Ung thư môi: Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư môi là một trong những bệnh trong nhóm ung thư miệng. Mặc dù ung thư môi không phải là một căn bệnh phổ biến, nhưng nó có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết.

Nói chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào phát triển đột biến trong gen. Những đột biến này dẫn đến sự nhân lên không kiểm soát được và không chết của các tế bào. Các tế bào đột biến dần dần tích tụ để tạo thành một khối u. Khối u sau đó có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể bình thường.

Mặc dù nguyên nhân không rõ ràng, các yếu tố nguy cơ sau đây đã được xác nhận làm tăng nguy cơ ung thư môi:

Hút thuốc lá và uống rượu. Theo nghiên cứu, các trường hợp ung thư môi chủ yếu liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và rượu.

Bask. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là một yếu tố nguy cơ chính, đặc biệt là đối với những người làm việc ngoài trời và không sử dụng biện pháp chống nắng thích hợp.

Làn da trắng. Chủng tộc da trắng được cho là có nguy cơ ung thư môi cao hơn các chủng tộc khác.

Nam giới có nguy cơ ung thư môi cao hơn phụ nữ.

Hệ miễn dịch suy yếu.

Nhiễm HPV là một loại papillomavirus ở người được truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục.

Người lớn trên 40 tuổi. Ung thư môi thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi.

Triệu chứng

Sự xuất hiện của các vết loét khó chữa lành: thông thường, vết loét trên môi thường là những cục u, mảng trắng xung quanh môi hoặc những nơi gần môi xung quanh miệng.

Xuất hiện khối u: những khối u này không chỉ xuất hiện trên môi mà còn có thể hình thành bất cứ nơi nào trong khoang miệng và cổ họng. Do đó, nếu bạn cảm thấy hoặc cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối u ở môi hoặc khoang miệng, bạn nên đến bệnh viện để sinh thiết để phát hiện sớm ung thư môi.

Thay đổi màu da: Khi các tế bào ung thư môi phát triển, da trên môi có thể trở nên nhạt hơn hoặc sẫm màu hơn. Da môi có thể trở nên thô ráp hoặc cứng, và thậm chí có thể chảy máu trong vết loét hoặc trong các vết loét không lành trên môi.

Có cảm giác tê, đau, ngứa hoặc cảm giác bất thường trên môi mà không có lý do cũng có thể là một nguyên nhân cảnh báo ung thư môi.

Hàm sưng: có một vị trí trong xương hàm bị sưng, khiến khuôn mặt bị lệch bất thường. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư môi còn có các triệu chứng: răng đột ngột lỏng lẻo, mất răng bất thường, cảm giác nhai và nuốt khó khăn hơn…

Sưng hạch bạch huyết: ung thư thường di căn đến các hạch bạch huyết cổ tử cung gần đó, vì vậy nếu các hạch bạch huyết cổ tử cung của bạn đột nhiên mở rộng, không đau, ít hoạt động và săn chắc, bạn nên chụp CT để kiểm tra các hạch bạch huyết. tế bào ung thư di căn hay không.

Giảm cân: cùng với sự phát triển của khối u trong môi, bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn, khó nuốt do áp lực của khối u, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh chóng. Đồng thời, vì để cung cấp năng lượng cho khối u phát triển, cơ thể bệnh nhân thường thiếu máu, yếu, dễ bị nhiễm trùng và sốt nhẹ.