Vàng da ở người lớn thường liên quan đến những bệnh gì?

Hiện tượng vàng da ở người lớn không chỉ là da vàng mà còn vàng niêm mạc và kết mạc mắt. Mặc dù không phải là bệnh, nhưng vàng da là triệu chứng cảnh báo của bệnh gan mật hoặc các bệnh khác cần chú ý và theo dõi.

1. Vàng da là gì? Nguyên nhân gây vàng da?

Vàng da là tình trạng da và kết mạc mắt có màu vàng, do nồng độ bilirubin trong máu cao do các điều kiện y tế gây ra. Màu vàng thường xuất hiện ở kết mạc đầu tiên và mức độ vàng da phụ thuộc vào nồng độ bilirubin trong máu.

Như vậy, có thể thấy sự gia tăng nồng độ bilirubin là nguyên nhân gây vàng da xảy ra do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Nguồn gốc bilirubin được sản xuất từ các tế bào hồng cầu bị phá vỡ để được thay thế bằng các tế bào hồng cầu mới, khi lưu thông trong máu, qua các tế bào gan và gan, men gan đã thay đổi cấu trúc của bilirubin để tạo thành một dạng mới. Hòa tan trong nước được gọi là bilirubin liên hợp. Các tế bào gan phân phối bilirubin liên hợp vào các ống mật nhỏ, khiến bilirubin trở thành một phần của mật, mạng lưới ống mật kết hợp thành ống mật chung để đến tá tràng. Cuối cùng, bilirubin sẽ vào phân và cho nó có màu vàng nâu. Vì vậy, bất kỳ rối loạn nào khiến bilirubin tích tụ trong máu đều có thể gây vàng da.

Nguyên nhân gây vàng da được chia thành 4 nhóm nguyên nhân bao gồm:

Các bệnh liên quan đến hồng cầu;

Các bệnh liên quan đến tế bào gan;

Bệnh liên quan đến các ống mật nhỏ trong gan;

Bệnh liên quan đến ống mật chung bên ngoài gan.

2. Vàng da ở người lớn có nguy hiểm không?

Vàng da chỉ là một triệu chứng gợi ý cho tình trạng y tế chung của một người, vì vậy không thể đánh giá mức độ nghiêm trọng và tiến trình của bệnh bằng cách chỉ dựa vào hiện tượng vàng da ở người lớn. Từ thực tế đó, sau khi phát hiện vàng da, người dân sẽ nghĩ đến các nhóm nguyên nhân gây bệnh và đánh giá mức độ nguy hiểm tùy theo bệnh như sau:

Nhóm bệnh liên quan đến hồng cầu (Vàng da tiền gan):

Tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy với tốc độ nhanh do bệnh khiến bilirubin bị sản xuất quá mức so với bình thường và lưu thông trong máu, điều này sẽ khiến các tế bào gan không thể chuyển hóa lượng lớn bilirubin này, dẫn đến tích tụ. Bilirubin trong máu gây vàng da.

Các bệnh lý phá hủy các tế bào hồng cầu bao gồm bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, thiếu hụt glucose 6-phosphate dehydrogenase, hội chứng urê huyết tán huyết, sốt rét hoặc tụ máu mô.

Nhóm bệnh liên quan đến tế bào gan (Vàng da ở gan):

Đây là nhóm bệnh chính gây vàng da ở người lớn vì các tế bào gan bị ảnh hưởng và không nhận được bilirubin, được loại bỏ và cuối cùng bị ứ đọng trong máu. Ngoài ra, việc phá hủy hoặc giảm số lượng tế bào gan cũng có thể khiến gan tăng nồng độ bilirubin trong máu. Các nhóm bệnh liên quan đến tế bào gan bao gồm:

Viêm gan cấp tính là một quá trình viêm xảy ra ở gan do virus, vi khuẩn hoặc rượu, thuốc, bệnh tự miễn khiến tế bào gan bị phá hủy;

Xơ gan là quá trình các mô gan được thay thế bằng mô sẹo, ảnh hưởng đến chức năng gan dần dần, khó phát hiện nhưng sẽ xấu đi khi chức năng gan xấu đi. Các nguyên nhân chính gây xơ gan là viêm gan B mãn tính, viêm gan C mãn tính, tổn thương gan do rượu hoặc viêm gan tự miễn;

Di căn ung thư đến gan cũng cần được xem xét và phân loại là nguyên nhân gây ra ở gan;

Một số hội chứng di truyền rất hiếm nhưng cũng có thể gây vàng da, chẳng hạn như hội chứng Crigler-Najjar, hội chứng Dubin-Johnson và Rotor.

