Ung thư tinh hoàn: Dấu hiệu và cách phòng ngừa

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư hiếm gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số bệnh ung thư ở nam giới, nhưng nó là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35. .

Dấu hiệu nhận biết

Tinh hoàn là một phần quan trọng của hệ thống sinh sản nam giới, chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng để duy trì khả năng sinh sản của nam giới và tiết ra các tuyến nội tiết tố nam để đảm bảo chức năng sinh lý nam. Vì vậy, bất kỳ vấn đề tinh hoàn là một bất thường ảnh hưởng đến nam giới.

Khi bạn bị ung thư tinh hoàn, bạn sẽ gặp các triệu chứng như:

– Dấu hiệu phổ biến nhất và cũng là lý do phổ biến nhất để đi khám là bệnh nhân cảm thấy một khối u tinh hoàn tự ý hoặc thấy tinh hoàn mở rộng bất thường.

Đau âm ỉ ở háng hoặc bụng dưới

– Bìu cảm thấy nặng nề và chặt chẽ ở một bên bìu

– Có thể sưng hạch bạch huyết ở vùng háng

– Có thể đau bụng (do chèn ép hạch bạch huyết bụng hoặc đau do ung thư tinh hoàn không được phát hiện trong bụng)

– Có thể sờ nắn hạch cổ tử cung, đau ngực, khó thở… (do ung thư di căn)

Chuẩn đoán bệnh

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và phòng thí nghiệm.

– Siêu âm bìu: phát hiện 75% khối u, xác định có tràn dịch tinh hoàn hay không.

– Siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính vùng bụng: phát hiện tinh hoàn không ghép, di căn hạch bụng.

– Mô bệnh học: xét nghiệm chẩn đoán để xác nhận bệnh, có thể được thực hiện sau phẫu thuật hoặc sinh thiết ngay lập tức trong phẫu thuật.

– X-quang ngực: giúp phát hiện di căn phổi

– Các dấu hiệu khối u: AFP, HCG và LDH.

– Chụp cắt xương nếu nghi ngờ tổn thương xương.

Cách phòng ngừa

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi nhiều yếu tố phức tạp. Do đó, bằng các quan sát thông thường, bệnh nhân rất khó phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh khi họ mới bị nhiễm bệnh. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể hoặc trong cơ quan sinh dục nam, cần chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm quan trọng để khẳng định chẩn đoán. Xác định chính xác các tình trạng bệnh cụ thể để điều trị kịp thời.

Khám sớm không chỉ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí điều trị mà còn giúp bệnh nhân thoát khỏi các biến chứng vô sinh, suy giảm sinh lý, ung thư tinh hoàn, v.v.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và phát hiện sớm ung thư tinh hoàn là tự kiểm tra.

– Các xét nghiệm nên tự kiểm tra mỗi tháng một lần, đơn giản nhất là sau mỗi lần tắm.

Tự kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa bên dưới và ngón cái trên tinh hoàn. Nhẹ nhàng bóp cả hai tinh hoàn, kiểm tra mào tinh hoàn. Vị trí phổ biến nhất cho các khối u tinh hoàn là song phương.

– Không hút thuốc, không uống rượu

– Ăn uống và tập thể dục khoa học

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: người khỏe mạnh nên kiểm tra 6 tháng một lần. Những người có yếu tố nguy cơ nên có các chuyến thăm theo dõi thường xuyên hơn.

Các bước tự kiểm tra tinh hoàn

Bước 1: Đứng trước gương. Đàn ông sẽ tự kiểm tra da bìu của họ cho các dấu hiệu sưng bìu.

Bước 2: Dùng tay để kiểm tra từng tinh hoàn. Đặt ngón trỏ và ngón giữa dưới tinh hoàn, và ngón tay cái trên đỉnh tinh hoàn. Lăn ngón tay nhẹ nhàng để tìm những cục u bất thường.

Bước 3: Tìm mào tinh hoàn và kiểm tra nó, đó là phần mềm phía sau tinh hoàn, đây là nơi tinh trùng trưởng thành.

Mặc dù ung thư tinh hoàn ảnh hưởng đến rất nhiều nam giới, nhưng đây là một căn bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nói chung, nó có thể được chữa khỏi cho 90% bệnh nhân. . Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư tinh hoàn là hơn 95%. Do đó, ngoài việc thay đổi lối sống, mọi người nên được sàng lọc để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.