Ung thư máu ghép tủy sống kéo dài bao lâu?

Ung thư máu là một căn bệnh có thể gặp phải ở tất cả các đối tượng và có xu hướng gia tăng. Hiện nay, ghép tủy xương là phương pháp được nhiều chuyên gia sử dụng để điều trị ung thư máu bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy tại sao ung thư máu nên ghép tủy xương? Bệnh nhân ung thư máu được ghép tủy sống trong bao lâu?

Phương pháp ghép tủy cho bệnh nhân ung thư máu là gì?

Ghép tủy xương hay còn gọi là ghép tế bào gốc tạo máu, là một phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi trong huyết học và ung thư. Ghép tủy xương đã trở thành một thủ tục thông thường được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh ung thư máu.

Ghép tủy là quá trình thay thế các tế bào gốc máu bất thường của bệnh nhân bằng các tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng. Các tế bào gốc được truyền vào máu của bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch, sau đó đi qua dòng máu và tìm đường đến tủy xương, nơi chúng phát triển và sản xuất các tế bào máu cần thiết cho cơ thể.

Tại sao nên ghép tủy xương để điều trị ung thư máu?

Ung thư máu thường được điều trị bằng 3 phương pháp phổ biến nhất: hóa trị, xạ trị hoặc ghép tủy xương. Xạ trị giết chết các tế bào ung thư một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng, nhưng cũng phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Do đó, bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu và sức khỏe không thể đáp ứng với điều trị.

Ưu điểm lớn nhất của ghép tủy xương là bệnh nhân có thể lấy lại tế bào của chính mình. Đồng thời, tình trạng thải ghép bị hạn chế, không có tình trạng tế bào được cấy ghép tấn công cơ thể vật chủ hoặc nhiễm trùng từ người khác. Do đó, nếu bệnh nhân có điều kiện và tìm được người hiến tủy phù hợp thì ghép tủy xương vẫn là ưu tiên hàng đầu trong điều trị ung thư máu.

Phân loại phương pháp ghép tủy xương để điều trị ung thư máu

Hiện nay, có hai loại phương pháp ghép tủy chính, cụ thể như sau;

Phương pháp ghép tự thân

Tủy được lấy từ chính bệnh nhân và thu được từ máu ngoại vi huy động hoặc dịch tủy xương, sau đó được lưu trữ đông lạnh.

Bệnh nhân sẽ được hóa trị hoặc xạ trị để loại bỏ bất kỳ tế bào ác tính nào còn sót lại trong cơ thể. Sau đó, bệnh nhân sẽ được truyền các tế bào gốc được bảo quản để phục hồi.

Ghép tủy tự thân được chỉ định chủ yếu ở các bệnh ung thư máu ác tính như đa u tủy, ung thư hạch không Hodgkin, u lympho Hodgkin, v.v.

Phương pháp Allograft

Tủy được lấy từ một người hiến tặng toàn bộ hoặc một phần với các kháng nguyên bạch cầu ở người từ bệnh nhân. Người hiến tặng có thể là: Anh, chị, em trai, cha mẹ, hoặc có thể người hiến tặng không có quan hệ huyết thống.

Các vị trí thu thập tế bào gốc cho bệnh ung thư máu bao gồm máu ngoại vi, dịch tủy xương hoặc máu cuống rốn.

Chỉ định ghép tủy xương dị sinh thường được sử dụng cho các bệnh ung thư máu ác tính.

Quá trình thực hiện ghép tủy xương để điều trị ung thư máu

Quy trình ghép tủy xương để điều trị ung thư máu được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám và làm một số xét nghiệm máu vài ngày trước khi cấy ghép. Trong thời gian nằm viện, bác sĩ sẽ đặt một ống thông tĩnh mạch trung tâm vào một tĩnh mạch lớn trong ngực của bạn. Ống này cho phép bác sĩ dễ dàng truyền dịch hoặc lấy máu để xét nghiệm.

Bước 2: Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng liều cao hóa trị hoặc xạ trị. để tiêu diệt các tế bào gốc bị hư hỏng trong tủy xương. Đồng thời, nó cũng ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể để các tế bào nước ngoài không tấn công các tế bào gốc mới sau khi cấy ghép.

Bước 3: Phẫu thuật ghép tế bào gốc cũng giống như truyền máu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đưa các tế bào gốc vào máu của bệnh nhân thông qua một tĩnh mạch trung tâm. Một khi các tế bào gốc xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ di chuyển đến tủy xương và bắt đầu tạo ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu mới.

Quá trình cấy ghép sẽ mất khoảng một giờ, bao gồm thời gian chuẩn bị cho phẫu thuật, cấy ghép và kiểm tra sau phẫu thuật.

Bệnh nhân đã được điều trị ung thư máu bằng ghép tủy sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cấy ghép, ghép tủy xương là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay cho bệnh nhân ung thư máu. Theo thống kê, khoảng 50% bệnh nhân ung thư máu sau khi được ghép tủy xương có thể kéo dài tuổi thọ của họ.

Tuy nhiên, thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, khả năng đáp ứng với điều trị của mỗi người. Cụ thể như sau:

Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính

Bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống trung bình 8 năm. Những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa có thời gian sống trung bình khoảng 5-6 năm.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, thời gian sống sót chỉ khoảng 4 năm.

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

Đây là loại ung thư máu phổ biến nhất ở người lớn. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể sống ít nhất khoảng 5 năm.

Tuy nhiên, những người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá xấu vì hệ thống miễn dịch của họ đã bị suy yếu so với những người trẻ tuổi.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Nếu bệnh này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào B, bệnh nhân có thể sống khoảng 10-20 năm. Tuy nhiên, những người mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính tế bào T thường có tuổi thọ rất ngắn.

Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính

Bệnh nhân mắc loại bệnh bạch cầu này chỉ sống trung bình khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn và trẻ em trong độ tuổi 3 – 7 có cơ hội chữa khỏi bệnh tốt nhất. Ở người lớn chỉ có khoảng 40% cơ hội chữa khỏi.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn