Ung thư niệu đạo: Nguyên nhân và dấu hiệu

Ung thư niệu đạo rất hiếm và xảy ra ở cả hai giới; nó có thể là ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc chuyển tiếp hoặc đôi khi ung thư biểu mô tuyến.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. Viêm niệu đạo mãn tính, nghiêm ngặt niệu đạo và giãn nở lặp đi lặp lại của niệu đạo có thể là nguyên nhân. Loại mô của ung thư niệu đạo nguyên phát thay đổi theo nguồn gốc của nó, với ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm đa số, ung thư biểu mô chuyển tiếp thứ hai và ung thư biểu mô tuyến ít phổ biến hơn. Phần vảy của niệu đạo nam được bao phủ bởi biểu mô vảy, dương vật và niệu đạo hình trụ được bao phủ bởi biểu mô giả cột hoặc cột, và niệu đạo sau được bao phủ bởi biểu mô chuyển tiếp. 50% đến 70% các khối u niệu đạo dương vật bắt nguồn từ u nang, và khoảng 50% là thứ phát để nghiêm ngặt niệu đạo xa, kèm theo metaplasia biểu mô vảy niêm mạc, do đó hầu hết các ung thư biểu mô xảy ra. cân; Ung thư biểu mô tuyến có nguồn gốc từ urethra Balloon hoặc lirttre’s gland. Các khối u của glottis và niệu đạo thường xâm lấn các cấu trúc sâu của đáy chậu, bao gồm da dương vật và bìu, cơ hoành niệu sinh dục và tuyến tiền liệt; Các khối u của cellulite vảy có thể xâm lấn các glans của dương vật, trong đó có chứa nhiều mạch máu và mạch bạch huyết. Các khối u tiền niệu đạo thường di căn đến các hạch bạch huyết bề mặt và sâu ở háng. Các khối u niệu đạo sau đã di căn đến obturator và đến các hạch bạch huyết vùng chậu bên trong và bên ngoài, tuy nhiên, khi khối u xâm lấn da dương vật hoặc đáy chậu, nó có thể di căn đến các hạch bạch huyết bẹn. Ung thư niệu đạo (đặc biệt là ung thư niệu đạo trước) hiếm khi di căn. Các di căn xa nhất là phổi, gan và dạ dày, và đôi khi đến màng phổi và xương.

Triệu chứng bệnh

Các triệu chứng thường gặp: đi tiểu đau và bí tiểu, tiểu tiện đau, tiểu máu, tiểu máu, tắc nghẽn đường tiết niệu, cục u, đau miệng niệu đạo, rò niệu đạo, tắc nghẽn đường tiết niệu

Độ tuổi khởi phát của bệnh này là từ 13 đến 91 tuổi, hầu hết trong số họ trên 50 tuổi. Bệnh nhân thường tìm cách điều trị y tế cho các triệu chứng như tắc nghẽn niệu đạo, khối lượng, áp xe ngoài niệu đạo, xâm lấn tiết niệu, rò niệu đạo và tiết niệu đạo. Một số bệnh nhân có triệu chứng đau, tiểu máu hoặc tiểu máu. Mụn cóc có thể biểu hiện dưới dạng vết loét hoặc tổn thương nhú. Kiểm tra trực tràng đôi có thể hiểu liệu khối u đã lan đến tuyến tiền liệt, hậu môn và cơ hoành niệu sinh dục hay chưa. Các triệu chứng phổ biến của niệu đạo trước là đi tiểu đau đớn, tương tự như nghiêm ngặt niệu đạo, trong một số trường hợp có thể bao gồm tiểu máu, rối loạn cương dương, tràn dịch niệu đạo hoặc tiểu máu. Ung thư niệu đạo có thể được nhìn thấy dưới dạng các nốt sần hoặc khối ở niệu đạo, niệu đạo củ lớn. Ung thư là một khối có thể sờ thấy được ở đáy chậu.

Thực hiện giai đoạn lâm sàng dựa trên kết quả sinh thiết lâm sàng và bệnh lý, và xem xét dựa trên kết quả bệnh lý của mẫu phẫu thuật.

Giai đoạn O: giới hạn ở niêm mạc (ung thư biểu mô tại chỗ), giai đoạn A: sự tham gia của lớp dưới niêm mạc, cấp B: tổn thương xâm lấn vào cơ thể hang động, giai đoạn C: kéo dài trực tiếp đến cơ thể ngoài cơ thể ngoài cơ thể hoặc tuyến tiền liệt ngoài cơ thể, giai đoạn D1: khu vực di căn bao gồm các hạch bạch huyết bẹn / chậu (khối u nguyên phát có thể ở bất kỳ giai đoạn nào), giai đoạn D2: di căn xa di căn (khối u chính có thể ở bất kỳ giai đoạn nào).

Thực hiện kiểm tra dương vật thủ công có hệ thống, và sờ nắn các cơ quan niệu đạo và hang động từ niệu đạo bên ngoài đến bóng đèn đáy chậu để cương cứng và cục u. Kiểm tra các hạch bạch huyết bẹn hai bên và chụp động mạch niệu đạo có thể giúp xác định kích thước và vị trí của khối u. Nội soi bàng quang có thể hiểu mức độ của khối u và làm sinh thiết.