Ung thư phổi và số lượng tế bào bạch cầu có liên quan như thế nào?

Ung thư phổi bắt đầu với các tế bào phổi đã thay đổi, nhân lên và sau đó được nhóm lại để tạo thành khối u. Loại ung thư này có thể lây lan khắp cơ thể bạn nhưng vẫn được gọi là ung thư phổi vì nguồn gốc của các tế bào bị đột biến ngay từ đầu.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi

Có 2 loại ung thư phổi. Đó là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Hầu hết các bệnh ung thư phổi được gọi là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Nhóm này bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến Ung thư biểu mô tế bào vảy Ung thư biểu mô tế bào lớn Ung thư phổi dương tính với ALK

Loại thứ hai, nhỏ hơn được gọi là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và đôi khi còn được gọi là ung thư tế bào yến mạch.

Ung thư trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu (bạch cầu) của hệ thống miễn dịch. Các tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương và được tìm thấy trong máu và dịch bạch huyết. Có một số tế bào bạch cầu khác nhau, tất cả đều phối hợp với nhau để bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Số lượng bạch cầu bình thường là từ 3.700 đến 10.500 trên mỗi microlit máu. Một con số quá cao hoặc quá thấp cho thấy rằng bạn có thể mắc một tình trạng cần trợ giúp y tế. Ung thư phổi là một trong những tình trạng như vậy, vì số lượng bạch cầu của bạn có thể nằm ngoài phạm vi khi được chẩn đoán.

2. Ung thư có làm tăng bạch cầu không?

Ung thư phổi có thể gây ra số lượng bạch cầu cao do nhiễm trùng như viêm phế quản hoặc viêm phổi xảy ra với bệnh ung thư. Số lượng bạch cầu tăng lên khi hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng này.

3. Ung thư có thể gây ra số lượng bạch cầu thấp không?

Hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tủy xương. Đây là nơi số lượng bạch cầu của bạn được tạo ra. Hóa trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, vì vậy nó có thể đến các tế bào của tủy xương, mặc dù ung thư mà nó đang điều trị có thể ở những nơi khác. khác trong cơ thể. Tổn thương các tế bào bạch cầu có thể làm giảm số lượng bạch cầu. Xạ trị được giới hạn ở một vị trí cụ thể, nhưng nếu khu vực điều trị bao gồm các xương sản xuất tủy lớn, điều này cũng có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn. Nhiễm virus cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu của bạn. Nếu nhiễm trùng làm gián đoạn quá trình sản xuất tế bào bạch cầu trong tủy xương, số lượng bạch cầu của bạn sẽ giảm xuống. Đôi khi, sự phát triển ung thư trong tủy xương có thể cản trở quá trình sản xuất bạch cầu bình thường, làm giảm số lượng của chúng. Nếu các tế bào ung thư từ phổi đã lan đến tủy xương và sau đó nhân lên, điều này được gọi là di căn. Di căn xương xảy ra trong 30-40% trường hợp ung thư phổi.

4. Ung thư phổi có xuất hiện trong máu không?

Ung thư phổi không được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Thay vào đó, bệnh được phát hiện thông qua các triệu chứng. Bác sĩ của bạn sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng sau khi kiểm tra một mẫu tế bào phổi trong phòng thí nghiệm.

Thông tin và quy trình mà bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán ung thư phổi bao gồm:

Tiền sử

Kiểm tra thể chất

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI, chụp PET và chụp xương Xét nghiệm tế bào đờm (phân tích chất nhầy phổi)

Chọc dò lồng ngực (phân tích chất lỏng xung quanh phổi)

Sinh thiết bằng kim (phân tích các tế bào được lấy ra từ một khối)

Nội soi phế quản (đưa một ống có trang bị camera vào mũi hoặc miệng, xuống khí quản và vào phổi của bạn)

Nội soi lồng ngực (đưa một ống được trang bị máy ảnh qua một vết rạch nhỏ giữa các xương sườn của bạn, vào không gian trong ngực bên ngoài phổi của bạn)

Siêu âm thanh

Kiểm tra chức năng phổi

Xét nghiệm máu vẫn rất quan trọng để bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và xem bạn có phù hợp với một số phương pháp điều trị như phẫu thuật hay không.

5. Số lượng bạch cầu có gì nguy hiểm?

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bạn chống lại nhiễm trùng và có hiệu quả nhất khi số lượng của chúng nằm trong một phạm vi nhất định.

Số lượng bạch cầu quá thấp có nghĩa là bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ theo dõi số lượng bạch cầu của bạn trong quá trình điều trị để đảm bảo rằng nó không xuống quá thấp.

Vì số lượng bạch cầu rất quan trọng nên nếu việc điều trị làm cho số lượng bạch cầu giảm quá nhiều, bác sĩ sẽ tạm thời ngừng điều trị. Khi số lượng bạch cầu của bạn trở lại mức an toàn, việc điều trị ung thư có thể tiếp tục.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây:

Ớn lạnh

Sốt

Mồ hôi

Ăn một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều, tránh vi trùng và chấn thương là một cách tốt để tăng số lượng bạch cầu.

6. Liệu pháp miễn dịch có làm tăng lượng bạch cầu không?

Liệu pháp miễn dịch giúp cơ thể bạn chống lại ung thư bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bạn. Liệu pháp này làm cho các tế bào bạch cầu hiện có hiệu quả hơn trong việc chống ung thư bằng cách giúp chúng nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư phát triển vì chúng có thể can thiệp vào hệ thống miễn dịch của bạn theo những cách sau:

Chúng có các protein bề mặt tắt phản ứng của hệ thống miễn dịch. Chúng có một đặc tính di truyền giúp ẩn náu khỏi hệ thống miễn dịch của bạn. Họ có thể thay đổi các tế bào khỏe mạnh xung quanh, vì vậy các tế bào. Điều này can thiệp vào hệ thống miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch giúp khắc phục những vấn đề này. Các loại liệu pháp miễn dịch bao gồm:

Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của bạn có các điểm kiểm soát để ngăn không cho nó phản ứng thái quá và gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch chặn các điểm kiểm soát này, vì vậy hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tích cực hơn và có thể chống lại ung thư. Liệu pháp chuyển tế bào T: Các tế bào T đang hoạt động tấn công khối u của bạn bị loại bỏ, thay đổi để làm cho chúng hiệu quả hơn, phát triển thành từng đợt lớn và sau đó tái nhập vào máu của bạn. Kháng thể đơn dòng: Đây là các protein của hệ thống miễn dịch. Nó được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được sử dụng trong cơ thể bạn để đánh dấu các tế bào ung thư để hệ thống miễn dịch có thể tìm thấy chúng. Vắc xin là thuốc chữa bệnh. Những vắc-xin này được tạo ra từ các tế bào khối u của chính bạn để giúp hệ thống miễn dịch học cách tấn công các tế bào đó.

7. Kết luận

Số lượng bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít tế bào bạch cầu, điều này có thể cho bác sĩ biết rằng bạn có một tình trạng cần điều trị. Ung thư phổi là một trong những tình trạng như vậy.

Ung thư phổi bắt đầu trong phổi nhưng có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Nó được chẩn đoán bằng phân tích tế bào học trong phòng thí nghiệm.

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ theo dõi công thức máu của bạn và điều chỉnh điều trị khi cần thiết.

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư hoạt động bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Ung thư phát triển vì nó có thể can thiệp vào hệ thống miễn dịch của bạn, vì vậy mục tiêu của liệu pháp miễn dịch là bù đắp cho vấn đề này và làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/