Viêm âm đạo: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng âm đạo mà hầu hết mọi phụ nữ đã trải qua ít nhất một lần. Trong số đó, viêm phụ khoa do vi khuẩn là phổ biến nhất. Bệnh này rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44.

Sự khác biệt giữa âm hộ và âm đạo

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ “âm đạo” và “âm hộ”. Đây là những từ đề cập đến bộ phận sinh dục của phụ nữ, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau.

Âm đạo

Âm đạo là ống nối âm hộ và cổ tử cung. Nói cách khác, âm đạo là “đường ống” kết nối tử cung với thế giới bên ngoài. Đây là cách để đưa em bé ra khỏi bụng mẹ trong khi sinh, nơi máu kinh nguyệt được vận chuyển ra ngoài trong thời kỳ kinh nguyệt. Âm đạo cũng là nơi tiếp nhận dương vật trong quá trình giao hợp cũng như các dụng cụ tránh thai (bao cao su nữ, chất diệt tinh trùng, vòng tránh thai…) và các thiết bị kinh nguyệt (băng vệ sinh, cốc kinh nguyệt).

Âm hộ

Âm hộ là khu vực bao gồm cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ. Những phần này bao gồm:

Môi ngoài (labia majora): được tạo thành từ các nếp gấp da bao quanh âm đạo và các bộ phận khác của âm hộ. Môi ngoài được bao phủ bởi lông mu.

Môi trong (môi bé): được tạo thành từ các nếp gấp da bên trong, nhỏ hơn nếp gấp của môi ngoài. Môi trong không có lông và nằm giữa môi âm hộ và thành âm đạo.

Âm vật là một mô nhỏ chứa nhiều đầu dây thần kinh, được coi là phần nhạy cảm nhất của cơ quan sinh dục nữ. Âm vật khá nhỏ (có kích thước bằng hạt đậu) nhưng sẽ sưng lên khi quan hệ tình dục hoặc kích thích tình dục.

Tuyến âm đạo: Được coi là lỗ mở của âm đạo, chứa các tuyến Bartholin nhỏ. Các tuyến này tiết ra chất lỏng hoạt động như một chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục.

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm, tạo ra mùi khó chịu, gây ngứa và đau.

Nhiễm trùng âm đạo thường được phân loại theo nguyên nhân của chúng:

Viêm do nấm men (Candida)

Viêm vi khuẩn

Nhiễm Trichomonas

Bệnh lậu (Chlamydia)

Viêm do virus

Viêm không lây nhiễm

Viêm âm đạo teo

Viêm âm hộ là gì?

Viêm âm hộ là tình trạng viêm da mềm ở bên ngoài bộ phận sinh dục nữ. Chính bản chất ẩm ướt và ấm áp của âm hộ là lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập, khiến khu vực này dễ bị nhiễm trùng.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể bị viêm âm hộ. Tuy nhiên, những người dễ bị dị ứng, nhạy cảm và nhiễm trùng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Ngoài ra, các cô gái dậy thì và phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ estrogen thấp, vì vậy họ cũng dễ bị viêm âm hộ.

Khi bạn thấy các triệu chứng như ngứa, đỏ, rát, sưng, đau, tiết dịch âm đạo bất thường, v.v., bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo

Âm đạo của phụ nữ thường có dịch tiết màu trắng rõ ràng hoặc hơi đục. Đây là cách âm đạo tự làm sạch các tế bào chết, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng và vi khuẩn có hại xâm nhập vào âm đạo. Có thể nói, tiết dịch âm đạo là một cơ chế làm sạch tự nhiên mà ai cũng phải có.

Tiết dịch âm đạo bình thường (không bệnh lý) không nên gây đau hoặc ngứa. Lượng bài tiết cũng thay đổi theo thời gian. Đôi khi nó chỉ là một số tiền rất nhỏ, và đôi khi nó ngày càng tập trung hơn.

Tuy nhiên, điều bất thường là âm đạo của bạn có các triệu chứng sau, bởi vì đó là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm trùng âm đạo:

Thay đổi màu sắc, mùi hoặc dịch tiết ra từ âm đạo: tiết dịch màu vàng hoặc màu trắng đục, mùi hôi, dịch tiết nặng;

Ngứa hoặc kích ứng âm đạo;

Đau khi giao hợp;

Đốt, châm chích mỗi khi bạn đi tiểu;

Chảy máu âm đạo nhẹ.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, đặc biệt nếu:

Bạn đã từng bị nhiễm trùng âm đạo;

Bạn đã hoặc đang quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không sử dụng biện pháp bảo vệ STD khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn, v.v.

Bạn đã hoàn thành một quá trình điều trị viêm âm đạo với nhiễm trùng nấm men không kê đơn, nhưng các triệu chứng của bạn đã không biến mất;

Bạn đang bị sốt, ớn lạnh hoặc đau vùng chậu.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng âm đạo

Một số nguyên nhân có thể gây viêm âm đạo bao gồm:

Nhiễm nấm âm đạo (Candida)

Nhiễm trùng nấm men được gây ra bởi một loại nấm gọi là candida. Không chỉ trong môi trường âm đạo, candida còn sống trong miệng và đường tiêu hóa của cả nam và nữ.

