Ung thư thực quản: Triệu chứng, chẩn đoán và phòng ngừa bệnh

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới và có tiên lượng xấu nhất vì khi được phát hiện lâm sàng, khối u thường ở giai đoạn tiến triển.

Ung thư thực quản gồm những loại nào?

Bệnh được chia thành hai loại chính: 

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 90%; phát triển từ các tế bào vảy lót trên và giữa thực quản, thường liên quan đến lạm dụng rượu và thuốc lá.

Ung thư biểu mô tuyến chiếm khoảng 2-8% ung thư thực quản nguyên phát. Loại này, bắt đầu ở các tế bào biểu mô tuyến ở phần dưới của thực quản, nơi thực quản nối với dạ dày, thường liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản và béo phì.

Ngoài ra còn có các loại khác chiếm khoảng 1%, bao gồm sarcoma cơ trơn, khối u tế bào Schwann ác tính, u lympho ác tính…

Triệu chứng bệnh

Bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi ung thư bắt đầu tiến triển, các triệu chứng phổ biến sau đây có thể xuất hiện: 

Nuốt: Bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt thức ăn, cảm thấy bị mắc kẹt trong thực quản. Ban đầu, có thể bị nghẹn trên thực phẩm rắn như thịt và cá, nhưng theo thời gian, cảm giác nghẹt thở xảy ra ngay cả khi bệnh nhân sử dụng thực phẩm lỏng như súp, cháo, thậm chí trong một số trường hợp, không thể uống nước. sữa. Thông thường triệu chứng của việc nuốt nhiều nghẹn là ung thư có thể ở giai đoạn tiến triển.

Đau ở ngực sau xương ức: đặc biệt là khi bệnh nhân ăn,

Nôn mửa: Bệnh nhân sẽ bị nôn mửa khi nuốt là điều hiển nhiên. Nôn mửa có thể xảy ra trong bữa ăn, ngay sau khi ăn. Nôn mửa là thức ăn vừa được ăn mà không có dịch dạ dày, và có thể có ít máu trong chất nôn.

Tăng tiết nước bọt: Do nghẹt thở, nước bọt không thể theo thức ăn đến dạ dày, bệnh nhân sẽ phải nhổ nước bọt.

Giảm cân: Bệnh nhân kém ăn, khó ăn, giảm cân, kiệt sức, thiếu máu

Các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra khi khối u đã xâm lấn các cơ quan khác như ho, khó thở, khàn giọng, đau ngực, đau bụng…

Các giai đoạn bệnh

Bệnh có 4 giai đoạn, khi bệnh nhân khám và được chẩn đoán ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ phân loại theo từng giai đoạn để có phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Ung thư thực quản giai đoạn I được xác định khi các tế bào ung thư nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản. Ung thư thực quản giai đoạn II được xác định khi các tế bào ung thư đã xâm lấn lớp cơ của thành thực quản, 1-2 hạch bạch huyết liền kề. Ung thư thực quản giai đoạn III là khi khối u đã xâm lấn qua lớp cơ đến các cấu trúc xung quanh (màng phổi, màng ngoài tim, v.v.), và đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó hơn. Ung thư thực quản giai đoạn IV là khi các tế bào ung thư đã di căn đến hơn 7 hạch bạch huyết, xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não, xương…

Các phương pháp chuẩn đoán

Khoảng 50% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém. Để giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn để việc điều trị hiệu quả hơn và tốt hơn cho bệnh nhân, việc sàng lọc và phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng. Ngày nay, với các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm ung thư thực quản: nội soi thực quản, chụp CT, sinh thiết nội soi… 

Các xét nghiệm và thủ tục chẩn đoán bao gồm:

Nội soi 3D thực quản cũng giúp xác định chính xác vị trí và hình dạng của khối u, mức độ thu hẹp thực quản, loét và mụn cóc của bề mặt khối u. Nội soi cũng cho phép sinh thiết khối u để xác nhận chẩn đoán.

CT-Scan: Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, có hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) hai đầu tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tái tạo lên đến 768 lát cắt. Nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nó sẽ giúp các bác sĩ đánh giá các tổn thương nhỏ nhất mà máy quét CT thông thường không thể phát hiện giai đoạn ung thư sớm.

Phòng ngừa bệnh

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư thực quản: 

Bỏ thuốc lá: Nếu bạn không sử dụng thuốc lá, đừng bắt đầu.

Uống rượu điều độ: Nếu bạn uống rượu, hãy giới hạn bản thân không quá 1 lon bia mỗi ngày nếu bạn là nữ hoặc 2 lon mỗi ngày nếu bạn là nam giới.

Ăn nhiều trái cây và rau quả: Thêm nhiều loại trái cây và rau quả đầy màu sắc vào chế độ ăn uống của bạn.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, đây là những chiến lược giúp bạn giảm cân từ từ và đều đặn.

Cách phát hiện sớm ung thư thực quản

Phát hiện sớm ung thư bằng cách sàng lọc. Mục đích của sàng lọc là để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, có thể được chữa khỏi hoàn toàn, giúp mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. 

Hiện tại không có xét nghiệm hoặc chiến lược sàng lọc có sẵn. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, chẳng hạn như barrett thực quản, thường được theo dõi chặt chẽ về ung thư sớm và tiền ung thư.