Ung thư phổi không tế bào nhỏ : Tiên lượng sống và điều trị

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm 84% trong tất cả các chẩn đoán ung thư phổi. Vậy tiên lượng của bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư phổi như thế nào?

1. Định nghĩa và phân loại ung thư phổi?

Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong phổi. Loại phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm khoảng 80 đến 85 phần trăm của tất cả các trường hợp. 30% các trường hợp này bắt đầu trong các tế bào tạo nên lớp niêm mạc của các khoang và bề mặt của cơ thể. Loại này thường hình thành ở phần ngoài của phổi (SCLC).

Một tập hợp con hiếm gặp của ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các túi khí nhỏ trong phổi (phế nang). Nó được gọi là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS). Loại này không mạnh và có thể không xâm lấn các mô xung quanh hoặc không cần điều trị ngay lập tức. Các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển nhanh hơn bao gồm ung thư biểu mô tế bào lớn và khối u thần kinh nội tiết tế bào lớn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 đến 20% các trường hợp ung thư phổi. Ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển và lây lan nhanh hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị hơn. Tuy nhiên, nó cũng ít có khả năng được chữa khỏi bằng điều trị.

Trong một số trường hợp, khối u ung thư phổi chứa cả tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư trung biểu mô là một loại ung thư phổi khác thường liên quan đến phơi nhiễm amiăng. Các khối u carcinoid bắt đầu trong các tế bào sản xuất hormone (nội tiết thần kinh).

Các khối u trong phổi có thể phát triển khá lớn trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng để chẩn đoán u phổi. Các triệu chứng ban đầu giống như cảm lạnh hoặc các tình trạng thông thường khác, vì vậy hầu hết mọi người không tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đó là một lý do tại sao ung thư phổi thường không được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

2. Tiên lượng bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) là loại ung thư phổi phổ biến nhất. Loại ung thư phổi này phát triển và lây lan ít mạnh mẽ hơn ung thư phổi tế bào nhỏ, điều đó có nghĩa là nó thường có thể được điều trị thành công hơn bằng phẫu thuật, hóa trị và các phương pháp điều trị y tế khác. . Tiên lượng khác nhau, nhưng chẩn đoán càng sớm thì triển vọng càng tốt.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và các loại ung thư phổi khác. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm tiếp xúc với amiăng, chất gây ô nhiễm không khí và nước và khói thuốc thụ động.

3. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được tổ chức như thế nào?

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, bác sĩ sẽ phân loại ung thư cho bạn. Giai đoạn xác định ung thư đã lan rộng bao xa và giúp xác định chiến lược điều trị thích hợp. Để dàn dựng chính xác, một loạt các xét nghiệm chẩn đoán trước khi dàn dựng được thực hiện. Những thử nghiệm này bao gồm:

Sinh thiết

Siêu âmMRI

Nội soi phế quản

Ca phẫu thuật

Các giai đoạn của ung thư phổi từ 0 đến 4, trong đó giai đoạn 4 là nghiêm trọng nhất. Giai đoạn 4 có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô khác. Giai đoạn chẩn đoán ung thư phổi càng sớm thì khả năng điều trị ung thư càng cao. Khi ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, cơ hội chữa khỏi có thể rất thấp. Thay vào đó, mục tiêu điều trị có thể tập trung vào việc kiểm soát sự phát triển của ung thư và ngăn không cho nó lan sang các khu vực khác bên ngoài phổi.

4. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tiên lượng như thế nào?

Tiên lượng cho bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phụ thuộc vào một số yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là giai đoạn của bệnh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là tỷ lệ phần trăm những người mắc bệnh ung thư ở giai đoạn đó còn sống sau 5 năm chẩn đoán. Đối với ung thư phổi, tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động từ 49% đối với giai đoạn 1 đến 1% đối với ung thư giai đoạn cuối hoặc giai đoạn 4.

Khi nhận được chẩn đoán ra bệnh, bạn có thể cảm thấy ngượng ngùng và không biết phải làm gì tiếp theo. Điều quan trọng là làm việc với một nhóm bác sĩ và chuyên gia để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn. Bạn có thể làm việc với các bác sĩ chính, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ X quang và các bác sĩ chuyên khoa khác. Họ sẽ cùng nhau đưa ra một kế hoạch điều trị, trả lời các câu hỏi của bạn và giải quyết các mối quan tâm của bạn.

5. Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu

Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn ung thư và sức khỏe của bạn. Đối với ung thư phổi giai đoạn đầu, phẫu thuật có thể thành công trong việc loại bỏ toàn bộ khối u và tế bào ung thư. Trong một số trường hợp, không cần điều trị khác.

Trong các trường hợp khác, cùng với phẫu thuật, bạn có thể cần các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị hoặc cả hai để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Bạn cũng có thể nhận được các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như thuốc giảm đau, nhiễm trùng hoặc buồn nôn, để giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu hoặc tác dụng phụ của việc điều trị.

6. Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối

Nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc nếu bạn không đủ sức khỏe để phẫu thuật, hóa trị liệu ung thư có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu điều trị là làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống hơn là chữa khỏi ung thư.

Bức xạ là một lựa chọn khác để điều trị các khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Nó liên quan đến việc nhắm mục tiêu các khối u bằng bức xạ năng lượng cao để thu nhỏ hoặc loại bỏ chúng.

Ngoài các phương pháp điều trị được thiết kế để làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ các tế bào ung thư, bạn có thể cần được chăm sóc thêm để giảm các triệu chứng của mình. Các khối u có thể gây đau đớn và ngay cả khi không thể loại bỏ hoàn toàn, sự phát triển của chúng có thể bị làm chậm lại bằng hóa trị, xạ trị hoặc laser. Bác sĩ của bạn có thể tạo ra một kế hoạch điều trị để giúp giảm bớt cơn đau của bạn.

Các khối u trong đường thở của phổi có thể gây khó thở. Liệu pháp laser hoặc một phương pháp điều trị gọi là liệu pháp quang động có thể thu nhỏ các khối u đang chặn đường thở của bạn. Điều này có thể khôi phục lại hơi thở bình thường.

7. Làm thế nào để tôi có thể sống tốt hơn với bệnh ung thư phổi này?

Sống chung với bất kỳ loại ung thư nào cũng không hề dễ dàng. Cùng với các triệu chứng thể chất, bạn có thể cảm thấy đau khổ, lo lắng hoặc sợ hãi về cảm xúc. Để đối phó với những cảm giác này, hãy chắc chắn rằng bạn trung thực và cởi mở với đội ngũ y tế của mình. Bạn có thể được giới thiệu đến một nhà tâm lý học hoặc cố vấn để giúp bạn.

Điều quan trọng nữa là liên hệ với gia đình hoặc bạn thân để được giúp đỡ trong thời điểm khó khăn này. Những người thân yêu của bạn có thể giúp bạn và lắng nghe những lo lắng của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể rất hiệu quả để kết nối với những người khác mắc bệnh ung thư phổi này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tìm một nhóm hỗ trợ cho những người đang chiến đấu hoặc những người đã sống sót sau ung thư. Các nhóm hỗ trợ trực tuyến là một lựa chọn khác.

Ung thư có thể được coi là một tình trạng mãn tính và ngay cả khi các khối u đã được loại bỏ, không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ không quay trở lại. Tái phát có thể xảy ra với bất kỳ loại ung thư nào. Nhưng đội ngũ y tế của bạn sẽ lập kế hoạch để bạn được kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh tái phát và họ sẽ sẵn sàng đưa ra chiến lược điều trị trong trường hợp bệnh tái phát.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/