Ung thư phổi là bệnh gì? các giai đoạn tiến triển của bệnh

Ung thư phổi là một loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ phát triển từ một khối u ác tính trong biểu mô phế quản, phế quản hoặc phế nang, hoặc từ các tuyến của phế nang.

Trong quá khứ, ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng rất khó điều trị và thường không được điều trị khi được chẩn đoán. Hiện nay, cùng với khoa học kỹ thuật tiên tiến, bệnh nhân ung thư không chỉ được chấp nhận với các phương pháp mới mà còn được tăng khả năng điều trị cũng như mang lại sự tự tin trong một cuộc sống mới sau điều trị.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một bệnh trong đó một khối u ác tính xảy ra do sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được trong các mô phổi, thường là các tế bào trong niêm mạc phổi của đường thở.

Những tế bào này không phát triển thành các tế bào mô phổi khỏe mạnh, nhưng phân chia nhanh chóng và hình thành các khối u cản trở chức năng phổi. Nếu người đó không được điều trị, sự phát triển của tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, một quá trình gọi là di căn.

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn mà bệnh sẽ tiến triển và có các triệu chứng phổ biến. Bệnh nhân cần được phát hiện sớm để có phương pháp điều trị ở giai đoạn đầu nhằm đạt được phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bệnh nhân phát hiện sớm ung thư được điều trị với tỷ lệ kéo dài cao từ 5 đến 15 năm

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn như sau:

các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu (giai đoạn 1)

Ung thư phổi giai đoạn đầu còn được gọi là giai đoạn 1 Đây là giai đoạn mà các tế bào biểu mô ung thư bắt đầu. Đây là khi các tế bào ung thư không lớn hơn 4cm. Các tế bào ung thư không lan ra ngoài phổi hoặc bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống sót rất cao sau khi điều trị. Các triệu chứng ở giai đoạn này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp phổ biến khác. Đó là lý do tại sao nhiều người không phát hiện ra rằng họ mắc bệnh sớm.

Các bài viết tham khảo thêm: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi giai đoạn đầu là:

Bệnh nhân thường xuyên bị ho khan, ho ra đờm, ho dai dẳng và liên tục, đặc biệt là ho nhiều vào sáng sớm và đôi khi có một ít máu.

Quan sát sự thay đổi màu sắc về lượng đờm khi ho ra đờm.

Bệnh nhân cảm thấy đau ở lưng, ngực và vai. Nhưng, vì đây là ung thư phổi giai đoạn đầu, mỗi bệnh nhân sẽ có nhận thức đau khác nhau.

Ngoài ra, bệnh nhân còn cảm thấy khó thở, thở khò khè, thay đổi giọng nói,

Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể ho ra máu.

Biếng ăn, không muốn ăn, bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, sụt cân không có lý do.

Sức đề kháng kém dẫn đến cơ thể luôn mệt mỏi và dễ mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh và sốt.

Chẩn đoán bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu

Bệnh nhân có thể làm một số xét nghiệm được thực hiện sớm để chẩn đoán ung thư. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT sẽ giúp bác sĩ xác định khối u và tìm kiếm sự lây lan của các tế bào ung thư sang các khu vực khác của cơ thể. Ngoài ra, sinh thiết phổi thường được thực hiện để xác nhận chẩn đoán và xác định loại ung thư

Điều trị sớm ung thư giai đoạn đầu

Dựa trên quy mô tác động, người dân chia phương pháp điều trị ung thư phổi thành 2 phương pháp

Địa phương (địa phương): điều trị các tế bào ung thư tại địa điểm nơi chúng bắt nguồn. Phẫu thuật và xạ trị được cho là phương pháp điều trị tại địa phương.

Liệu pháp toàn thân (hệ thống): điều trị các tế bào ung thư bất cứ nơi nào chúng xuất hiện trong cơ thể khi ung thư đã lan rộng.

Kết luận: Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 1 mà bệnh nhân gặp phải thường bị hiểu lầm là các bệnh thông thường, vì vậy bệnh nhân cần chú ý kiểm tra phát hiện sớm cũng như phương pháp điều trị. giai đoạn 1. Giúp tăng hiệu quả điều trị.

Ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi giai đoạn 2 là một dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ vẫn đang ở giai đoạn địa phương, khi bệnh nhân có khối u trong phổi và có nguy cơ lan đến các hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa lan rộng. căn hộ lớn hơn. Khi khối u lan ra bên ngoài, nó được gọi là ung thư phổi tiến triển.

Khoảng 30% những người bị ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh nhân đã ở giai đoạn 1 hoặc 2 và có tiên lượng tốt hơn đáng kể so với giai đoạn sau của bệnh.

Ung thư giai đoạn 2 bao gồm ung thư trong phổi và các tế bào ung thư nhỏ đã di chuyển đến các hạch bạch huyết, hoặc các tế bào ung thư lớn hơn không lan rộng.

Sức khỏe của bệnh nhân giai đoạn 2 này sẽ ảnh hưởng đến thời gian sống sót cũng như khả năng chịu đựng điều trị.

Đáp ứng của bệnh nhân với điều trị: Sức khỏe của bệnh nhân giúp hạn chế các tác dụng phụ của phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, điều trị nhắm mục tiêu và xạ trị, mỗi bệnh nhân là khác nhau. khác nhau cho mỗi phương pháp điều trị.

Ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 là ung thư phổi đã lan đến các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết xa trong cơ thể. Nói chung, bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn này có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, mức độ đáp ứng điều trị và tiên lượng và thời gian sống sót của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan bao gồm tuổi tác, phương pháp điều trị và sức khỏe tổng thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn phụ, bao gồm giai đoạn 3A, 3B và 3C. Tất cả các giai đoạn này đều được chia thành các tiểu mục dựa trên vị trí và kích thước của khối u và cách chúng ảnh hưởng đến các tế bào hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3A

Ung thư giai đoạn 3A được coi là ung thư tiến triển tại địa phương. Tại thời điểm này, các tế bào ung thư đã lan đến các tế bào hạch bạch huyết ở cùng một bên ngực với khối u phổi nguyên phát, nhưng nó vẫn chưa lan sang các cơ quan xa xôi khác trong cơ thể.

Các vị trí có khả năng nhất cho các tế bào ung thư di căn bao gồm: phế quản chính, thành ngực, niêm mạc phổi, tế bào màng xung quanh tim và cơ hoành. Ngay cả các tế bào ung thư cũng có thể xâm lấn các mạch máu của tim, các dây thần kinh kiểm soát thanh quản, các dây thần kinh kiểm soát thanh quản, cột sống và các dây thần kinh cung cấp thanh quản và thanh quản. ngực và carina (nơi khí quản nối phế quản).

Giai đoạn 3B

Ung thư phổi giai đoạn 3B là khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết phía trên xương đòn hoặc đến các hạch bạch huyết ở phía đối diện của ngực từ vị trí của khối u phổi nguyên phát.

Giai đoạn 3C

Ung thư phổi giai đoạn 3C là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã lan đến một phần hoặc toàn bộ thành ngực, túi bao quanh tim, niêm mạc bên trong, túi xung quanh tim và dây thần kinh phrenic.

Ung thư cũng tiến triển đến giai đoạn 3C khi có 2 hoặc nhiều nốt khối u riêng biệt trong cùng một thùy phổi đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng không lan sang các bộ phận xa khác của cơ thể. .

Giống như giai đoạn 3A, ung thư giai đoạn 3B và 3C có thể đã lan sang các cấu trúc ngực khác. Ngoài ra, một phần hoặc toàn bộ phổi có thể sụp đổ hoặc bị viêm.

Ung thư đang ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng của bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể có các triệu chứng đáng chú ý như: Ho mới, ho dai dẳng hoặc kéo dài, thay đổi mô hình ho (thường xuyên hơn, sâu hơn, ho ra máu) hoặc đờm).

Đối với ung thư phổi giai đoạn 3, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau:

Khó thở, khó thở

Khò khè

Đau ở vùng ngực

Giảm cân không giải thích được

Giọng nói trở nên khàn khàn

Đau xương (bệnh nhân thường bị đau ở lưng và cơn đau mạnh hơn vào ban đêm)

Chứng nhức đầu

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không?

Điều trị hoặc chữa ung thư giai đoạn 3 thường bắt đầu bằng phẫu thuật để loại bỏ và loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt, tiếp theo là hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, phẫu thuật một mình thường không được chỉ định cho giai đoạn 3B.

Các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 nên hóa trị hoặc xạ trị như là liệu trình điều trị đầu tiên nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật để loại bỏ ung thư.

Theo một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia, trong quá trình điều trị giai đoạn 3, đặc biệt là 3B bằng xạ trị và hóa trị liệu (đồng thời hoặc tuần tự) có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót. cho bệnh nhân trong giai đoạn này

Ung thư giai đoạn 3 có thể điều trị được, nhưng hiệu quả điều trị phụ thuộc vào khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân. Sức khỏe và tuổi tác tổng thể của bệnh nhân là những yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ đánh giá phản ứng của bệnh nhân đối với điều trị ung thư giai đoạn 3.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bệnh nhân có tự hỏi ung thư phổi giai đoạn 3 có thể sống được bao lâu không? Trên thực tế, tỷ lệ sống sót 5 năm của bệnh nhân giai đoạn 3 được chia nhỏ theo giai đoạn ung thư cụ thể tại thời điểm chẩn đoán.

Theo thông tin nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư tế bào không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3A (NSCLC) là khoảng 36%. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn 3B, tỷ lệ sống sót là 26% và 3C là 1%.

Bệnh nhân để tránh những hậu quả quá khó lường. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc và điều trị ung thư sớm là rất quan trọng trong phòng ngừa ung thư.

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn 4)

Ung thư phổi giai đoạn cuối là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan rộng khắp phổi, gây khó khăn cho việc kiểm soát và điều trị. Các tế bào ung thư hình thành khối u và lan sang các cơ quan khác trong cơ thể được gọi là di căn.

Ung thư giai đoạn cuối không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể bệnh nhân, mà còn tàn phá tinh thần của bệnh nhân. Bệnh nhân trong giai đoạn này phải đối mặt với nỗi đau thể xác kéo dài, và tỷ lệ chữa khỏi cũng cực kỳ thấp, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy vô vọng và mệt mỏi.

Phương pháp điều trị áp dụng cho những bệnh nhân này là cố gắng giúp bệnh nhân giảm đau, tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ càng nhiều càng tốt.

ung thư phổi giai đoạn cuối

Các triệu chứng thường gặp ở giai đoạn cuối

Khó thở, khàn giọng, ho dai dẳng, thở khò khè, ho ra máu (hemoptysis), Đau ngực, lưng, vai hoặc cánh tay, Viêm phổi tái phát hoặc viêm phế quản

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ 0923.283.003 hoặc truy cập website nhathuochapu.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong phổi thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Những tế bào này tạo thành một khối gọi là khối u, với các tổn thương hoặc nốt sần. Một khối u phổi có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trong phổi.

Một khối u có thể lành tính hoặc ung thư. Khi khối u phổi phát triển, nó gây ra sự tách rời của khối u phổi. Những tế bào này có thể di chuyển trong máu hoặc trôi nổi xung quanh trong chất lỏng (bạch huyết) bao quanh mô phổi. Bạch huyết chảy qua mao mạch bạch huyết vào các hạch bạch huyết

Các tế bào hạch bạch huyết nằm ở phổi, trung tâm của ngực và các vị trí khác trong cơ thể. Dòng chảy tự nhiên của các hạch bạch huyết ra khỏi phổi về phía trung tâm của ngực, điều này có thể giải thích tại sao các tế bào ung thư phổi thường lan rộng ở đó trước tiên. Khi một tế bào ung thư di chuyển vào các mạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan khác xa hơn trong máu, điều này được gọi là di căn.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn