Ung thư ruột non: Nguyên nhân và cách điều trị

Các nghiên cứu cho thấy ung thư ruột non chỉ chiếm 1-2% ung thư đường tiêu hóa, nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh rất cao. Do đó, mỗi người cần nắm rõ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, các triệu chứng cảnh báo của bệnh, từ đó đi khám ngay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư này vẫn chưa được biết. Hãy xem xét một số yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn, bao gồm:

Bệnh Crohn: Đây là một bệnh viêm mãn tính của đường tiêu hóa. Bệnh Crohn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về ruột non và đại trực tràng, bao gồm cả ung thư.

Bệnh Celiac (còn được gọi là không dung nạp gluten): Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein gluten có trong thực phẩm (lúa mì, lúa mạch, v.v.). Bệnh dẫn đến viêm và gián đoạn biểu mô ruột nhỏ. Đây là lý do tại sao Celiac làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ quan này.

Polyp tuyến gia đình (FAP): Đây là một bệnh di truyền gây ra hàng chục đến hàng trăm polyp trong đường tiêu hóa. Các polyp tập trung chủ yếu ở đại tràng, số lượng xuất hiện ở ruột non và dạ dày ít hơn. Những người bị FAP có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa cao hơn so với những người không mắc bệnh.

– Độ tuổi: Trên 60 tuổi.

– Giới tính: Thống kê cho thấy tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

– Thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia; chế độ ăn nhiều chất béo động vật.

Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại (như axit phenoxyacetic) cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Triệu chứng bệnh

Các triệu chứng của ung thư ruột non trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ với các triệu chứng sau đây. Tuy nhiên, những triệu chứng này không cụ thể và có thể được nhìn thấy trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

Có máu trong phân: ung thư ruột non hiếm khi có máu đỏ tươi trong phân, hầu hết bệnh nhân có phân đen, màu sắc như bã cà phê, mùi thối.

Tiêu chảy: là sự đi qua của phân chảy nước > 3 lần / ngày.

Khối u bụng: thường được phát hiện bởi bệnh nhân một cách tình cờ hoặc thông qua kiểm tra bụng của bác sĩ

Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, hiếm khi dữ dội

Giảm cân không giải thích được, phổ biến trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

Nôn mửa hoặc buồn nôn

Ung thư ruột non được chia thành 4 giai đoạn dựa trên đặc điểm khối u, di căn hạch bạch huyết và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư chỉ phát triển trong các lớp ruột non, mà không xâm lấn các mô và hạch bạch huyết xung quanh

Ung thư ruột non giai đoạn 2: Ung thư đã phát triển vượt ra ngoài thành ruột và đã xâm lấn các mô xung quanh nhưng không lan đến các hạch bạch huyết.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư đã di căn đến 1-3 hạch bạch huyết khu vực, có thể hoặc không thể mở rộng ra ngoài thành ruột nhưng không di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư đã di căn từ 4 hạch bạch huyết đến vùng rách, có hoặc không mở rộng vào thành ruột nhưng không di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn cuối: khối u đã di căn sang các cơ quan khác (phổi, gan, v.v.)

Các biện pháp điều trị

Bệnh lý ung thư này đòi hỏi điều trị đa phương thức. Phác đồ điều trị được lựa chọn dựa trên các yếu tố như giai đoạn và loại ung thư, tình trạng chung của bệnh nhân, sở thích của bệnh nhân và tác dụng phụ của điều trị.

Sau đây là các phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay:

– Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị chính, được thực hiện bằng cách loại bỏ khối u và các cơ quan xâm lấn, đảm bảo lưu thông đường tiêu hóa. Sau phẫu thuật, một số biến chứng có thể xảy ra như chảy máu, đau, nhiễm trùng sau phẫu thuật, rối loạn tiêu hóa, v.v. Bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. nghề nghiệp để giảm thiểu các biến chứng.

Hóa trị: Một phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc. Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm: mệt mỏi, nôn mửa, buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng do giảm bạch cầu, v.v.

Xạ trị: Phương pháp này thường không được sử dụng làm phương pháp điều trị chính. Thay vào đó, nó thường được chỉ định trong điều trị các triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn tiến triển. Các biến chứng có thể xảy ra sau xạ trị là: mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, phản ứng da nhẹ, v.v.