Ung thư ống dẫn trứng: Chuẩn đoán và điều trị

Ung thư ống dẫn trứng ảnh hưởng đến ống mang trứng từ buồng trứng đến tử cung. Ung thư phụ khoa hiếm gặp này có thể dẫn đến ung thư buồng trứng. Phụ nữ có đột biến gen BRCA có nguy cơ cao hơn. Điều trị là bằng phẫu thuật để loại bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung), ống dẫn trứng và buồng trứng (loại bỏ ống dẫn trứng).

Phương pháp chuẩn đoán

Ung thư ống dẫn trứng rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nó thường lan rộng trước khi chẩn đoán. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể nhận thấy một khối u hoặc khối lượng trong một kỳ thi vùng chậu.

Nếu bạn có triệu chứng, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu CA-125 đo lượng kháng nguyên ung thư 125 (CA-125). Những người bị ung thư ống dẫn trứng hoặc buồng trứng có thể có mức protein này cao hơn trong máu. Nhưng bạn có thể có mức CA-125 cao vì những lý do khác, đặc biệt là nếu bạn đang tiền mãn kinh.

Quét hình ảnh: Bạn có thể siêu âm qua âm đạo, chụp CT, MRI hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Những quét này tạo ra hình ảnh của ống dẫn trứng và buồng trứng và có thể hiển thị u nang và khối u.

Thủng nội khí quản: Khi bạn có dịch phúc mạc tích tụ trong bụng (cổ trướng), bác sĩ sẽ sử dụng kim để lấy mẫu dịch. Một phòng thí nghiệm kiểm tra chất lỏng cho các tế bào ung thư.

Sinh thiết: Bác sĩ có thể làm sinh thiết để giai đoạn ung thư ống dẫn trứng.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị ung thư ống dẫn trứng phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Điều trị bao gồm:

Phẫu thuật để loại bỏ tử cung (loại bỏ tử cung), ống dẫn trứng và buồng trứng (loại bỏ ống dẫn trứng).

Hóa trị để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại sau khi điều trị phẫu thuật. Đôi khi hóa trị được đưa ra trong quá trình phẫu thuật để cho phép mức độ cao hơn của thuốc trong bụng. Điều này được gọi là hóa trị nội mạc phẫu thuật với sưởi ấm (tăng thân nhiệt).

Liệu pháp nhắm mục tiêu để ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư với thiệt hại tối thiểu cho các tế bào khỏe mạnh khác.

Các thử nghiệm lâm sàng để thử các liệu pháp mới đầy hứa hẹn vẫn đang được phát triển.

Phòng bệnh

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư vú, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị xét nghiệm di truyền để kiểm tra những thay đổi đối với gen BRCA. Xét nghiệm có thể cho biết nếu bạn có đột biến BRCA hoặc một hội chứng làm tăng nguy cơ ung thư phụ khoa.

Nếu bạn có đột biến, phẫu thuật để loại bỏ ống dẫn trứng có thể làm giảm nguy cơ ung thư lên đến 96%. Đây là một thủ tục dự phòng (phòng ngừa).

Những bước này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ống dẫn trứng:

Cho con bú nếu có thể.

Chọn các phương pháp tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên, vòng tránh thai dựa trên hormone hoặc cấy ghép. Tuy nhiên, nếu bạn có đột biến gen BRCA, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì phù hợp với bạn. Những lựa chọn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở một số người.

Cắt giảm rượu và bỏ hút thuốc.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất.

Giảm cân, nếu cần thiết.

Sử dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.

Tiên lượng cho một người bị ung thư ống dẫn trứng là gì?

Tỷ lệ sống sót của một người bị ung thư ống dẫn trứng phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và các yếu tố khác, như tuổi của một người. Tiên lượng là tốt nhất khi các nhà cung cấp phát hiện ung thư sớm, trước khi nó lan rộng.

Tỷ lệ sống sót 5 năm (tỷ lệ sống sót 5 năm sau chẩn đoán ban đầu) là:

Giai đoạn 1: 90% đến 95%.

Giai đoạn 2: 70% đến 80%.

Giai đoạn 3: 50% đến 60%.

Giai đoạn 4: 20%.