Ung thư phế quản phổi nguyên phát: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư phế quản là bất kỳ loại hoặc phân nhóm nào của ung thư phổi, nếu ung thư bắt đầu trong phổi, nó được gọi là ung thư phế quản nguyên phát.

Tổng quan về bệnh

Ung thư phế quản nguyên phát đã từng được sử dụng để mô tả chỉ một số bệnh ung thư phổi bắt đầu ở phế quản và phế quản, tuy nhiên, ngày nay thuật ngữ này đề cập đến tất cả các bệnh ung thư đường hô hấp. hơi nước. Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ là hai loại ung thư phế quản chính. Ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô tế bào vảy là tất cả các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. 

Các triệu chứng có thể bao gồm ho dai dẳng, hemoptysis hoặc nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại, với CT scan ngực và sinh thiết là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất. Các lựa chọn điều trị đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây và bây giờ bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. 

Mặc dù ung thư biểu mô phế quản rõ ràng có liên quan đến hút thuốc, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là có một số nguyên nhân tiềm ẩn khác như khí radon, ô nhiễm không khí và, tại thời điểm hiện tại, hầu hết những người mắc các bệnh ung thư này là những người không hút thuốc hoặc không bao giờ hút thuốc hoặc trước đây hút thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư phổi vì các tế bào trong phổi đột biến, thay vì chết theo chu kỳ, các tế bào bất thường tiếp tục sinh sản và hình thành khối u.

Nguyên nhân chính xác của ung thư phế quản hiện vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, bao gồm:

Nguyên nhân phổ biến nhất là hút thuốc, chịu trách nhiệm cho khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ của bạn, và ngay cả những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai là tiếp xúc với khí radon, một loại khí phóng xạ có thể đi qua đất và vào các tòa nhà. Nó không màu và không mùi, vì vậy bệnh nhân không bao giờ biết họ đã tiếp xúc với radon, trừ khi sử dụng bộ xét nghiệm radon. Nguy cơ ung thư phổi thậm chí còn lớn hơn khi cả người hút thuốc đều tiếp xúc với radon.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

Hít phải các hóa chất độc hại như amiăng, asen, cadmium, crom, niken, uranium và một số sản phẩm dầu mỏ.

Tiếp xúc với khói thải và các hạt trong không khí khác

Di truyền. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi có thể khiến thế hệ tiếp theo có nguy cơ cao hơn

Bức xạ đến phổi

Tiếp xúc với hàm lượng asen cao trong nước uống

Ung thư phổi phổ biến hơn ở nam giới, đặc biệt là nam giới người Mỹ gốc Phi.

Biện pháp điều trị

Điều trị ung thư phổi thay đổi tùy theo loại, giai đoạn cụ thể và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Phác đồ điều trị có thể yêu cầu kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm:

Phẫu thuật

Khi ung thư được giới hạn ở phổi, phẫu thuật có thể được chỉ định khi các đặc điểm của khối u nhỏ, cộng với một đường viền xung quanh nó, phẫu thuật có thể loại bỏ khối u này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, có những trường hợp toàn bộ thùy phổi phải được loại bỏ, thậm chí một lá phổi duy nhất được loại bỏ. Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ nạo vét một số hạch bạch huyết gần đó và đưa chúng vào để xét nghiệm ung thư.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân bằng các loại thuốc mạnh mẽ tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Một số loại thuốc hóa trị được tiêm tĩnh mạch và những loại khác có thể được uống. Điều trị có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Hóa trị đôi khi được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại sau phẫu thuật.

Xạ trị

Các chùm bức xạ năng lượng cao nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư trong một khu vực cụ thể của cơ thể. Xạ trị, có thể kéo dài đến vài tuần, nhằm giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp nhắm mục tiêu là các loại thuốc chỉ hoạt động cho một số đột biến gen nhất định hoặc các loại ung thư phổi cụ thể. Thuốc miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra và chống lại các tế bào ung thư. Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng cho ung thư phổi tiến triển hoặc tái phát.

Chăm sóc hỗ trợ

Mục tiêu của chăm sóc hỗ trợ là làm giảm các triệu chứng ung thư phổi cũng như tác dụng phụ của điều trị. Chăm sóc hỗ trợ, còn được gọi là chăm sóc giảm nhẹ, được sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của một người. Bạn có thể điều trị ung thư và chăm sóc giảm nhẹ cùng một lúc.