Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé

Huyết khối tĩnh mạch cửa là gì?

Tĩnh mạch cửa là tuyến máu chính lấy máu từ các cơ quan nội tạng như dạ dày, lá lách, tụy, ruột già, ruột non, và đưa máu về gan, vì vậy nó thường được gọi là tĩnh mạch cửa gan.
Huyết khối tĩnh mạch cửa là tình trạng khi một hoặc nhiều nhánh của tĩnh mạch cửa bị tắc nghẽn bởi huyết khối. Tình trạng này có thể phân thành hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính, tùy thuộc vào diễn biến và tiến triển của bệnh.
Giai đoạn cấp tính thường có những triệu chứng không rõ ràng như đầy bụng, đau bụng, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, giảm cân và tiêu chảy,…
Trong giai đoạn mãn tính, có thể xuất hiện do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc dấu hiệu của tăng áp lực tĩnh mạch cửa khác bao gồm: Lách to, cổ phồng hoặc các vấn đề về hệ thống tuần hoàn bàng hệ.

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh, và thường có tiên lượng kém.
Các loại huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan bao gồm:
1. Huyết khối tĩnh mạch cửa phải hoặc trái.
2. Huyết khối tĩnh mạch cửa nhánh phân thùy.
3. Huyết khối tĩnh mạch nhỏ hơn.
4. Thân chính của tĩnh mạch cửa: Được hình thành khi huyết khối tĩnh mạch cửa phải hoặc trái lan vào và gây tắc nghẽn hoàn toàn thân chính.
Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa
Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

 Nguyên nhân gây ra huyết khối tĩnh mạch cửa

Nguyên nhân phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan là do ung thư biểu mô tế bào. Gan, một cơ quan có mật độ mạch máu cao, dễ dàng bị tác động và xâm lấn, khiến tĩnh mạch cửa gan bị ảnh hưởng. Điều này cũng là một trong những yếu tố chính gây ra ung thư gan.
Những người có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch cửa bao gồm những người có các bệnh liên quan như ung thư gan, xơ gan, viêm tụy, hoặc các rối loạn về đông máu. Ngoài ra, người bị tắc tĩnh mạch cửa gan do yếu tố di truyền cũng thuộc nhóm nguy cơ cao. Các thói quen tiêu biểu như sử dụng rượu, thuốc lá cũng có thể tăng nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch cửa gan.

Điều trị bệnh như thế nào 

Có nhiều phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan, bao gồm:
 Lấy huyết khối tĩnh mạch cửa
Trong trường hợp huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan không được điều trị kịp thời, có nguy cơ tạo thành tắc mạch máu, và dần dần có thể biến đổi thành xơ hóa tĩnh mạch cửa. Phẫu thuật mở tĩnh mạch cửa có thể được thực hiện để loại bỏ huyết khối, đặc biệt là trong trường hợp huyết khối tĩnh mạch cửa cấp tính và tập trung. Phương pháp này thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và mạch máu.
Chỉ định:
– Trường hợp huyết khối tĩnh mạch cửa cấp tính, khu trú ở thân chính hoặc các nhánh chia đầu tiên bên ngoài gan: nhánh phải và nhánh trái.
Chống chỉ định:
– Huyết khối tĩnh mạch cửa mãn tính.
– Huyết khối lan rộng vào các nhánh tĩnh mạch mạc treo tràng trên, tĩnh mạch lách, các nhánh trong gan.
– Ung thư gan giai đoạn cuối, di căn xa, di căn phúc mạc.
– Có các bệnh lý nội khoa nặng như về hô hấp, tim mạch, và rối loạn đông máu.
Cắt đoạn tĩnh mạch cửa và nối bằng mạch nhân tạo
Sau khi clamp hai đầu trên và dưới của tĩnh mạch cửa, đoạn tĩnh mạch cửa bị tác động bởi u xâm lấn sẽ được cắt bỏ. Sau đó, hai đầu của tĩnh mạch cửa sẽ được nối với một đoạn mạch nhân tạo tương ứng về chiều dài và đường kính. Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp ung thư tụy hoặc u đường mật xâm lấn vào tĩnh mạch cửa.
Chống chỉ định:
– Ung thư gan di căn xa, di căn phúc mạc.
– Có các bệnh lý nội khoa nặng như về hô hấp, tim mạch, và rối loạn đông máu.
Tắc mạch xạ trị
Tắc mạch xạ trị, còn được gọi là xạ trị tắc mạch, là một phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư gan huyết khối tĩnh mạch cửa. Nếu không được điều trị, nguy cơ sống sót của bệnh nhân rất thấp. Phương pháp này là một kỹ thuật hiện đại, mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư gan  huyết khối tĩnh mạch cửa. Phương pháp này thường sử dụng đồng vị phóng xạ được đưa trực tiếp vào khối u qua đường động mạch nhằm tập trung liều xạ tại chỗ, giảm thiểu tổn thương cho mô gan lành xung quanh. Mặc dù phương pháp này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng cần sự phối hợp giữa các chuyên khoa y học hạt nhân, nội tiêu hóa, can thiệp tim mạch và chẩn đoán hình ảnh.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập ungthuphoi để được hỗ trợ.