VA cấp tính ở trẻ em được điều trị như thế nào?

VA cấp tính là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiến triển thành bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, khiến trẻ mệt mỏi, lười biếng, buồn ngủ, kém thông minh. Vậy khi trẻ bị VA thì nên điều trị như thế nào?

1. VA cấp tính là gì?

V.A (Végétations Adénoides) là một tổ chức bạch huyết nằm ở vòm họng, là một phần của vòng bạch huyết Waldeyer, còn được gọi là amidan Luschka – đây là hàng rào bảo vệ của cơ thể trong vòm họng. V.A. phát triển mạnh từ nhỏ và bắt đầu thoái lui từ 5-6 tuổi.

Viêm gan siêu vi cấp tính là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, tiết dịch hoặc mủ amidan của Lushka khi còn nhỏ, cũng có thể thấy ở trẻ lớn và người lớn (nhưng rất hiếm).

2. Viêm gan siêu vi cấp tính biểu hiện như thế nào?

2.1. Triệu chứng toàn thân

Ở trẻ sơ sinh, khởi phát đột ngột, sốt cao 40 độ C – 41 độ C, thường kèm theo các phản ứng dữ dội như co thắt thanh quản, co giật.

Ở trẻ lớn hơn cũng có thể khởi phát sốt cao đột ngột, kèm theo co thắt thanh quản, đau tai và đôi khi phản ứng màng não, nhưng diễn biến nhẹ hơn ở trẻ sơ sinh.

2.2. Triệu chứng thực thể

Trẻ bị nghẹt mũi, bé hoàn toàn có thể nghẹt mũi, phải thở bằng miệng, thở nhanh, nhịp điệu không đều, bỏ ăn, ngừng bú.

Trẻ lớn hơn không bị nghẹt mũi hoàn toàn mà ngáy, đặc biệt là vào ban đêm, với giọng mũi kín.

Ở người lớn, nếu có đau họng phía sau uvula, ù tai, mất thính lực.

2.3. Triệu chứng thực thể

+ Khám khoang mũi có thể phát hiện chất nhầy chứa đầy mủ, không thể hoặc khó kiểm tra vòm họng qua mũi trước. Ở trẻ lớn hơn, nếu chất nhầy mũi được hút ra khỏi khoang mũi, và thuốc được áp dụng để thu nhỏ niêm mạc mũi, tổ chức V.A có thể được nhìn thấy trên mái vòm phủ mủ nhầy.

+ Kiểm tra hầu họng cho thấy niêm mạc đỏ, một lớp chất nhầy màu trắng, vàng bao phủ thành sau cổ họng từ đỉnh mái vòm.

+ Khám tai: màng nhĩ mất bóng, trở nên xám đục, hơi lõm do tắc ống eustachian, triệu chứng rất có giá trị để chẩn đoán V.A.

+ Các hạch bạch huyết nhỏ có thể sờ thấy ở góc hàm, nứt động mạch cảnh, đôi khi ngay cả phía sau xương ức – xương đòn – cơ xương chũm, hơi đau, không bị viêm quanh các hạch bạch huyết.

+ Nội soi lưng hoặc soi mũi họng sau gián tiếp có gương nhỏ ở trẻ lớn và người lớn sẽ thấy tổ chức V.A ở vòm mũi – cổ họng đỏ, sưng, phủ đầy chất nhầy.

3. Điều trị viêm gan siêu vi cấp tính

3.1. Nguyên tắc điều trị

Đối với viêm gan siêu vi cấp tính, chủ yếu điều trị triệu chứng, cải thiện sức khỏe, chỉ sử dụng kháng sinh khi nghi ngờ nhiễm trùng hoặc đe dọa biến chứng.

3.2. Điều trị đặc hiệu

+ Điều trị bằng hút mũi, nhỏ mũi dễ thở và sát khuẩn nhẹ (ephedrine 1%, argyron 1%) dùng cho trẻ nhỏ.

+ Khí dung mũi: corticoid và kháng sinh.

+ Kháng sinh toàn thân: dùng cho các trường hợp nặng và biến chứng.

+ Hỗ trợ cơ thể.

+ Trong trường hợp viêm cấp kéo dài, thầy thuốc phải sờ nắn mái vòm để giải phóng mủ tích tụ trong tĩnh mạch chủ hoặc chữa khỏi V.A “nóng” với điều kiện phải dùng kháng sinh liều cao trước và sau khi điều trị, nhưng rất hiếm khi. .

3.3 Khi nào cần nạo V.A?

Có thể thấy, chỉ trong trường hợp VA cấp tính kéo dài và với kháng sinh liều cao trước và sau khi điều trị, có thể thực hiện nạo VA, nhưng trường hợp này rất hiếm. Trong hầu hết các trường hợp VA cấp, việc điều trị vẫn được thực hiện bằng các biện pháp như hút mũi, nhỏ mũi, khí dung mũi, kháng sinh toàn thân.