Ung thư phổi các giai đoạn

Ung thư phổi các giai đoạn hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong mô của một hoặc cả hai phổi. Các khối u phổi cũng có thể phát triển do sự di căn của ung thư từ các bộ phận khác của cơ thể, nhưng chúng không được xem là ung thư phổi. Loại ung thư phổi nguyên phát chia thành hai chủng loại chính là Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) và Ung thư phổi tế bào lớn không biệt hóa.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Có hai dạng chính của ung thư phổi, đó là ung thư tế bào nhỏ và ung thư tế bào không nhỏ. Mỗi dạng này có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) là loại phổ biến hơn trong hai loại này, và nó sẽ được sử dụng để giải thích hệ thống phân loại giai đoạn cũng như tại sao nó quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Các bác sĩ thường sử dụng hệ thống chữ cái T, M, và N khi thảo luận về bệnh ung thư phổi. Cụ thể:
– T đề cập đến kích thước và vị trí của khối u trong phổi của bạn.
– N đề cập đến sự lan rộng của nút ung thư đến các hạch bạch huyết gần phổi của bạn, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.
– M là viết tắt của di căn, đánh giá xem ung thư đã lan ra các vùng khác của cơ thể hay chưa.
Các bác sĩ đánh giá giai đoạn của ung thư bằng cách sử dụng hình ảnh chụp phổi của bệnh nhân và kết hợp với việc thực hiện xét nghiệm sinh thiết để xác nhận. Phân loại khối u NSCLC thường sử dụng hệ thống TNM và gán một số từ I đến IV sau các chữ cái. Ví dụ, ung thư phổi đã lan đến các nút bạch huyết thường được phân loại ít nhất là N3A.
Trước khi xác định giai đoạn, có hai giai đoạn ban đầu. Ở giai đoạn tiềm ẩn, tế bào ung thư có thể được phát hiện trong chất nhầy của bệnh nhân, nhưng khối u vẫn không thể nhìn thấy trong hình ảnh chụp hoặc trong xét nghiệm sinh thiết. Giai đoạn tiềm ẩn còn được gọi là giai đoạn ẩn. Ở giai đoạn 0, khối u rất nhỏ và tế bào ung thư chưa lan ra các mô phổi sâu hơn hoặc ngoài phổi.
Cụ thể:
– Giai đoạn 1 cho biết rằng ung thư nằm trong mô phổi mà không lan đến các nút bạch huyết.
– Giai đoạn 2 cho thấy rằng bệnh đã lan đến các nút bạch huyết gần phổi.
– Giai đoạn 3 nói rằng ung thư đã lan rộng hơn vào các nút bạch huyết và các mô ở giữa ngực.
– Giai đoạn 4 cho biết rằng ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể và có thể đã đến não, gan, và xương.
Ung thư phổi các giai đoạn
Ung thư phổi các giai đoạn
Với sự chẩn đoán và điều trị kịp thời, ung thư phổi ở giai đoạn 1 có khả năng chữa trị cao và hơn một nửa số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2 có thể sống sót trong 5 năm hoặc lâu hơn.
Giai đoạn 3 thường được chia thành 3 phân khu để bác sĩ có cái nhìn chi tiết hơn về tiến triển của khối u và quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Giai đoạn 3A nói rằng bệnh nhân có một hoặc nhiều khối u trong một phổi và ung thư nằm trong các nút bạch huyết gần. Nó có thể lan đến các mô lân cận, nhưng vẫn còn ở gần. Ở giai đoạn 3B, bệnh nhân có một hoặc nhiều khối u trong cùng một phổi, có thể đã lan đến các nút bạch huyết phía trên xương đòn và có thể đến các mô lân cận và nút bạch huyết ở phía đối diện ngực. Giai đoạn 3C nghĩa là bệnh nhân có một hoặc nhiều khối u trong cùng một phổi và ung thư đã chắc chắn lan đến các nút bạch huyết phía trên xương đòn và ở ngực đối diện. Nó có thể đã lan đến thành ngực, xương ức, tim và các mô khác nhưng không lan đến các cơ quan ở xa. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm trung bình là 26% đối với ung thư phổi giai đoạn 3B và 13% đối với giai đoạn 3C. Trong trường hợp ung thư phổi NSCLC giai đoạn 4, ung thư đã lan từ phổi sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả cơ quan và mô ở xa như não, gan và xương. Phương pháp điều trị tại giai đoạn này nhằm kiểm soát sự phát triển của ung thư và giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng.

Hỗ trợ bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối điều trị giảm nhẹ triệu chứng 

Bên cạnh việc tuân thủ kế hoạch điều trị do bác sĩ chỉ định, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên thực hiện các phương án chăm sóc bổ trợ sau đây:
1. Chế độ ăn uống cân đối: Bệnh nhân cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, kích thích vị giác và giúp tiêu hóa, hấp thụ dễ dàng.
2. Vận động nhẹ nhàng: Mặc dù ung thư giai đoạn cuối gây mệt mỏi và đau đớn, nhưng người bệnh không nên ngồi yên một chỗ. Thay vào đó, họ nên duy trì sự vận động với những động tác nhẹ nhàng, đơn giản, vì điều này có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng sức khỏe và tinh thần của họ.
3. Hỗ trợ tâm lý: Khi biết mình ở giai đoạn cuối của ung thư, bệnh nhân thường trải qua cảm xúc tuyệt vọng và suy sụp tinh thần. Đôi khi họ có thể gặp trạng thái tâm lý tiêu cực. Trong những lúc này, sự hỗ trợ và động viên từ bạn bè và người thân là rất quan trọng. Họ cần luôn ở bên và động viên, giúp bệnh nhân duy trì tinh thần lạc quan và chiến đấu với căn bệnh, sống tích cực cho đến phút cuối cùng.
Như vậy, không có câu trả lời cố định cho việc ung thư phổi phát triển trong bao lâu, vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào tiến trình bệnh tình và cách điều trị.