Nhóm bệnh liên quan đến ống mật chủ (Vàng da sau gan):

Dịch mật chứa bilirubin sẽ được dẫn từ các ống mật nhỏ trong gan đến ống mật chung, nếu ống mật chủ hẹp hoặc bị tắc, mật sẽ tràn vào máu gây vàng da;

Sỏi mật là bệnh do mật gây ra dưới dạng dịch tạo sỏi mật, thông thường sỏi sẽ hình thành trong túi mật mà không ảnh hưởng gì, nhưng nếu sỏi mật thoát ra khỏi túi mật và bị mắc kẹt trong ống mật chủ sẽ khiến mật bị rò rỉ. không thể vào ruột và xâm nhập vào máu gây vàng da;

Ung thư đầu tụy cũng có thể gây tắc nghẽn dòng chảy mật;

Viêm tụy cấp gây phù nề dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy mật cũng sẽ gây vàng da;

Hẹp ống mật: Do biến chứng xơ cứng của viêm gây hẹp ống mật dẫn đến vàng da;

Ung thư túi mật phát triển gây tắc nghẽn ống mật chủ;

Viêm đường mật do xơ gan nguyên phát hoặc viêm đường mật xơ cứng và một số thuốc làm giảm lưu lượng mật, bài tiết bilirubin gây vàng da.

Nhóm vàng da do thuốc:

Một số loại thuốc cũng có thể gây vàng da ứ mật hoặc vàng da do viêm gan;

Thuốc gây viêm đường mật cũng dẫn đến tắc nghẽn đường mật và vàng da;

Thuốc cản trở quá trình trao đổi chất trong tế bào gan và đường mật của quá trình tạo và bài tiết mật qua ruột, cũng gây ra các triệu chứng vàng da do sự tích tụ bilirubin trong các thành phần mật trong cơ thể.

3. Làm thế nào để chẩn đoán nguyên nhân gây vàng da?

Để chẩn đoán nguyên nhân gây vàng da, cần dựa vào cả tiền sử, khám lâm sàng và xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác.

Tiền sử: Tiền sử nghi ngờ nguyên nhân gây vàng da là rất quan trọng, ví dụ như bệnh nhân uống nhiều rượu bị nghi ngờ mắc bệnh gan do rượu, bệnh nhân nghiện ma túy bị nghi ngờ viêm gan vi-rút hoặc đang dùng thuốc. Nghi ngờ vàng da do thuốc, bệnh nhân bị đau bụng từng cơn nghi ngờ tắc nghẽn sỏi mật.

Khám lâm sàng: Khám lâm sàng đòi hỏi phải kiểm tra toàn diện, tuy nhiên, cần chú ý đến khám bụng. Khối u bụng gợi ý vàng da do ung thư xâm nhập vào gan với di căn. Gan cứng sẽ gợi ý xơ gan, gan cứng có nhiều nốt gợi ý ung thư gan.

Cận lâm sàng (xét nghiệm):

Bilirubin máu là xét nghiệm đầu tay để xác định nguyên nhân gây vàng da. Bilirubin tăng gián tiếp gợi ý tan máu, men gan tăng cao gợi ý viêm gan. Các xét nghiệm gan khác như phosphat kiềm gợi ý tắc mật;

Siêu âm bụng là một xét nghiệm đơn giản và an toàn để thăm dò các cơ quan bụng để phát hiện khối u trong gan hoặc sỏi mật;

CT Scanner rất hữu ích trong việc phát hiện khối u gan và tuyến tụy và ống mật giãn.

4. Tôi nên làm gì khi nghi ngờ vàng da?

Việc đầu tiên khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể là đến cơ sở y tế để thăm khám, theo dõi. Tuy nhiên, do người Việt Nam có làn da vàng nên khá khó phát hiện mức độ vàng da nhẹ. Tại các cơ sở y tế, bệnh nhân sẽ được đánh giá chặt chẽ hơn về vàng da và làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Điều trị vàng da sẽ được thực hiện khi nguyên nhân được xác định và có phương pháp điều trị cụ thể, có thể là điều trị nội khoa hoặc điều trị phẫu thuật như loại bỏ sỏi có thể giải quyết được nguyên nhân gây vàng da. .

Vàng da, vàng da mắt là triệu chứng quan trọng của nhiều bệnh, liên quan mật thiết đến các bệnh về hồng cầu, gan, mật hoặc một số tác hại của thuốc với nhiều mức độ, tình trạng từ nhẹ đến đặc biệt nghiêm trọng. . Một số bệnh có thể được phát hiện sớm thông qua vàng da và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nên đi khám bác sĩ sớm khi chỉ có triệu chứng vàng da, màng cứng màu vàng hoặc chỉ có nước tiểu màu vàng đậm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn