Ung thư thanh quản: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Ung thư thanh quản là ung thư biểu mô thanh quản, chủ yếu thuộc loại tế bào vảy, xảy ra khi biểu mô phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo thành một khối u.

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản được chia thành 5 giai đoạn. Giống như các loại ung thư khác, các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng, khiến bệnh nhân dễ dàng bỏ qua. Ung thư thanh quản có thể xâm lấn các mô xung quanh và di căn bởi các tuyến bạch huyết và máu tụ, phổ biến nhất là ở xa phổi. Nguyên nhân của bệnh không được hiểu rõ, nhưng nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh đã được xác định. Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị ung thư thanh quản là những phương pháp điều trị đang được sử dụng.

Đây là một căn bệnh phổ biến, chiếm khoảng 20% số ca ung thư nói chung ở Việt Nam và đứng thứ hai về ung thư đầu và cổ, sau ung thư vòm họng. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư thanh quản là 60%.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh hiện chưa được hiểu đầy đủ. Bất kỳ tác nhân nào làm thay đổi sự phát triển của các tế bào biểu mô thanh quản đều có thể dẫn đến ung thư thanh quản. Sự thay đổi trong DNA của tế bào là sự khởi đầu của một bệnh ác tính. Một sự thay đổi trong DNA sẽ thay đổi quá trình phát triển tế bào, trong hầu hết các trường hợp, các tế bào sẽ sinh sôi nảy nở ngoài tầm kiểm soát thay vì cái chết được lập trình.

Mặc dù lý do cho những thay đổi trong DNA của các tế bào biểu mô thanh quản là không chắc chắn, nhiều yếu tố đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản như: hút thuốc, rượu, làm việc trong một nhà máy hóa chất, mỏ có chứa niken, amiăng, chiếu xạ vùng cổ trước, nhiễm trùng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin, viêm thanh quản mãn tính, keratinization, bạch cầu, u nhú thanh quản. dây thanh âm.

Dấu hiệu

Các dấu hiệu của bệnh cần được nhận biết vì ung thư thanh quản có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm và hầu hết các trường hợp phát hiện muộn thường chủ quan. . Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u và bao gồm:

Khàn giọng

Khàn giọng xảy ra ở những người trên 40 tuổi và kéo dài hơn 3 tuần là gợi ý về bệnh ác tính. Khi đó, bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng ngay lập tức.

Lỗ

Ho dai dẳng là một trong những dấu hiệu của ung thư thanh quản mà bệnh nhân cần chú ý. Ho là khó chịu, đôi khi với các cơn co thắt. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt, khát thức ăn vào đường hô hấp có thể là nguyên nhân gây ho mà bệnh nhân phải đối mặt.

Khó thở

Các biểu hiện của chứng khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn giọng, lúc đầu khó thở khi gắng sức và sau đó xuất hiện thường xuyên hơn. Kích thước khối u càng lớn, nó càng gây áp lực lên đường thở, làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Khó nuốt

Thường xuất hiện sau khàn giọng và khó thở, lúc này khối u đã lan đến hầu họng với dấu hiệu đau tai. Bệnh nhân ở giai đoạn này không thể ăn cơm, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống dạ dày để bơm thức ăn. Có thể bị đau khi nuốt.

Giảm cân

Giảm cân không giải thích được là một biểu hiện hệ thống gợi ý về bệnh ác tính, nếu đi kèm với những bất thường trên là bằng chứng của ung thư thanh quản.

Các triệu chứng trên thường không đặc hiệu vì chúng có mặt trong nhiều điều kiện khác. Do đó, khi bất kỳ dấu hiệu nào ở trên của bệnh xuất hiện, bệnh nhân nên tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia y tế.

Phương pháp điều trị

Điều trị bệnh được quyết định sau khi giai đoạn được xác định. Điều trị cụ thể phụ thuộc vào vị trí, kích thước và giai đoạn của khối u. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp.

Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị là việc sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. X-quang tấn công khối u và các mô xung quanh. Đây là một phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong lĩnh vực quan điểm. Một quá trình điều trị kéo dài 5 ngày một tuần trong 5 đến 8 tuần.

Ung thư thanh quản có thể được điều trị bằng xạ trị một mình hoặc kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị.

Xạ trị một mình: Điều trị cho các khối u nhỏ hoặc bệnh nhân không thể phẫu thuật.

Xạ trị kết hợp với phẫu thuật: Xạ trị được sử dụng để thu nhỏ kích thước của khối u trước khi phẫu thuật hoặc để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại hoặc quay trở lại sau phẫu thuật.

Xạ trị kết hợp với hóa trị: Xạ trị có thể được đưa ra trước, trong hoặc sau khi hóa trị.

Sau khi xạ trị, nhiều bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tạm thời bằng ống mũi.

Phẫu thuật ung thư thanh quản

Điều trị phẫu thuật là một phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u thanh quản. Phương pháp phẫu thuật chủ yếu dựa trên kích thước và vị trí của khối u, được phân loại thành nhiều loại:

Loại bỏ toàn bộ thanh quản.

Cắt bỏ thanh quản một phần:

Cắt thanh quản phía trên glottis

Cắt bỏ dây thanh âm: loại bỏ một hoặc hai dây thanh âm

Đôi khi bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ các hạch bạch huyết, loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ khi có di căn ở đó. Trong quá trình phẫu thuật ung thư thanh quản, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải mở khí quản. Không khí sẽ lưu thông qua lỗ hổng này. Phẫu thuật mở khí quản đôi khi chỉ là tạm thời, cho đến khi bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân có thể cần một ống cho ăn tạm thời.

Hóa trị ung thư thanh quản

Hóa trị ung thư là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp tùy thuộc vào phác đồ điều trị. Các loại thuốc được sử dụng trong ung thư thanh quản thường được tiêm tĩnh mạch. Có nhiều cách để sử dụng hóa trị liệu trong ung thư thanh quản:

Hóa trị trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị: với mục đích thu nhỏ các khối u lớn trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.

Hóa trị sau phẫu thuật và xạ trị: thuốc được sử dụng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại. Hóa trị cũng được sử dụng trong trường hợp di căn xa.

Hóa trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để thay thế phẫu thuật. Thanh quản không được loại bỏ và giọng nói được bảo tồn.