Nó là bình thường cho nấm men có mặt trong môi trường âm đạo. Vì vậy, những yếu tố khiến chúng gây nhiễm trùng? Câu trả lời là: nhiễm trùng xảy ra khi số lượng nấm candida tăng đáng kể sau khi tác động bên ngoài. Ví dụ, một phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Những loại thuốc này là thủ phạm tiêu diệt vi khuẩn “thân thiện” trong âm đạo, chịu trách nhiệm giữ cho nấm men cân bằng. Kết quả là, nấm men phát triển quá mức và gây nhiễm trùng. Ngoài kháng sinh, các yếu tố có thể làm đảo lộn sự cân bằng này bao gồm mang thai, thay đổi nồng độ hormone và bệnh tiểu đường.

Triệu chứng dễ nhận biết của viêm âm đạo nấm men là dịch tiết âm đạo dày, màu trắng ngà và không mùi. Ngoài ra, bệnh còn khiến âm đạo cũng như âm hộ bị ngứa và đỏ, đôi khi sưng lên ngay cả trước khi dịch tiết bắt đầu. Da trên âm hộ cũng trở nên khô, làm cho toàn bộ vùng âm đạo nóng và đau khi đi tiểu.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi sự kết hợp của một số vi khuẩn thường sống trong âm đạo. Tương tự như candida, những vi khuẩn này phát triển quá mức, phá vỡ sự cân bằng pH của âm đạo và khiến toàn bộ khu vực bị viêm.

Khi bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn, bạn sẽ cảm thấy dịch tiết âm đạo có mùi bất thường (thường là tanh), mỏng và có màu trắng đục. Mùi này càng trở nên rõ rệt hơn sau khi giao hợp.

Đỏ hoặc ngứa âm đạo không phải là triệu chứng phổ biến nhất của viêm âm đạo do vi khuẩn, trừ khi người đó đồng nhiễm BV và nấm men. Một số bệnh nhân thậm chí không có triệu chứng cho đến khi khám phụ khoa định kỳ.

BV không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó phổ biến hơn ở những người có hoạt động tình dục. Các yếu tố nguy cơ bùng phát viêm do vi khuẩn thường là:

Giao hợp với nhiều bạn tình

Thụt rửa thường xuyên của âm đạo

Khói

Vì BV là do vi khuẩn chứ không phải nấm men, thuốc điều trị viêm âm đạo do nấm men hoàn toàn không hiệu quả đối với BV. Không chỉ vậy, dùng thuốc sai cũng có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Trichomonas, chlamydia và viêm virus

Trichomonas (bệnh lây truyền qua đường tình dục – STD)

Gây ra bởi một sinh vật đơn bào gọi là Trichomonas vaginalis. Khi sinh vật này xâm nhập vào âm đạo, nó gây ra dịch tiết màu vàng-xanh có bọt và có mùi hôi. Ngoài ra, phụ nữ bị viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis cũng bị ngứa, đau ở âm đạo và âm hộ, nóng rát khi đi tiểu, khó chịu ở vùng bụng dưới và đau khi giao hợp. Những triệu chứng này thường tồi tệ hơn sau kỳ kinh nguyệt.

Loại viêm âm đạo này dễ lây lan qua quan hệ tình dục. Do đó, để việc điều trị có hiệu quả, cả bệnh nhân và bạn tình cần được điều trị cùng một lúc. Đồng thời, bạn phải kiêng quan hệ tình dục tuyệt đối trong vòng 7 ngày sau khi khỏi bệnh.

Chlamydia

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Thật không may, hầu hết phụ nữ bị nhiễm chlamydia không có triệu chứng, khiến việc chẩn đoán rất khó khăn. Một số người bị tiết dịch âm đạo bất thường, chảy máu nhẹ (đặc biệt là sau khi giao hợp vì cổ tử cung rất mềm), đau bụng dưới và xương chậu.

Nhiễm Chlamydia thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ (18-35 tuổi) có nhiều bạn tình. Bệnh có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng tốt nhất là ngăn ngừa nó bằng cách duy trì đời sống tình dục lành mạnh (có bạn tình, sử dụng bao cao su khi giao hợp, v.v.). Giống như Trichomonas, nhiễm Chlamydia cũng đòi hỏi phải điều trị đồng thời ở cả người bị nhiễm bệnh và bạn tình.

Viêm âm đạo do virus

Virus cũng là một nguyên nhân phổ biến của viêm âm đạo. Virus phổ biến nhất là herpes simplex (HSV), gây nhiễm herpes. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục với các triệu chứng đau đớn kèm theo vết loét ở vùng âm đạo. Có những vết loét nằm bên trong âm đạo, chỉ có thể nhìn thấy khi khám vùng chậu.

