Ung thư phổi giai đoạn 3 triệu chứng là gì?

Ung thư phổi giai đoạn 3 triệu chứng là gì? hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Ung thư phổi giai đoạn 3 (III) là gì?

Để dễ hiểu sự phát triển của ung thư phổi ở giai đoạn này, chúng ta có thể chia thành hai giai đoạn nhỏ như sau:
1. Giai đoạn 3A (IIIA) của ung thư phổi (tiến triển cục bộ): Trong giai đoạn này, khối u trong phổi vẫn chưa lan rộng đến các cơ quan ngoài phổi, mà chỉ giới hạn ở vùng hạch bạch huyết ở gần phổi. Các giai đoạn từ ung thư phổi giai đoạn 1 (I) đến giai đoạn 3A (IIIA) được coi là “có khả năng can thiệp phẫu thuật” – nghĩa là có thể thực hiện phẫu thuật để điều trị ung thư.
2. Giai đoạn 3B (IIIB) của ung thư phổi (tiến triển mở rộng): Giai đoạn này của ung thư phổi cùng với giai đoạn 4 (IV) là khi bệnh đã tiến triển và lan rộng ra ngoài. Các khối u đã lan rộng đến mức không còn khả năng thực hiện phẫu thuật, trừ khi bệnh nhân đã trải qua hóa trị, xạ trị, hoặc các phương pháp điều trị mới được phê duyệt gần đây.
Thực tế, khoảng 30% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn 3 (III) của ung thư phổi, và trong số đó có 40% đã chuyển sang giai đoạn 4 (IV) (ung thư phổi di căn – giai đoạn cuối).

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 (III)

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3 (III) có thể bao gồm một loạt các dấu hiệu khác nhau, bao gồm:
– Ho dai dẳng, có thể đi kèm với ho khan hoặc ho có đàm.
– Ho ra máu.
– Khó thở.
– Nặng ngực.
– Đau lói ngực.
– Nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản.
– Đau vai và tay ở cùng một bên với vùng có khối u (Hội chứng Pancoast Tobias).
– Sụp mí, co đồng tử, giảm bài tiết mồ hôi ở một bên mặt (Hội chứng Horner).
Khi tế bào ung thư lan rộng đến các khu vực như thành ngực, có thể gây ra đau ở ngực, xương sườn, vai và lưng. Nếu khối u nằm gần đường thở, bạn có thể gặp triệu chứng ho ra máu và khò khè khi thở. Hơn nữa, nếu khối u lan đến thực quản hoặc các cơ quan khác trong lồng ngực, bạn có thể trải qua khó khăn khi nuốt và thất thoát giọng. Cảm giác đau ở lưng, ngực và xương sườn cũng khá phổ biến, đặc biệt khi bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi, gây tình trạng khó thở trầm trọng hơn.
Ngoài ra, mệt mỏi và giảm cân không chủ ý cũng có thể xuất hiện là một số triệu chứng khác của ung thư phổi.
Ung thư phổi giai đoạn 3
Ung thư phổi giai đoạn 3

Phân loại giai đoạn trong ung thư phổi giai đoạn 3 (III)

Việc xác định giai đoạn phát triển của ung thư phổi là rất quan trọng, đặc biệt là sự phân biệt giữa ung thư phổi giai đoạn 3A (IIIA) và 3B (IIIB), giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.
Giai đoạn 3A (IIIA) của ung thư phổi bao gồm những trường hợp sau:
1. T1N2M0: Khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm và đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn, nhưng vẫn ở cùng một bên với khối u gốc.
2. T2N2M0: Khối u có kích thước lớn hơn 3cm và đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn, nhưng vẫn ở cùng một bên với khối u gốc.
3. T3N1M0: Khối u có kích thước bất kỳ, nằm gần đường thở hoặc đã tiến triển cục bộ đến các khu vực như thành ngực hoặc cơ hoành, và các hạch bạch huyết gần đó đã bị ảnh hưởng.
4. T3N2M0: Khối u có kích thước bất kỳ, nằm gần đường thở hoặc đã lan đến các khu vực như thành ngực hoặc cơ hoành, và các hạch bạch huyết ở xa hơn, nhưng vẫn ở cùng một bên với khối u gốc.
Giai đoạn 3B (IIIB) của ung thư phổi bao gồm các trường hợp sau:
– T bất kỳ, N3, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ đã lan đến hạch bạch huyết ở phía bên kia cơ thể so với khối u ban đầu hoặc đã xâm lấn các cấu trúc khác trong ngực như tim hoặc thực quản, nhưng chưa lan đến các cơ quan xa hơn trong cơ thể.
– T4, N bất kỳ, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ, nằm trong đường thở hoặc đã xâm lấn đến các khu vực lân cận như tim hoặc thực quản. Khối u có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc không, nhưng nếu bị ảnh hưởng, các hạch có thể nằm gần khối u hoặc ở xa hơn trong khu vực ngực và cổ, nhưng khối u chưa lan đến các cơ quan xa hơn trong cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 (III) có chữa được không?

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3A (IIIA) có thể khó khăn. Một số phương pháp điều trị cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3A (IIIA) bao gồm phẫu thuật để loại bỏ khối u, sau đó kết hợp hóa trị bổ sung (hóa trị sau phẫu thuật). Tuy nhiên, hiệu quả của phẫu thuật không phải lúc nào cũng đảm bảo, đặc biệt đối với các khối u lớn. Nguy cơ tái phát ung thư phổi sau phẫu thuật cũng khá cao.
Với những người có tình trạng sức khỏe tốt, bác sĩ có thể kết hợp hóa trị và xạ trị hoặc sử dụng cả hai phương pháp điều trị. Trong trường hợp tình trạng sức khỏe không cho phép, người bệnh có thể nhận được liệu pháp đặc biệt để kiểm soát các triệu chứng như đau và khó thở.
Hiện nay, kiểm tra các đột biến di truyền như đột biến EGFR, sắp xếp lại ALK và ROS1 được khuyến nghị cho người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến phổi. Có một số loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị các đột biến này, và chúng có thể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
Ngoài ra, có các loại thuốc trị liệu miễn dịch mới được phê duyệt vào năm 2015 để điều trị ung thư phổi. Những loại thuốc này tăng cường khả năng hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư. Ví dụ, Imfinzi (durvalumab) đã được phê duyệt cho điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 (III) mà không thể phẫu thuật sau khi đã thực hiện hóa trị và xạ trị.
Trong trường hợp ung thư phổi giai đoạn 3B (IIIB), phẫu thuật thường không thực hiện được. Phương pháp điều trị có thể bao gồm hóa trị, xạ trị, trị liệu nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch, tương tự như ở giai đoạn 3A (IIIA).
Tùy theo tình trạng cụ thể của từng người, bác sĩ có thể sử dụng kết hợp hóa trị và xạ trị để giảm kích thước của khối u trước khi xem xét phẫu thuật. Đối với những người bị ung thư phổi giai đoạn 3 (III), mục tiêu của điều trị thường là giảm triệu chứng như đau và khó thở, hơn là cố gắng kiểm soát toàn bộ bệnh. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp giảm nhẹ cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc ung thư phổi.