Viêm bờ mi được điều trị như thế nào?

Viêm bờ mi là tình trạng viêm lớp biểu bì của rìa tự do của mí mắt, bao gồm một loạt các tổn thương cấp tính và mãn tính. Viêm bờ mi là một bệnh phổ biến gây khó chịu cho bệnh nhân, bệnh thường tái phát và khó điều trị.

1. Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là tình trạng viêm biểu bì của rìa tự do của mí mắt, ảnh hưởng đến mí mắt, với các triệu chứng chảy nước mắt, đỏ và cảm giác gai góc bên trong mắt. Ngứa, đỏ, sưng mí mắt.

Viêm bờ mi có nhiều nguyên nhân như: dị ứng, vi khuẩn, dị ứng… Phổ biến nhất trong số đó là viêm bờ mi do tụ cầu khuẩn, do nấm…

Trên lâm sàng, viêm bờ mi có nhiều dạng khác nhau

Viêm bờ mi: đây là dạng nhẹ, mí mắt đỏ, ít bài tiết, có vảy, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi vướng víu.

Viêm bờ mi tẩy tế bào chết: mí mắt đỏ, có vảy, dịch tiết bám vào mí mắt, mí mắt không loét

Viêm bờ mi: là một dạng nghiêm trọng, rất dai dẳng, rìa tự do của mí mắt có màu đỏ, sưng, phù nề, sau đó loét xuất hiện, nhiều dịch tiết và mất lông mi.

Viêm bờ mi là một vấn đề phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm bờ mi bao gồm:

Rất nhiều gàu

Có một vấn đề với các tuyến dầu của mắt

Tác dụng phụ của thuốc.

Viêm bờ mi

2. Điều trị viêm bờ mi

Điều trị viêm bờ mi có thể được điều trị bằng kháng sinh toàn thân hoặc tại chỗ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh

Vệ sinh mắt và mí mắt là cần thiết và thường xuyên: rửa mắt bằng dung dịch muối sinh lý 0,9%, gạc lên mắt: sử dụng gạc sạch, ngâm trong nước ấm và thoa lên mí mắt. Điều này sẽ giúp nới lỏng gàu và dư lượng xung quanh lông mi, và cũng làm loãng các chất tiết nhờn trong tuyến bã nhờn.

Đeo kính bảo vệ mắt

Áp dụng kháng sinh (nước và mỡ), ngoài ra, cần thêm nước mắt nhân tạo để cải thiện tình trạng khô mắt

Viêm bờ mi là tình trạng viêm mí mắt ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Viêm bờ mi có thể để lại các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng cấp tính, trầy xước, stye, viêm túi lệ, mất lông mi, làm nặng thêm các bệnh giác mạc… Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, thường là ở mắt cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn