Ung thư phổi và các phương pháp điều trị

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và đang gia tăng. Gần đây, bệnh này có thể gặp ở những người trẻ, chiếm khoảng 12% tổng số bệnh ung thư.

Tổng quan

Theo thống kê, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu trong số 10 loại ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Với sự gia tăng dân số và tuổi thọ hiện nay, ước tính đến năm 2050, thế giới sẽ có khoảng 27 triệu ca ung thư mới và khoảng 17,5 triệu ca tử vong mỗi năm; trong đó ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm 85% các trường hợp.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bạn có thể có một phương pháp điều trị hiệu quả hơn nhiều. Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất và đang gia tăng.

Chuẩn đoán ung thư phổi

Khi có triệu chứng của ung thư phổi, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang ngực để phát hiện và đánh giá đặc điểm của khối u nhu mô phổi, đánh giá mức độ liên quan của khí quản, phế quản chính, phát hiện xâm lấn thành ngực, đánh giá xâm lấn hạch bạch huyết, xâm lấn hilar và trung thất hai bên, phát hiện atelectasis và viêm phổi khối u, tràn dịch màng phổi.

– Siêu âm để phát hiện tràn dịch màng phổi, hướng dẫn nguyện vọng và nguyện vọng. Sinh thiết khối u gần thành ngực, đánh giá xâm lấn vào thành ngực, sinh thiết khối u trung thất trước.

– Chụp CT đa dãy để phát hiện khối u, đánh giá khí quản và phế quản chính. Phát hiện xâm lấn thành ngực. Đánh giá xâm lấn, hạch bạch huyết hilar, trung thất, xâm lấn mạch máu, phát hiện di căn, nội địa hóa khối u và hướng dẫn sinh thiết

– MRI sẽ đánh giá sự xâm lấn của thành ngực, phát hiện/đánh giá sự xâm lấn của trung thất, cột sống, ống sống.

Tất cả các chỉ định là xét nghiệm chẩn đoán chính xác và cũng để phân biệt khối u nằm trong vùng phổi bị xẹp, xác định vị trí sinh thiết. Phát hiện di căn não, cột sống, thượng thận. PET/CT, PET/MRI… Phát hiện di căn hạch hilar trung thất và di căn xa.

Các giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Có bốn giai đoạn:

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, khối u nhỏ dưới 5 cm chỉ trong một phổi, chưa lan ra ngoài phổi và các hạch bạch huyết (hạch bạch huyết bao gồm các hạch hình bầu dục có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn). vi khuẩn, virus, ký sinh trùng).

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến một hạch bạch huyết ở cùng bên với tổn thương hoặc khối u có kích thước từ 5 đến 7 cm.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở trung thất (giữa hai phổi) hoặc kích thước khối u trên 7 cm.

Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, ung thư đã di căn sang các cơ quan khác ngoài nhu mô phổi như não, xương, gan, màng phổi, gây tích tụ dịch trong khoang ngực (tràn dịch màng phổi).

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ: Có hai giai đoạn:

Giai đoạn khu trú – khi khối u được khu trú chỉ ở một phổi

Giai đoạn xâm lấn – khi ung thư đã lan sang phổi đối diện hoặc các cơ quan khác như não, gan, xương, v.v.).

Ung thư phổi được điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào giai đoạn mà bác sĩ chỉ định cho phù hợp. Nói chung, việc điều trị ung thư phổi cũng như điều trị ung thư khác là đa phương thức. Phẫu thuật có hiệu quả điều trị cao khi bệnh ở giai đoạn đầu, phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện.

Hóa trị sẽ được chỉ định điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật trong một số trường hợp. Kết hợp với xạ trị, hóa trị ở giai đoạn III, IV. Lộ trình điều trị có nhiều lựa chọn phù hợp với tình trạng của bệnh nhân: truyền tĩnh mạch, uống. Áp dụng hóa trị liều thấp cho bệnh nhân cao tuổi có tình trạng thể chất kém.

– Xạ trị sẽ được chỉ định trong một số trường hợp ngoài giai đoạn phẫu thuật, bệnh chưa di căn. Sau khi hóa trị, khối u vẫn còn. Được chỉ định cho bệnh nhân trong tình trạng tốt, với mô phỏng 3D hoặc bằng PET / CT sẽ hạn chế tác dụng phụ.

– Điều trị nhắm mục tiêu với hiệu quả điều trị cao, có thể sử dụng cho bệnh nhân có thể trạng kém, người cao tuổi.

Điều trị miễn dịch là một phương pháp điều trị mới, hiệu quả cao so với các phương pháp khác cho bệnh nhân di căn xa.

Với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ – giai đoạn đầu, thông thường bệnh nhân sẽ được phẫu thuật trước, sau đó hóa trị, xạ trị hoặc xuất viện theo dõi. Trong giai đoạn sau, bạn có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như hóa trị, xạ trị, nhắm mục tiêu, chăm sóc triệu chứng.

Với ung thư phổi tế bào nhỏ – Giai đoạn đầu, bạn thường sẽ được hóa trị và xạ trị cùng một lúc. Trong giai đoạn sau, bạn sẽ được điều trị bằng hóa trị một mình. Xạ trị chỉ được áp dụng trong một vài trường hợp, chẳng hạn như khi khối u chèn ép ngực gây đau, di căn lên não.

Ngoài ra, bạn sẽ được điều trị bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như khó thở do sự tích tụ chất lỏng trong khoang màng phổi, bác sĩ sẽ dẫn lưu chất lỏng bên ngoài.

Phòng ngừa ung thư phổi

Tránh các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là hút thuốc (chủ động và thụ động), không khí sạch, mặc đồ bảo hộ lao động đúng cách. Kiểm tra sức khỏe định kỳ: đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao nên sàng lọc sớm ung thư phổi.

Ngoài ra, cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bao gồm chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả. Các vitamin và chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm là tốt nhất. Tránh dùng liều cao vitamin ở dạng thuốc viên vì chúng có thể gây hại. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các chất bổ sung làm tăng nguy cơ ung thư ở người hút thuốc.

Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc ít nhất 75 phút mỗi tuần tập thể dục mạnh mẽ. Một sự kết hợp của tập thể dục vừa phải và mạnh mẽ là có thể, vì vậy hãy bắt đầu từ từ và dần dần thêm nhiều hoạt động hơn. Đi xe đạp, bơi lội và đi bộ là những lựa chọn tốt để bạn tham khảo.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn