Ung thư thận: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư thận chiếm tỷ lệ thấp, khoảng 2% của tất cả các bệnh ung thư. Đàn ông có tỷ lệ ung thư thận cao hơn phụ nữ. Hầu hết mọi người được chẩn đoán trong độ tuổi từ 60 – 70. Trong hai mươi năm qua, số lượng các trường hợp ung thư thận đã tăng nhẹ, nhưng tỷ lệ sống sót cũng tăng lên. Nhờ những tiến bộ trong hình ảnh như siêu âm và công nghệ chụp cắt lớp vi tính hỗ trợ chẩn đoán chính xác, ngày càng có nhiều trường hợp ung thư thận được phát hiện sớm.

Ung thư thận là gì?

Ung thư thận là sự phát triển ác tính của các tế bào, tạo thành một khối u trong thận. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các khối u thận đều ác tính. Một số trường hợp có thể lành tính, không phải ung thư.

Ung thư thận là một danh từ phổ biến. Có nhiều biến thể khối u ác tính thận và các giai đoạn của bệnh. Điều trị phụ thuộc vào đặc điểm của khối u và kinh nghiệm chuyên môn.

Nguyên nhân gây ung thư thận

Nguyên nhân gây ung thư thận thường rất khó xác định. Các yếu tố nguy cơ phổ biến là hút thuốc và béo phì. 

Có một người thân cấp độ một với ung thư thận hoặc huyết áp cao cũng là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Một số thay đổi lối sống, quan trọng nhất là bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Dấu hiệu bệnh

Các triệu chứng của bệnh thường im lặng và không biểu hiện cho đến khi khối u phát triển lớn hoặc được phát hiện tình cờ thông qua các xét nghiệm hình ảnh thông thường.

Dưới đây là những dấu hiệu thầm lặng của bệnh bạn không nên bỏ qua.

Máu trong nước tiểu

Đây là một trong những triệu chứng của ung thư thận giai đoạn cuối. Trong trường hợp này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức. 

Đau lưng/hông thấp

Đau hoặc cảm giác áp lực ở lưng hoặc bên cũng là triệu chứng của bệnh. Khối thận có thể trở nên lớn hơn và gây áp lực lên hai bên, do đó gây đau.

Mệt mỏi

Mệt mỏi dai dẳng thực sự có thể là dấu hiệu của bệnh. Tốt hơn là gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân gây mệt mỏi. 

Giảm cân

Thận đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bị ảnh hưởng nếu thận bị ảnh hưởng. Do đó, giảm cân là một triệu chứng phổ biến của ung thư thận. 

Rối loạn liên quan đến máu

Các khối u thận có thể dẫn đến thiếu máu, mất cân bằng điện giải hoặc canxi, hoặc các rối loạn liên quan đến máu khác. Do đó, cần phải gặp bác sĩ trong những trường hợp này.

Cách điều trị bệnh

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận cục bộ, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị sau đây cho bệnh ung thư: 

Cắt bỏ một phần thận;

Cắt thận triệt để;

Chủ động theo dõi;

Tiêu diệt khối u bằng sóng vô tuyến hoặc liệu pháp đông lạnh.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. 

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận tiến triển cục bộ, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ thận triệt để hoặc thuyên tắc. 

Khối u thận có thể lan sang các cơ quan khác hoặc các hạch bạch huyết. Điều này được gọi là bệnh di căn. Trong bệnh di căn, khối u thận được gọi là khối u nguyên phát và khối u ở các cơ quan khác được gọi là di căn. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị phẫu thuật bệnh di căn, thường kết hợp với liệu pháp kháng sinh mạch máu, còn được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu. Trong một số ít trường hợp, liệu pháp miễn dịch cũng có thể được sử dụng. Để điều trị di căn, xạ trị có thể được khuyến cáo.

Nói chung, bệnh di căn không thể chữa khỏi. Việc điều trị bệnh di căn nhằm mục đích giảm kích thước của khối u và di căn. Điều này sẽ cho người bệnh cơ hội sống lâu hơn và có ít triệu chứng hơn.

Đôi khi, mọi người không thể phục hồi sau điều trị ung thư thận. Khi điều trị không còn thành công, người bệnh có thể được chăm sóc giảm nhẹ để sống thoải mái hơn. Chăm sóc giảm nhẹ là một khái niệm chăm sóc với mục tiêu tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nếu không thể chữa khỏi.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

If you are diagnosed with localized kidney cancer, your doctor may recommend the following treatments for the cancer: