ngực, vì vậy một khi nó xâm lấn hoặc di căn, nó sẽ làm hỏng các cơ quan quan trọng như phổi và trung thất. Nội soi thực quản sớm khi nghi ngờ là một biện pháp hiệu quả để chẩn đoán sớm.

Cách điều trị

Điều trị ung thư là sự kết hợp của ba phương pháp chính: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. 

Tùy thuộc vào loại và tình trạng của ung thư, bác sĩ sử dụng các phương pháp này để định lượng. Phẫu thuật là trụ cột của điều trị cho hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa.

Cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là rất cao nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu. Đó là lý do tại sao phát hiện những bệnh ung thư này ở giai đoạn đầu là một chiến lược hiệu quả như vậy.

Cách phát hiện sớm

Ung thư đường tiêu hóa có thể được phát hiện sớm bằng cách kiểm tra thường xuyên và kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là ở các nhóm có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng đường tiêu hóa.

Những người trên 40 tuổi gầy hoặc có hội chứng dạ dày cần được kiểm tra bằng nội soi dạ dày. Những người trên 40 tuổi nên làm xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại tràng mỗi 3-5 năm. 

Những người từ 40 tuổi trở lên nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Những người có tiền sử gia đình bị polyp đại trực tràng, đau thượng vị thường xuyên, tiền sử loét dạ dày, phân có máu, v.v., nên được kiểm tra (bao gồm nội soi, nội soi dạ dày, v.v.) dày hơn) thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.

Cách phòng bệnh

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa aflatoxin, nitrosamine (trong thực phẩm muối, lên men, hun khói), nấm mốc và các chất độc hại khác. Không bao giờ cố gắng sử dụng thực phẩm bị nghi ngờ là hư hỏng hoặc đã được lưu trữ quá lâu. 

Nên sử dụng các loại rau, thực phẩm giàu chất xơ, selen, vitamin A, C có khả năng ngăn ngừa ung thư tiêu hóa: trà xanh, bông cải xanh, ngũ cốc, rau xanh, cà tím… 

Cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm nhựa để lưu trữ và che phủ thực phẩm, đặc biệt là khi sử dụng các sản phẩm nhựa để làm nóng thực phẩm trong lò vi sóng.

Hạn chế hút thuốc và rượu càng nhiều càng tốt. 

Tất cả các rối loạn tiêu hóa nên được điều trị một cách thận trọng. Không tự ý sử dụng thuốc để tiêu hóa, không kéo dài quá trình bệnh lý tiêu hóa mà không biết rõ nguyên nhân.

Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị các bệnh về tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

It is a dangerous cancer because the disease often starts with unclear symptoms, easy to confuse with common diseases, making most patients subjective, until the cancer is detected at a late stage.