Ung thư và những cơn đau

Triệu chứng ung thư phổ biến là gì? Trên thực tế, người ta ước tính rằng khoảng 66% bệnh nhân ung thư sẽ cảm thấy những cơn đau như một triệu chứng tại một thời điểm nào đó. Khi ung thư có thể có một số nguyên nhân, chúng có thể bao gồm chính bệnh ung thư hoặc ảnh hưởng của các phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật khác nhau.

1. Ung thư và những cơn đau

Tất cả các bệnh ung thư đều có khả năng gây đau. Mức độ đau do ung thư mà bạn có thể gặp phải có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Loại ung thư mà bạn đang băn khoăn Giai đoạn ung thư và liệu ung thư đã xâm lấn hay di căn hay chưa Khả năng chịu đau của bạn Các tình trạng sức khỏe khác như bệnh đi kèm Các phương pháp điều trị điều trị ung thư mà bạn đang được áp dụng.

Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng bị đau do ung thư và những người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối có xu hướng bị đau dữ dội.

Khi bản thân ung thư gây đau, thường là do khối u chèn ép lên các cơ quan, xương hoặc dây thần kinh khác. Các khối u cũng có thể lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như tủy sống và xương, dẫn đến đau.

2. Ung thư có đau không?

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, không phải lúc nào tiên lượng cũng đau đớn vì nó phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Khi bạn xem xét khả năng cơn đau liên quan đến ung thư, hãy nhớ rằng mọi cơn đau đều có thể điều trị được. Đau liên quan đến ung thư thường do chính ung thư gây ra; điều trị đau đớn, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc bệnh đi kèm.

2.1. Những cơn đau do chính ung thư gây ra

Ung thư đau đớn là do:

Khối u chèn ép: Khi khối u phát triển, nó có thể chèn ép các dây thần kinh và cơ quan lân cận, dẫn đến đau. Nếu một khối u đã lan đến cột sống, nó có thể gây đau do chèn ép vào các dây thần kinh của tủy sống. Di căn: Trong trường hợp ung thư di căn, nó có thể gây đau ở các vùng khác của cơ thể. Thông thường, sự di căn của ung thư đến xương đặc biệt đau đớn.

2.2. Những cơn đau do điều trị ung thư

Phẫu thuật, điều trị và xét nghiệm ung thư đều có thể gây đau. Đặc biệt:

Đau do phẫu thuật: Chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể dẫn đến đau kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Sau đó cơn đau sẽ giảm dần theo thời gian, cuối cùng sẽ biến mất. Đau như một tác dụng phụ: Các phương pháp điều trị như xạ trị và hóa trị có thể gây đau cho bệnh nhân do bỏng phóng xạ, lở miệng, bệnh tật. Xét nghiệm thần kinh ngoại biên Một số xét nghiệm ung thư xâm lấn và có khả năng gây đau đớn, chẳng hạn như: Chọc dò thắt lưng (loại bỏ chất lỏng từ cột sống), sinh thiết (loại bỏ mô), nội soi (khi sử dụng dụng cụ). thiết bị hình ống đưa vào cơ thể).

Người bạn

2.3. Đau do bệnh kèm theo

Bệnh đi kèm là tình trạng có hai hoặc nhiều rối loạn y tế xảy ra ở cùng một người. Nó còn được gọi là nhiều hoặc nhiều bệnh mãn tính.

Ví dụ, nếu một người bị ung thư vòm họng và viêm khớp cổ (thoái hóa đốt sống cổ) cảm thấy đau, cơn đau có thể là do viêm khớp chứ không phải ung thư.

3. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ khi ung thư gây đau đớn

Khi ung thư gây ra những cơn đau liên tục, điều quan trọng là bệnh nhân phải thông báo rõ ràng về cơn đau với bác sĩ điều trị để bác sĩ điều trị có thể cung cấp loại thuốc thích hợp giúp giảm đau hiệu quả với ít tác dụng phụ nhất.

Cách để bác sĩ xác định phương pháp điều trị tốt là thông qua sự hiểu biết về cơn đau của bạn, chẳng hạn như cơn đau cấp tính, dai dẳng hoặc đột ngột.

Đối với những cơn đau dữ dội, cấp tính thường diễn ra nhanh chóng và không kéo dài. Đau mãn tính: Đau mãn tính hay còn gọi là đau dai dẳng, có thể từ nhẹ đến nặng và có thể xuất hiện từ từ hoặc nhanh chóng. Đau kéo dài hơn 3 tháng được coi là mãn tính. Đau đột ngột: Cơn đau khó lường có thể xảy ra khi bạn thường xuyên dùng thuốc giảm đau để điều trị các cơn đau mãn tính. Nó thường xuất hiện rất nhanh và có thể thay đổi cường độ.

Đau là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư. Nó có thể do chính ung thư gây ra, các phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư hoặc do các bệnh đi kèm. Cơn đau phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư bạn mắc phải và giai đoạn của nó. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị cơn đau mới không biến mất hoặc cơn đau xảy ra ngay cả khi bạn đang dùng thuốc giảm đau hiện tại.