Vàng da ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là tình trạng cần được các bác sĩ tại bệnh viện nhi thăm khám và điều trị sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

1. Tổng quan về vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Ở trẻ sinh non, 2-3 ngày sau khi sinh, vàng da thường xuất hiện. Ở trẻ đủ tháng, vàng da khá hiếm gặp và chỉ chiếm khoảng 25-30%. Nguyên nhân gây vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là sự tích tụ Bilirubin – chất màu vàng được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và giải phóng. Vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh vì chúng có số lượng hồng cầu cao, thường bị phá vỡ và thay thế. Trong khi đó, gan của trẻ sơ sinh không đủ trưởng thành để loại bỏ tất cả bilirubin khỏi máu và do đó gây vàng da. Khi bé lớn lên khoảng 2 tuần tuổi, gan sẽ phát triển đầy đủ hơn để có thể xử lý và lọc ra tất cả Bilirubin. Do đó, vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ tự biến mất mà không để lại bất kỳ nguy hiểm nào.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể bị vàng da cả sinh lý và bệnh lý – dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn. Trong khi vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ tự khỏi sau khoảng 2 tuần, vàng da bệnh lý cần được bác sĩ chuyên khoa điều trị lâu dài với các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

2. Vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý của trẻ sơ sinh

2.1. Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là phổ biến

Vàng da đơn giản của mặt, cổ, ngực và bụng trên rốn;

Xuất hiện khoảng 48-72 giờ sau khi sinh;

Nó tự khỏi trong vòng 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh non;

Không kết hợp các triệu chứng bất thường khác;

Nước tiểu sẫm màu hoặc vàng và phân nhạt;

Em bé vẫn phát triển tốt và tăng cân đều.

2.2. Dấu hiệu cảnh báo vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh được coi là bệnh lý khi có dấu hiệu cảnh báo bất thường như sau:

Vàng da rất tối, toàn thân và mắt;

Xuất hiện sớm từ ngày đầu tiên sau khi sinh;

Không khỏi sau 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ sinh non;

Các triệu chứng đi kèm khác như: Ngừng hoặc mút kém, sốt, khóc nhiều, li bì, ngưng thở, thở nhanh, thay đổi nhiệt độ cơ thể,…

Bilirubin trong máu cao hơn bình thường.

3. Biến chứng nguy hiểm do vàng da sơ sinh

Vàng da sơ sinh là tình trạng không thể bỏ qua vì có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như:

3.1. Bilirubin não cấp tính

Bilirubin não cấp tính nên được nghĩ đến ngay lập tức khi trẻ bị vàng da kết hợp với các dấu hiệu sau:

Giấc ngủ buồn ngủ;

Unfocused;

Khóc

Bỏ cho con bú;

Sốt cao.

Xoắn

Co giật

Các bác sĩ cho biết Bilirubin rất độc đối với các tế bào của não. Vì vậy, vàng da nặng có thể khiến bilirubin xâm nhập vào não và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

3.2. Vàng da (Bilirubin Encephalopathy)

Trẻ sơ sinh sẽ bị vàng da khi Bilirubin vượt quá giới hạn cho phép, khiến gan không thể bài tiết kịp thời và có nguy cơ ngấm vào não. Kết quả là tổn thương não không thể đảo ngược. Do đó, nếu vàng da bệnh lý sơ sinh đã được xác nhận, nó phải được điều trị càng sớm càng tốt. Cụ thể, trước 7 ngày sau sinh để ngăn ngừa nguy cơ tổn thương não.

4. Phòng ngừa vàng da bệnh lý của trẻ sơ sinh

Nếu vàng da sơ sinh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây độc thần kinh, bại não suốt đời, thậm chí tử vong.

Việc người mẹ tuân thủ lịch trình chăm sóc tiền sản của bác sĩ là một cách tốt để ngăn ngừa vàng da sơ sinh. Đặc biệt chú ý chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi trong những tháng cuối thai kỳ để tránh sinh non. Khi phát hiện các triệu chứng bất thường khi mang thai, cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ sản khoa theo dõi.

Đối với trường hợp vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh cần được theo dõi. Cho con bú và tắm nắng mỗi sáng đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vàng da nhiều và kéo dài ở bé, bạn nên sớm đưa nó đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra và điều trị.

Tóm lại, cha mẹ cần biết các dấu hiệu cảnh báo vàng da sơ sinh để theo dõi chặt chẽ bé. Đặc biệt, tránh trường hợp vàng da bệnh lý bị nhầm là vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, từ đó chủ quan không điều trị kịp thời và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.