Ung thư phế quản: Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư phế quản là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong phế quản hoặc khí quản và tuyến nước bọt. Người ta tin rằng hầu hết các bệnh ung thư phế quản có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, chúng thường phát triển chậm và có thể điều trị được. Vì vậy, nếu bạn mắc phải căn bệnh này, đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có khả năng phục hồi sau căn bệnh này.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào việc khối u nằm ở trung tâm hay ngoại vi của đường thở. Bệnh nhân có khối u nằm ở trung tâm có thể biểu hiện các triệu chứng tắc nghẽn và xuất huyết, bao gồm:

Khó thở: do tắc nghẽn một phần khí quản hoặc phế quản lớn;

stridor: một âm thanh bất thường được tạo ra khi không khí đi qua một phần hẹp hơn của đường thở lớn hơn, triệu chứng này có thể xuất hiện khi ung thư có mặt trong khí quản hoặc phế quản lớn;

Thở khò khè: là một âm thanh cao độ được tạo ra khi không khí đi qua một phần bị thu hẹp của đường thở nhỏ hơn. Triệu chứng này được nghe thấy nếu đường thở bị chặn nằm xa hơn phế quản lớn;

Ho, Sốt và sản xuất đờm: chúng có thể là kết quả của sự tắc nghẽn hoàn toàn của phế quản, dẫn đến sụp đổ, nhiễm trùng và phá hủy mô phổi ở phía bên kia của vật cản;

Hemoptysis: là do loét ở niêm mạc đường thở nằm phía trên khối u và khá phổ biến trong ung thư phế quản. Ho ra máu là một dấu hiệu nguy hiểm và hầu như luôn là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng cho dù đó là ung thư phế quản hay các loại bệnh phổi khác.

Bệnh nhân bị tổn thương ngoại biên thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn và tránh các tình huống khẩn cấp, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Thật không may, các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của ung thư phế quản. Gen có thể là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh ung thư này. Những người có tình trạng di truyền được gọi là tân sinh nội tiết loại 1 (MEN) có nhiều khả năng phát triển nó. Xạ trị đến đầu và cổ có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô niêm mạc da.

Rủi ro nhận được

Ai có nhiều khả năng bị ung thư phế quản thông thường nhất?

Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở nam giới. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ của mình. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gây bệnh

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này, chẳng hạn như:

Hút thuốc: nguy cơ ung thư tỷ lệ thuận với số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày và số năm bạn hút thuốc. Ở mọi lứa tuổi, bỏ hút thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phế quản;

Hút thuốc thụ động: ngay cả khi bạn không hút thuốc, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động;

Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Tiếp xúc tại nơi làm việc với amiăng và các chất khác như asen, crom và niken cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phế quản, đặc biệt nếu bạn hút thuốc. thuốc lá điếu;

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phế quản: Những người có cha mẹ, anh chị em hoặc con cái bị ung thư phế quản có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.