Vắc-xin uốn ván giá bao nhiêu?

Vắc-xin uốn ván là một trong những loại vắc-xin thiết yếu cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai, để ngăn ngừa uốn ván sơ sinh. Vậy, vắc-xin uốn ván có giá bao nhiêu? Nếu bạn quan tâm, hãy dành vài phút để đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Uốn ván là gì?

Uốn ván là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Loại vi khuẩn này chủ yếu được tìm thấy trong phân động vật, bùn, đất, cống rãnh, kim loại rỉ sét, v.v. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết rách, bỏng, vết thương hở hoặc do uốn ván sau phẫu thuật, cũng có thể do phá thai trong điều kiện mất vệ sinh. Những người bị uốn ván có nguy cơ tử vong do suy hô hấp, trụy tim mạch và rối loạn thần kinh nếu họ không được điều trị kịp thời.

Trong những năm gần đây, số trường hợp nhiễm uốn ván, các triệu chứng nghiêm trọng như nhập viện trong co giật, co thắt cơ tổng quát, nuốt, đôi khi cần thở máy và theo dõi điều trị đặc biệt ; ngay cả cái chết cũng đang gia tăng ở nước ta.

Hầu hết mọi người đều bị nhiễm uốn ván do các nguyên nhân như tai nạn lao động, té ngã do tai nạn giao thông, gây ra vết thương hở tạo cơ hội cho vi khuẩn Clostridium tenani xâm nhập vào cơ thể hoặc bị nhiễm các bệnh khác. Các vật sắc nhọn như đinh gỉ sét, chai vỡ, cành cây, v.v., dính bùn, dẫn đến vết thương ngoài da.

2. Khi nào nên tiêm vắc-xin uốn ván?

Vì vắc-xin uốn ván không tạo ra khả năng miễn dịch suốt đời nên ngoài việc tiêm vắc-xin cho trẻ sau khi sinh, trong vòng 5-10 năm, mọi người nên cân nhắc tiêm vắc-xin uốn ván một lần để bảo vệ cơ thể. ngăn chặn vi khuẩn uốn ván xâm nhập. Tuy nhiên, rất ít người chú ý đến khuyến nghị này.

Theo thống kê, hầu hết những người từ 16 tuổi trở lên đều rất thờ ơ với việc tiêm phòng uốn ván vì họ cho rằng chỉ cần một liều vắc-xin uốn ván là đủ để tạo ra kháng thể đảm bảo phòng bệnh. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

3. Uốn ván thường xảy ra ở những đối tượng nào?

– Phụ nữ có thai:

Bạn có biết rằng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bị nhiễm uốn ván có thể lên tới 95%. Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh (UVSS) đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé thông qua vết cắt rốn được thực hiện bằng một số thiết bị tránh thai hoặc cũng có thể là do bàn tay của nữ hộ sinh không được khử trùng đúng cách.

Uốn ván sơ sinh rất nguy hiểm nên tất cả phụ nữ mang thai đều phải hết sức chú ý và tiêm phòng uốn ván để chủ động phòng bệnh cho cả mẹ và bé.

– Nhóm người làm việc tại các trang trại:

Những người làm việc trong các trang trại, đặc biệt là nông dân, rất dễ bị uốn ván vì họ thường phải tiếp xúc với những nơi có nhiều vi khuẩn uốn ván sống như bùn, vật lạ, gia súc và phân gia súc. … Do đó, tiêm phòng uốn ván là rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh.

– Công nhân thi công:

Đối tượng thứ ba có nguy cơ cao bị nhiễm uốn ván là công nhân xây dựng. Do tính chất công việc, đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều với kim loại, thép, bê tông và dễ bị va đập bởi các vật sắc nhọn, tiêm phòng uốn ván là một bước quan trọng trong việc hạn chế tai nạn lao động.

4. Giá của vắc-xin uốn ván là bao nhiêu?

Giá của vắc-xin uốn ván sẽ khác nhau tùy từng trường hợp và khoảng thời gian giữa hai liều tiêm uốn ván sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Đối với những người có vết thương hở nhưng chưa bao giờ bị uốn ván, bác sĩ sẽ kê toa 5 mũi tiêm với 4 mũi tiêm, cụ thể là:

+ Lần đầu: Trong vòng 1 ngày sau khi bị thương, bệnh nhân sẽ được tiêm liều uốn ván serum (SAT) 1500DV có giá khoảng 80.000 – 110.000đ. Lần tiêm thuế GTGT thứ hai cũng được bơm cùng lúc với lần tiêm đầu tiên, giá dao động từ 80.000 – 110.000 đồng.

+ Lần 2: Tiêm mũi thứ 3 sau một tháng.

+ Lần thứ 3: Nên tiêm liều thứ 4 sau 6 tháng.

+ Lần 5: Tiêm lần thứ 5 sau 1 năm.

Với 5 mũi tiêm như trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm ngăn ngừa uốn ván nguy hiểm trong vòng 5 năm. Lần sau nếu có vết thương không may mắn, chỉ cần tiêm mũi tăng cường thứ 1.

Như đã nói ở trên, công nhân, nông dân, người dân thường xuyên phải tiếp xúc với đất, bùn, phân động vật,… là những đối tượng có nguy cơ uốn ván rất cao, vì vậy họ cần được tiêm phòng để giảm nguy cơ uốn ván. đau. Trong trường hợp này, không cần tiêm huyết thanh uốn ván mà chỉ cần tiêm phòng VAT.

+ Lần 1: Bơm thuế GTGT.

+ Lần 2: Trong vòng 1 tháng tiếp theo, lần tiêm thuế GTGT lần 2.

+ Lần 3: Tiêm thuế GTGT lần 3 sau 6-12 tháng. Thuốc hiện có hiệu lực trong 5 năm.

+ Lần 4: Tiêm lần thứ 4 sau 5 năm, phòng ngừa 10 năm.

+ Lần 5: 10 năm sau lần tiêm thứ 5, 20 năm phòng ngừa.

Nếu một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ:

+ Lần 1: Thực hiện lần tiêm thuế GTGT lần đầu.

+ Lần 2: Sau 30 ngày, tiêm mũi 2.

Lần thứ 3: Tiêm mũi thứ 3 sau 6 tháng.

+ Lần 4: Ít nhất 1 năm sau lần tiêm thứ 3.

+ Lần 5: Trong vòng 1 năm, tiêm lần 5