Ung thư tuyến ức: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư tuyến ức hoặc u tuyến ức ác tính là một loại ung thư ở trung thất trước kéo dài từ cổ họng đến mặt trước của tim.

Nguyên nhân gây bệnh

Trong hầu hết các trường hợp khối u ác tính, không có nguyên nhân cụ thể nào có thể được tìm thấy. Các tế bào ung thư sẽ tự sinh sản do một số yếu tố và dần dần phát triển và nhân lên với số lượng không thể kiểm soát được. Việc thu thập các tế bào ung thư tích tụ tại một thời điểm được gọi là ác tính, và chúng có thể tiếp tục phát triển và lan sang các mô xung quanh để xâm lấn và gây tổn thương. Nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị dứt điểm khối u sẽ dẫn đến ung thư di căn đến các cơ quan, hệ thống cơ quan khác nhau trong cơ thể, nguy cơ tử vong cao.

Ung thư tuyến ức là một loại ung thư mà nguyên nhân chính của bệnh vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố lịch sử y tế có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ phát triển bệnh này. Theo thống kê, hơn 40% bệnh nhân ung thư tuyến thymic có tiền sử nhược cơ (hoặc bệnh tự miễn): viêm đa cơ, viêm khớp dạng thấp, viêm tuyến giáp, lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Sjögren,…

Ngoài ra, một số bệnh ác tính huyết học như bệnh thiếu gamma globulin và aplasia monocytic.

Có tới một phần tư bệnh nhân ung thư không có dấu hiệu lâm sàng, nhưng nguyên nhân có thể được chẩn đoán dựa trên một số dấu hiệu sau:

Khoảng 50% bệnh nhân bị nhược cơ nhược cơ như mí mắt rủ xuống, nhược cơ ở cổ và nhược cơ gravis có thể phát hiện ung thư tuyến ức khi kiểm tra.

– 50% bệnh nhân ung thư tiết máu được phát hiện mắc các bệnh như thiếu máu hồng cầu, niêm mạc nhợt nhạt, da nhợt nhạt, v.v. Giảm Gamma Globulin trong máu cũng là nguyên nhân làm tăng độ nhạy cảm với các hiệu ứng. tác nhân gây bệnh.

Những người bị viêm khớp dạng thấp, lupus cũng có nguy cơ mắc ung thư thymic cao hơn những người khác.

Điều trị bệnh

Bệnh nhân ung thư tuyến ức là những bệnh ung thư không phát triển quá nhanh, vì vậy điều trị bệnh ở giai đoạn sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi và rút ngắn thời gian phục hồi sau điều trị. Tương tự như các loại ung thư khác, khối u ác tính thymic sẽ được điều trị dựa trên 3 phương pháp điều trị chính: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của khối u, tình trạng sức khỏe thực tế của bệnh nhân và các yêu cầu đặc biệt của bệnh nhân, phác đồ điều trị có thể chọn một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Phẫu thuật: Phương pháp này chủ yếu nhằm mục đích can thiệp trực tiếp vào khối u trong tuyến ức để loại bỏ các tế bào ung thư. Thông thường, một phần của tuyến ức sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong khi tìm kiếm và loại bỏ các tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh. Hầu hết bệnh nhân ung thư thymic phải thực hiện kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị để có được kết quả điều trị tốt nhất, đồng thời hạn chế tái phát ung thư.

Xạ trị: Khối u thymic ác tính được cho là khối u nhạy cảm với bức xạ, vì vậy xạ trị rất phù hợp trong điều trị bệnh nhân ung thư thymic. Thông thường, xạ trị sẽ được chỉ định sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại và di căn ung thư. Ngoài ra, xạ trị cũng được chỉ định cho bệnh nhân ung thư thymic tái phát.

Hóa trị: Hóa trị cũng là một phương pháp cho tỷ lệ đáp ứng điều trị của các khối u ác tính thymic khá cao, nhưng hóa trị thường không được ưa thích vì xuất hiện nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị cho người. đau. Hóa trị sẽ được chỉ định nếu khối u quá lớn để giảm khối lượng khối u và ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của khối u trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là không thể thực hiện phẫu thuật hoặc sau khi phẫu thuật được phát hiện có di căn xa, hóa trị bổ trợ sẽ được chỉ định.

Hầu hết bệnh nhân ung thư thymic có vấn đề y tế mãn tính, vì vậy trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị hỗ trợ các bệnh đi kèm.

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (Azathioprine và Corticosteroid) và thuốc anticholinesterase ở bệnh nhân bị nhược cơ.

Erythropoiesis sẽ cải thiện nếu tuyến ức bị hư hỏng được loại bỏ.