Ung thư khí quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư khí quản là một trong những bệnh ung thư hiếm gặp của đường hô hấp. Nó được ví như một “kẻ giết người thầm lặng” với các triệu chứng khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác. Để chủ động phòng ngừa căn bệnh này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức mới nhất về bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, đối với hầu hết mọi người, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được biết. Sau đây là một số yếu tố có thể dẫn đến ung thư khí quản.

Hút thuốc: Hút thuốc và tiếp xúc với một số hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ đường hô hấp bao gồm ung thư khí quản. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), gần 90% nguyên nhân là do hút thuốc. Hút thuốc lá và khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, nhiều trong số đó gây ung thư. Ví dụ về các hóa chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá là oxit nitơ và carbon monoxide. Những chất này có thể thay đổi tính chất và phá vỡ sự phân chia tế bào.

Di truyền học: Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng nếu một thành viên trong gia đình bạn đã bị bệnh, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn một chút.

Tuổi tác: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư khí quản chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Hai trong số ba người được chẩn đoán mắc bệnh là 65 tuổi trở lên. Bạn càng lớn tuổi, bạn càng tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại. Tiếp xúc lâu hơn này làm tăng nguy cơ gây bệnh

Tiền sử bệnh hô hấp: tiền sử các bệnh về đường hô hấp như lao phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư khí quản cao hơn nếu bạn có tiền sử bệnh mãn tính ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan hô hấp.

Xạ trị vào ngực: Xạ trị được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác như ung thư vú và ung thư gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư khí quản. Nguy cơ này cao hơn nếu bạn hút thuốc.

Nếu bạn là một trong những đối tượng có nguy cơ phát triển khối u ung thư trong khí quản, bạn nên chú ý cải thiện môi trường sống và nâng cao sức đề kháng, chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến các triệu chứng bất thường của cơ thể để có phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, vị trí của nó và sức khỏe chung của bệnh nhân. Phẫu thuật và xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư khí quản. Chúng có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp. Hóa trị thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng và được gọi là hóa trị liệu giảm nhẹ.

Phẫu thuật ung thư khí quản: Trong giai đoạn đầu, khi khối u ung thư nhỏ, phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ hoàn toàn khối u cùng với một khu vực mô khỏe mạnh xung quanh. Trong trường hợp ung thư ảnh hưởng đến hầu hết khí quản, phần bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ và các đầu cắt của khí quản sẽ được gắn lại.

Ống khí quản sẽ ngắn hơn một chút sau khi phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân nên theo dõi và thực hành vật lý trị liệu và các bài tập thở. Bệnh nhân có thể ho ra đờm có máu (đờm) trong vài ngày sau khi phẫu thuật.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng các chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được đưa ra sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại và để giảm nguy cơ tái phát và điều này được gọi là liệu pháp tia adjent. Xạ trị có thể được thực hiện ở những bệnh nhân ung thư khí quản giai đoạn đầu, cấp thấp, đặc biệt là ở những bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Hóa trị: Hóa trị sử dụng hóa chất hoặc thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc thường được sử dụng là carboplatinor hoặc cisplatin. Hóa trị hiếm khi được sử dụng cho ung thư khí quản.

Liệu pháp đông lạnh: liên quan đến việc sử dụng nitơ lỏng, đóng băng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Cryoprobe là một dụng cụ được đặt gần khối u thông qua ống soi phế quản. Nitơ lỏng sau đó được truyền qua đầu dò để tiêu diệt càng nhiều khối u càng tốt. Cryotherapy thường không có nhiều tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể ho nhiều đờm hơn một vài ngày sau khi điều trị.