Không chỉ bộ phận sinh dục, tình trạng viêm “vùng kín” do mụn rộp gây ra cũng có thể ảnh hưởng đến miệng và cổ họng nếu người nhiễm bệnh có quan hệ tình dục bằng miệng.

Papillomavirus ở người (HPV)

Một nguồn khác của nhiễm virus âm đạo là HPV. Virus này gây ra mụn cóc trên âm đạo, trực tràng, âm hộ hoặc háng, cực kỳ đau đớn cho bệnh nhân. Chúng thường có màu từ trắng sang xám, đôi khi chuyển sang màu hồng hoặc tím.

Mụn cóc HPV không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và HPV chỉ được phát hiện bằng xét nghiệm Pap (xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán ung thư cổ tử cung).

Viêm âm đạo không lây nhiễm

Hiện tượng này không phải là hiếm: một người phụ nữ có thể bị ngứa, rát, thậm chí tiết dịch âm đạo nhiều, nhưng khi kiểm tra, không phát hiện nhiễm trùng. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể bệnh nhân phản ứng, dị ứng hoặc bị kích thích bởi thuốc xịt, dung dịch thụt rửa âm đạo hoặc băng vệ sinh, cốc kinh nguyệt, các sản phẩm diệt tinh trùng… Vùng da xung quanh âm đạo… Bạn cũng có thể nhạy cảm với xà phòng thơm, kem dưỡng da, chất bôi trơn, bột giặt, chất làm mềm vải, v.v. Cuối cùng, việc sử dụng chất khử mùi và các sản phẩm chống ngứa áp dụng cho da trong một thời gian dài cũng gây ra tình trạng này. bùng phát viêm âm đạo.

Triệu chứng của bệnh lý này là dịch tiết âm đạo với rất nhiều chất nhầy, màu vàng đến màu xanh lá cây. Bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh.

Viêm âm đạo teo

Viêm âm đạo teo được coi là một bệnh của tiền mãn kinh và mãn kinh. Đây là một dạng viêm không nhiễm trùng do giảm hormone, với sự xuất hiện của âm đạo trở nên khô hoặc teo. Cắt bỏ buồng trứng, cho con bú và sau sinh, các loại thuốc như thuốc ức chế aromatase (được sử dụng trong điều trị ung thư vú) hoặc Lupron Depot® (được sử dụng trong điều trị lạc nội mạc tử cung) ) cũng chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm đáng kể nồng độ estrogen, gây teo âm đạo / âm hộ.

Khi bạn bị viêm âm đạo teo, bạn sẽ bị đau (đặc biệt là khi quan hệ tình dục), ngứa và rát âm đạo, và đôi khi đi tiểu đau đớn và thường xuyên. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc uống cũng như thuốc đạn âm đạo.

Yếu tố rủi ro

Có những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm nấm âm đạo, bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố, thường xảy ra khi người phụ nữ mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh / mãn kinh, trải qua phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng, v.v.

Hoạt động tình dục thường xuyên, đặc biệt là giao hợp với nhiều đối tác, giao hợp không được bảo vệ.

Đang bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng kháng sinh và steroid.

Sử dụng chất diệt tinh trùng để ngăn ngừa mang thai.

Tiểu đường.

Sử dụng các sản phẩm cho vùng kín như sản phẩm vệ sinh phụ nữ, thuốc xịt âm đạo, chất khử mùi âm đạo,…

Thụt rửa âm đạo thường xuyên.

Mặc đồ lót ướt hoặc chật.

Sử dụng dụng cụ tử cung (IUD) để tránh thai.

Phương pháp chẩn đoán viêm âm đạo

Ngay khi bạn có triệu chứng nhiễm trùng phụ khoa, bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Để chẩn đoán tình trạng “bé gái” của bạn, bác sĩ sẽ thực hiện các bước sau:

Xem lại tiền sử bệnh của bạn: Bác sĩ hỏi bạn về bất kỳ tiền sử nhiễm trùng âm đạo hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nào mà bạn đã mắc phải.

Thực hiện khám vùng chậu: Bác sĩ sử dụng một dụng cụ (mỏ vịt) để nhìn vào bên trong âm đạo của bạn để phát hiện tình trạng viêm và tiết dịch bất thường. Bạn nên tránh sử dụng tampon, quan hệ tình dục hoặc thụt rửa trước cuộc hẹn để bác sĩ có thể đánh giá dịch tiết âm đạo một cách chính xác nhất.

Thu thập mẫu để xét nghiệm: Trong khi khám vùng chậu, bác sĩ có thể lấy mẫu dịch tiết âm đạo hoặc cổ tử cung để xét nghiệm. Kết quả sẽ giúp xác định loại viêm âm đạo bạn mắc phải.

Xét nghiệm pH: Bác sĩ kiểm tra độ pH âm đạo của bạn bằng que thử pH hoặc giấy pH ở khu vực thành âm đạo. Độ pH tăng cao cho thấy bạn có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trichomonas. Tuy nhiên, cần nhiều xét nghiệm hơn trước khi bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng.