Viêm bao gân cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng

Viêm gân cổ tay nói riêng và viêm gân nói chung là bệnh cơ xương khớp phổ biến, bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. ngày.

1. Viêm bao gân cổ tay là gì?

Gân là phần nối giữa xương và cơ, giúp truyền lực cho các hoạt động từ cơ đến khớp, xương, gân đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của khớp.

Viêm gân là tình trạng gân bị tổn thương ở một hoặc nhiều vị trí, viêm gân có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào, đặc biệt hay gặp ở các khớp hoạt động nhiều như: Vai, đầu gối, ngón tay. , khuỷu tay, gót chân..

Cổ tay là vị trí thường bị viêm bao gân bởi đây là vị trí có nhiều gân, cử động phức tạp, gân tiếp xúc sát bề mặt da nên dễ bị tổn thương.

Viêm bao gân cổ tay là tình trạng viêm bao gân xảy ra ở cổ tay, ảnh hưởng đến xương và khớp ở vùng cổ tay, gây đau và hạn chế vận động cổ tay.

Nguyên nhân gây viêm bao gân bao gồm các nguyên nhân cơ học như: Hoạt động quá sức, lặp đi lặp lại ở một tư thế, động tác sai tư thế hoặc do chơi thể thao, hoạt động đối kháng.

Nguyên nhân liên quan đến các bệnh lý như: Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa gân ở người già, rối loạn chuyển hóa (Gout, tiểu đường..)

2. Các triệu chứng của viêm bao gân cổ tay

Biểu hiện điển hình của viêm bao gân là sưng, đau và hạn chế vận động ở vùng gân và khớp bị tổn thương, tùy theo vị trí bao gân và vị trí khớp bị tổn thương mà có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Viêm gân cổ tay biểu hiện ở 2 dạng tổn thương như sau:

Hội chứng de quervain

Đây là viêm gân ở hồi quay, đây là phần nhô ra ngoài cùng của xương quay, có thể sờ thấy dưới da và là nơi bám của các cơ giúp ngón tay cái hoạt động, chẳng hạn như cơ dạng dài của ngón cái. và cơ duỗi ngắn của ngón tay cái còn được gọi là bao gân dễ dàng và cơ duỗi ngắn của ngón tay cái.

Các triệu chứng của hội chứng De quervain bao gồm:

Sưng, nóng, đỏ và đau ở nếp quay ở cổ tay, đau âm ỉ, liên tục và tăng dần khi cử động ngón tay cái, đặc biệt là gập và duỗi ngón tay, đau có thể lan dọc cơ mặt ngoài cẳng tay.
Sờ vào có cảm giác nóng, đau tăng khi ấn, có thể có điểm đau khu trú, có thể có dịch quanh gân khi siêu âm ở cổ tay.
Khi cử động ngón cái có thể có tiếng lạo xạo, khi thực hiện động tác ngón cái có cảm giác vướng hoặc giật.
Tình trạng kéo dài nếu không được điều trị thích hợp có thể gây viêm gân gây rối loạn vận động và cảm giác ở cổ tay, các ngón tay, đặc biệt là ngón cái.

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng ống cổ tay, là biểu hiện của sự chèn ép dây thần kinh giữa, gây ra bởi tình trạng viêm bao gân trong ống cổ tay.

Biểu hiện bao gồm: Biểu hiện viêm gân cổ tay và biểu hiện chèn ép dây thần kinh giữa.

Biểu hiện của viêm gân cổ tay: Cổ tay bị viêm, sưng tấy, nóng hơn bên còn lại, đau và hạn chế vận động cổ tay bị viêm, đau tăng khi tì đè hoặc khiêng vác vật nặng, tính chất đau thường tăng về đêm. .
Biểu hiện chèn ép dây thần kinh giữa: cảm giác và vận động của dây thần kinh giữa chi phối sẽ bị ảnh hưởng, mức độ tùy theo mức độ chèn ép, biểu hiện thường gặp là: Rối loạn cảm giác mặt lòng bàn tay ngón cái, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, nhất là các đầu ngón, hạn chế vận động cơ mô ngón cái. Cơn đau có thể lan dọc theo dây thần kinh giữa xuống cẳng tay, cánh tay hoặc thậm chí là vùng vai và cổ.
Nếu để tình trạng kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như teo cơ ngón tay cái, mất cảm giác ở bàn tay, biến dạng cổ tay và bàn tay.