Ung thư tuyến nước bọt: Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư tuyến nước bọt là khối u hiếm gặp được tìm thấy trong tuyến nước bọt trong khoang miệng. Khối u tuyến nước bọt có thể bắt đầu ở bất kỳ tuyến nước bọt nào trong miệng, cổ hoặc cổ họng của một người. Các tuyến nước bọt tạo ra nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho miệng của bạn ẩm ướt và giữ cho răng của bạn khỏe mạnh.

Tổng quan về bệnh

Về cấu trúc của tuyến nước bọt, có 3 cặp tuyến lớn: tuyến parotid, tuyến dưới lưỡng cư và tuyến dưới lưỡi. Đơn vị cấu trúc của tuyến là nang tuyến, một số u nang tuyến kết hợp để tạo thành thùy, và giữa các thùy có một tổ chức liên kết mỏng xen kẽ. Số lượng, thành phần và độ pH của nước bọt thay đổi theo độ tuổi và với một loạt các bệnh địa phương và đường tiêu hóa. Khi có rối loạn phản xạ thần kinh, việc tiết nước bọt theo phản xạ có điều kiện sẽ mất cân bằng, dẫn đến giảm hoặc tăng tiết dịch. Tuyến nước bọt tích cực tham gia vào nhiều quá trình và chức năng quan trọng như: tiêu hóa thức ăn, bài tiết, điều hòa môi trường miệng, kháng lên men và viêm.

Trong tuyến nước bọt và xung quanh chúng, các quá trình bệnh lý khác nhau có thể phát triển, có hình ảnh lâm sàng phụ thuộc vào vị trí và bản chất của bệnh. Các khối u tuyến nước bọt thường xảy ra ở tuyến parotid, chiếm gần 85% của tất cả các khối u tuyến nước bọt và khoảng 25% ung thư tuyến nước bọt dưới lưỡng cư. Điều trị các khối u tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật, nhưng để điều trị ung thư, ngoài phẫu thuật, xạ trị và hóa trị cũng được bao gồm.

Nguyên nhân gây bệnh

Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nhẹ, nhưng cho đến nay các chuyên gia y tế vẫn chưa thực sự tìm ra nguyên nhân chính gây ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ bệnh nhân mắc bệnh này cho thấy một số mẫu DNA trong tuyến nước bọt bị đột biến bất thường. Các tế bào đột biến sẽ phân chia và tạo ra nhiều con cháu ác tính, nhưng các tế bào DNA ban đầu dần bị phá hủy, tình trạng này sẽ tiếp tục cho đến khi nhóm tế bào đột biến tích tụ. tổng hợp để tạo thành các khối u lớn và nhỏ.

Một số người nghĩ rằng ung thư tuyến nước bọt có thể lây truyền qua hít vào, chia sẻ thức ăn hoặc thông qua hôn. Tuy nhiên, các chuyên gia phản đối ý tưởng này và chỉ ra rằng chưa có trường hợp lây truyền nào qua các tuyến đường này khi tiếp xúc có sức khỏe tốt. Vậy ai sẽ dễ bị nhiễm loại ác tính này?

Càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh này vì hầu hết các chức năng miễn dịch của cơ thể không còn được đảm bảo 100%.

Những người thường xuyên sử dụng rượu và hút thuốc có thể dễ bị bệnh hơn bình thường vì có nhiều tác nhân có thể xâm nhập vào cơ thể khi bệnh nhân uống nhiều rượu và đưa chất kích thích vào cơ thể. .

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống không khoa học sẽ dẫn đến ung thư tuyến nước bọt (ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ nhưng tiêu thụ rất ít rau xanh).

Những người đang làm việc trong môi trường bị nhiễm độc hóa chất, chất phóng xạ hoặc kim loại sẽ là những tác nhân làm cho ung thư tuyến nước bọt dễ phát triển.

Ung thư tuyến nước bọt xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Triệu chứng

Ung thư tuyến nước bọt là tình trạng các khối u ác tính xảy ra ở vùng đầu và cổ. Các khối u có thể được tìm thấy ở các vị trí như: lưỡi, hàm dưới, parotid, niêm mạc đường hô hấp,… Các khối u ở mỗi vị trí gây ra các triệu chứng bệnh khác nhau.

Khối u nằm ở vùng dưới màng cứng: Trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt ở vùng dưới nhện không quá phổ biến (chỉ khoảng 10%), nhưng bệnh gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân như đau. Vùng miệng, phần lưỡi bị tê, vùng hàm và cổ bị sưng, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống và nhai thức ăn.

Ung thư tuyến nước bọt nhỏ nằm rải rác khắp khoang miệng như mũi, má, xoang hoặc thanh quản. Các trường hợp mắc loại ung thư này cũng không nhiều (khoảng 10%).

Một số triệu chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải là: Đau trong khoang miệng, nghẹt mũi, khó thở do khối u chèn ép đường thở, thị lực kém, đau nhói khi ăn uống, xuất hiện những đốm nhỏ giống như nhiệt. xuất hiện ở miệng, sưng mặt, liệt nửa mặt,…

Các khối u nằm ở vùng parotid: Đây là dạng ung thư tuyến nước bọt phổ biến nhất hiện nay (chiếm khoảng 70-80%). Bệnh nhân ung thư ở dạng này thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì các triệu chứng không thực sự rõ ràng, chỉ khi bệnh đã phát triển khá nghiêm trọng, các triệu chứng mới xuất hiện.

Triệu chứng điển hình của bệnh là tê liệt các dây thần kinh parotid, gây tê liệt tạm thời gần một nửa khuôn mặt của bệnh nhân. Sau đó, bệnh sẽ hình thành các nốt cứng ở đầu và cổ vì khối u đã trở nên nghiêm trọng và di căn đến các cơ quan xung quanh.