Ung thư niệu đạo: Chuẩn đoán và điều trị

Ung thư niệu đạo là một khối u biểu mô của niệu đạo, tương đối hiếm trong thực hành lâm sàng. Ung thư niệu đạo nguyên phát là tương đối hiếm và xảy ra chủ yếu ở phụ nữ. Hầu hết ung thư niệu đạo nam là trên 40 tuổi, trong khi ung thư niệu đạo nữ phổ biến hơn ở người trung niên và người cao tuổi. Các khối u niệu đạo nguyên phát rất hiếm trong thực hành lâm sàng. Các khối u ác tính bao gồm ung thư, sarcoma và khối u ác tính. Tỷ lệ mắc các khối u niệu đạo là khoảng 19:1 đối với nữ: nam. Niệu đạo là cơ quan duy nhất gây ra nhiều khối u đường tiết niệu ở phụ nữ hơn ở nam giới. Ung thư niệu đạo thứ phát phổ biến hơn nguyên phát. Điều trị rất khó khăn và tiên lượng xấu.

Chuẩn đoán bệnh

Ung thư niệu đạo nên được phân biệt với mụn cóc nhọn, nghiêm ngặt niệu đạo, áp xe periurethral, bệnh lao và xơ cứng hang. Sinh thiết nên được thực hiện khi cần thiết.

Nghiêm ngặt niệu đạo được chia thành nghiêm ngặt niệu đạo bẩm sinh và có được. Nghiêm ngặt niệu đạo mắc phải thường có các yếu tố nguyên nhân rõ ràng như chấn thương, kiểm tra nhạc cụ và bệnh lậu. Biểu hiện chính của nó là pha loãng dòng nước tiểu, dòng nước tiểu yếu, khó đi tiểu, thậm chí ứ nước tiểu. Nói chung không chảy máu niệu đạo, không có khối u đường tiết niệu. Khi niệu đạo bị giãn ra, có một lối đi hẹp bị chặn rõ ràng. Chụp cắt lớp vi tính niệu đạo cho thấy thu hẹp niệu đạo, không phải là khiếm khuyết lấp đầy niệu đạo. Nội soi niệu đạo giúp xác nhận.

Tăng sản tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở nam giới cao tuổi, với biểu hiện chính là chứng khó tiểu tiến triển và có thể là giữ nước tiểu cấp tính. Một tuyến tiền liệt mở rộng có thể sờ thấy khi kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, và sulcus trung bình biến mất. Khối lượng niệu đạo không thể sờ thấy được. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy một bóng âm mở rộng của tuyến tiền liệt phía trên xương mu, và không có khiếm khuyết lấp đầy niệu đạo. Nội soi bàng quang cho thấy cổ bàng quang bị biến dạng, tuyến tiền liệt giữa hoặc hai bên mở rộng và nhô ra về phía niệu đạo.

U nhú niệu đạo toàn thân một khối u lành tính, hơn nữa ở niệu đạo tuyến tiền liệt, u nhú bàng quang thường xảy ra đồng thời. Có các triệu chứng như tần số tiết niệu, tiểu đêm, tiểu máu nguyên phát hoặc giai đoạn cuối . Trong quá trình nội soi bàng quang, một nhú bệ có thể được nhìn thấy trong niệu đạo bên trong và gần u nhú. Các nhánh kết thúc bằng villi, có thể nổi với chất lỏng tưới và không bị loét trên bề mặt.

Urethral condyloma acuminata là một bệnh do virus lây truyền qua đường tình dục, và thường xảy ra cùng lúc với các stds khác. xảy ra trong dịch tiết vảy hoặc các bộ phận khác của niêm mạc niệu đạo. Có đau rát và tiết niệu đạo khi đi tiểu. Đồng thời, bạn có thể mắc các bệnh như mụn cóc sinh dục trên dương vật, đầu dương vật và bao quy đầu, mụn cóc trên bìu, mụn cóc ở hậu môn. Kính urethroscopy là một sinh vật mới nhú, hình kim, màu đỏ nhạt, mềm. Khi nhận dạng khó khăn, sinh thiết có thể được sử dụng.

Phương pháp điều trị

Trong trường hợp ung thư niệu đạo, nỗ lực đầu tiên là loại bỏ khối u ác tính khỏi niệu đạo với sự trợ giúp của phẫu thuật. Tùy thuộc vào kích thước và bác sĩ của ung thư niệu đạo, xạ trị hoặc hóa trị cũng được sử dụng. Phẫu thuật thường khó khăn, đặc biệt là với các khối u lớn hơn, đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân đầu tiên cố gắng giảm kích thước ung thư niệu đạo của họ với sự trợ giúp của xạ trị hoặc hóa trị. Bằng cách này, điều kiện phẫu thuật tốt hơn có thể được tạo ra và khu vực phẫu thuật có thể được giữ nhỏ hơn. Trong trường hợp khối u quá lớn để yêu cầu phẫu thuật ngay lập tức, thậm chí có thể cần phải loại bỏ toàn bộ bàng quang hoặc một phần dương vật ở nam giới. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ và điều trị ung thư, tái tạo có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các bộ phận của ruột. Sau khi cắt bỏ khối u, hầu hết bệnh nhân được khuyên nên tiếp tục xạ trị và / hoặc hóa trị để chống lại tất cả các tế bào ung thư một cách an toàn và ngăn ngừa tái phát ung thư niệu đạo.

Triển vọng và tiên lượng

Ung thư niệu đạo là loại ung thư tiết niệu hiếm gặp nhất, với ít hơn 2000 trường hợp được biết đến. Ngoài ra, sự khác biệt về giải phẫu niệu đạo giữa nam và nữ, cũng như vị trí của khối u trong mô, ảnh hưởng đáng kể đến các lựa chọn điều trị và do đó tiên lượng.

Cho dù ung thư đã lan qua niêm mạc niệu đạo đến các mô xung quanh, hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể như các cơ quan. Hơn nữa, sức khỏe chung của bệnh nhân và liệu ung thư được chẩn đoán lần đầu tiên hay đã tái phát. Kết quả là, các trường hợp ung thư niệu đạo được chẩn đoán thường dẫn đến một quá trình điều trị cá nhân. Các loại ung thư niệu đạo khác nhau phát triển bên trong các loại tế bào khác nhau, ở các phần khác nhau của niệu đạo. Khoảng 60% bệnh nhân ung thư niệu đạo không xâm lấn được điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị cho thấy sự sống sót hơn 50 năm. Tỷ lệ tái phát ung thư niệu đạo xâm lấn được điều trị bằng kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là trên 10%. Chẩn đoán và điều trị sớm cung cấp cơ hội tốt nhất để chữa khỏi.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Outlook and prognosis