Ung thư hạch không Hodgkin có nguy hiểm không?

Ung thư hạch không Hodgkin là một trong những bệnh nguy hiểm nhất với tỷ lệ tử vong cao. Do đó, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều rất lo lắng và muốn được điều trị nhanh chóng để kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, một số bạn đọc cũng muốn tìm hiểu về các triệu chứng, cách phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

1. Ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Ung thư hạch không Hodgkin, còn được gọi là Ung thư hạch không Hodgkin, là một bệnh ung thư phát sinh từ hệ bạch huyết. Đặc biệt, hệ bạch huyết có chức năng ngăn ngừa bệnh lây lan từ vị trí này sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Các khối u của bệnh này hình thành từ một loại tế bào bạch cầu (còn gọi là tế bào máu) được gọi là tế bào lympho. Loại tế bào này thường tồn tại trong hệ thống miễn dịch, hạch bạch huyết hoặc lá lách.

Môi trường của các tế bào lympho trong cơ thể cho phép các tế bào này tấn công và hình thành bệnh tại bất kỳ vị trí nào hoặc lây lan sang nhiều bộ phận khác. Đồng thời, u lympho không Hodgkin cũng được chia thành nhiều loại nhưng dạng phổ biến nhất là u lympho nang hoặc u lympho lan tỏa. Mặc dù, ung thư hạch không Hodgkin là một căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nó vẫn có khả năng kiểm soát, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và cải thiện tuổi thọ.

Có rất nhiều bệnh nhân cảm thấy bi quan và tuyệt vọng khi bị ung thư. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện bệnh kịp thời, tình trạng bệnh không có sự thay đổi phức tạp, tâm lý bệnh nhân ổn định, việc điều trị sẽ hiệu quả hơn. Theo các bác sĩ, số bệnh nhân có khả năng phục hồi tốt hơn nhờ sự kết hợp điều trị lên tới 75%.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay, nguyên nhân gây ung thư hạch không Hodgkin vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu, bệnh lý này chủ yếu phát sinh do sự suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Tình trạng lâu dài này khiến cơ thể sản xuất một số lượng lớn tế bào lympho bất thường và gây bệnh.

Theo bản chất của sự hình thành và phát triển, các tế bào lympho hoàn toàn không chết và luôn phát triển và phân chia để tăng số lượng. Đồng thời, căn bệnh ung thư này có thể đến từ bên trong các tế bào như:

Nhóm tế bào B: hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin đến từ nhóm tế bào này. Trên thực tế, chức năng của tế bào B để chống lại nhiễm trùng dựa trên việc sản xuất các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các cuộc tấn công của nước ngoài. Một số phân nhóm khối u liên quan đến tế bào B phổ biến hơn mà bệnh nhân thường thấy bao gồm: u lympho nang, u lympho Burkitt, u lympho tế bào lớp phủ,…

Nhóm tế bào T: số bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin phát sinh từ tế bào T thường thấp hơn. Các phân nhóm khối u liên quan đến nhóm tế bào này bao gồm: u lympho da tế bào T hoặc u lympho tế bào T ngoại biên.

3. Triệu chứng nhận biết bệnh

Tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng nhận diện bệnh giúp người dân dễ dàng phát hiện và thăm khám để điều trị kịp thời. Mặt khác, các triệu chứng ở bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin thường nhẹ về bản chất, vì vậy hầu hết mọi người thường có sự phụ thuộc tâm lý. Khi bệnh tiến triển và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, việc điều trị không còn hiệu quả như mong muốn. Do đó, bạn cần chú ý đến một số triệu chứng sau để phát hiện bệnh sớm:

Các hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết chúng thường tập trung ở các khu vực như cổ, háng hoặc nách. Ở giai đoạn đầu, các hạch này chỉ bị sưng nhẹ và không gây đau đớn hay khó chịu.

Bệnh nhân thường bị đau bụng hoặc sưng ở bụng nếu có hạch bạch huyết.

Khi bệnh tiến triển, bạn thường cảm thấy đau ở ngực kèm theo ho và khó thở.

Cơ thể thường rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Đôi khi sốt xuất hiện.

Anh ấy thường đổ mồ hôi rất nhiều vào ban đêm.

Không có nguyên nhân được biết đến để giảm cân.

Các triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin thường rất đa dạng và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Do đó, khi xác định bệnh, mọi người cần kết hợp nhiều biểu hiện bất thường trên cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán cụ thể.

4. Phương pháp chẩn đoán

Mặc dù ung thư hạch không Hodgkin có thể được chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu đặc trưng của bệnh, nhưng thực tế là không phải tất cả bệnh nhân đều có đầy đủ các triệu chứng. Để cải thiện độ chính xác chẩn đoán, các bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số phương pháp khác. Với nhiều phương pháp chẩn đoán và căn cứ khác nhau, các bác sĩ có thể dễ dàng xác định tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Cụ thể như:

Bệnh nhân có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc một số u lympho.

Kiểm tra sức khỏe: để phát hiện các triệu chứng như hạch bạch huyết to hoặc bất thường ở cổ, siêu âm, nách, háng, đồng thời kiểm tra, đánh giá tình trạng màu ngoại vi và một số chức năng khác như gan, thận và lá lách.

Thực hiện một số xét nghiệm như phân tích nước tiểu, xét nghiệm máu để loại trừ một số bệnh hoặc nhiễm trùng khác.

Chẩn đoán hình ảnh: bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh như MRI, X-quang, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp CT. Phương pháp này hỗ trợ bác sĩ trong việc tìm kiếm và kiểm tra các khối u tồn tại trong cơ thể.

Kiểm tra hạch bạch huyết: bằng sinh thiết hạch bạch huyết để tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ sàng lọc khả năng mắc bệnh ở bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân có mắc bệnh hay không, nếu có, loại khối u nào được xác định.

Thực hiện xét nghiệm tủy xương: tiến hành sinh thiết hoặc hút tủy xương giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện bệnh. Phương pháp này thường sử dụng một cây kim được đưa vào xương hông để lấy mẫu tủy xương. Đồng thời, mẫu tủy xương này cũng được kiểm tra và phân tích để tìm kiếm sự tồn tại của các tế bào gây ung thư hạch không Hodgkin.

5. Giai đoạn tiến triển của bệnh

Giống như các bệnh khác, ung thư hạch không Hodgkin cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đồng thời, mỗi giai đoạn có các triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như:

Giai đoạn I: Ung thư thường phát triển trong một khu vực hạch bạch huyết hoặc thậm chí một số vị trí gần đó.

Ở giai đoạn II: các khối u thường xuất hiện tập trung ở 2 vùng bạch huyết. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, ung thư có thể xâm lấn các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận. Tuy nhiên, phạm vi ung thư ở giai đoạn này vẫn chỉ giới hạn ở một phần nhất định nằm bên dưới hoặc phía trên cơ hoành.

Giai đoạn III: được đặc trưng bởi sự lây lan của ung thư và có thể xuất hiện ở lá lách hoặc nhiều hạch bạch huyết nằm phía trên cơ hoành.

Giai đoạn IV – giai đoạn cuối: các tế bào ung thư ngày càng xâm lấn các bộ phận khác như gan, xương, phổi và tổn thương và tiêu diệt chúng.

Ung thư hạch không Hodgkin là một căn bệnh rất nguy hiểm có thể giết chết hoàn toàn bệnh nhân. Do đó, bạn không thể thờ ơ khi nhận ra rằng có thể có một số triệu chứng hoặc vi trùng bất thường của bệnh. Ngoài ra, chủ động phòng bệnh cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.