Ung thư tuyến giáp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh phổ biến, hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, chúng ta cần biết những dấu hiệu điển hình của bệnh là gì?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp. Đây là sự xuất hiện của các tế bào ung thư hình thành các khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. 

Có bốn loại ung thư tuyến giáp: 

Ung thư nhú;

Ung thư nang lông;

Ung thư tủy;

Ung thư không phân biệt.

Trong số đó, ung thư không phân biệt là nguy hiểm và khó điều trị nhất. Và ung thư nhú chiếm tỷ lệ cao và có tiên lượng tốt nhất. 

Bệnh này được cho là có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong số các bệnh ung thư khác nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh, chẳng hạn như: 

Rối loạn hệ thống miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ thống miễn dịch bị xáo trộn, chức năng sản xuất kháng thể có hiệu quả chống lại virus và vi khuẩn xâm nhập bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn và virus tấn công cơ thể, bao gồm tuyến giáp;

Nhiễm phóng xạ: Cơ thể con người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, hô hấp, ảnh hưởng đến tuyến giáp;

Yếu tố di truyền: Trên thực tế, khoảng 70% bệnh nhân có cha mẹ hoặc người thân mắc bệnh;

Yếu tố tuổi tác, thay đổi nội tiết tố: Ở độ tuổi 30-50, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới;

Bệnh tuyến giáp: Những người bị bướu cổ, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp thấp có nguy cơ cao hơn những người khác;

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ kê đơn dùng iốt phóng xạ, đây là yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh;

Các yếu tố nguy cơ khác: Thiếu iốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc, thừa cân, béo phì…

Dấu hiệu bệnh

Bệnh giai đoạn đầu thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ trong một cuộc kiểm tra thể chất. 

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp sau này trong cuộc sống bao gồm: 

Khối u cổ trước di chuyển với nhịp nuốt;

Khàn giọng, khó thở;

Bệnh bạch huyết cổ.

Khi chúng ta nhận thấy những bất thường trong cơ thể, chúng ta cần gặp bác sĩ chuyên khoa để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần để hiểu tình trạng sức khỏe của mình cũng như có hướng sàng lọc để điều trị sớm. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán cytological.

Cách điều trị bệnh

Khi ung thư tuyến giáp được chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất, hỏi về các yếu tố nguy cơ và tiền sử gia đình của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tuyến giáp bằng siêu âm, đánh giá vị trí, kích thước của khối u, sự xâm lấn của khối u tuyến giáp và liệu có di căn trong các hạch bạch huyết cổ tử cung hay không. Bệnh nhân sẽ được hút các tế bào khối u tuyến giáp dưới sự hướng dẫn của siêu âm và tế bào học để xem đó có phải là ung thư tuyến giáp hay không.

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho ung thư tuyến giáp biệt hóa và không phân biệt. Mỗi hình thức điều trị phù hợp như thế nào sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp biệt hóa là phổ biến nhất (khoảng 90%), có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Điều trị bao gồm: cắt thùy với khối u ở giai đoạn đầu, với khối u lớn hơn, nguy cơ di căn hạch bạch huyết cổ tử cung, cắt bỏ toàn tuyến giáp, cắt bỏ hạch cổ tử cung, sau đó xem xét có thể yêu cầu thêm một liều iốt phóng xạ 131. Sau khi cắt tuyến giáp, bệnh nhân sẽ không còn hormone tuyến giáp, vì vậy bác sĩ sẽ cho hormone tuyến giáp để bù đắp cho cuộc sống.