Viêm bờ mi là bệnh gì? Cách điều trị là gì?

Viêm bờ mi có thể dẫn đến viêm hoặc đỏ mắt. Mặc dù không nguy hiểm nhưng lại khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu. Dưới đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh cũng như cách điều trị hiệu quả.

1. Viêm bờ mi là gì? Các triệu chứng của bệnh là gì?

Khi mí mắt bị viêm hoặc sưng gần gốc lông mi gây kích ứng, đỏ, rát và ngứa, nó được gọi là Viêm bờ mi. Không có nguyên nhân rõ ràng có thể được tìm thấy cho điều này. Nhưng một số yếu tố như vi khuẩn, khô mắt hoặc bệnh hồng ban cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Vi khuẩn: Vi khuẩn hay virus là một trong những yếu tố dẫn đến viêm ở rìa mí mắt trước, ảnh hưởng đến phần mí mắt nơi lông mi mọc lên. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm này có thể gây ra mí mắt sưng, dày có thể hướng ra ngoài hoặc kéo vào trong. Khi đó, lông mi cũng theo mí mắt để hướng vào trong và làm tổn thương giác mạc, có thể ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân trong một thời gian dài.

Rối loạn chức năng tuyến bã nhờn: Khi các tuyến dầu nhỏ ở đáy lông mi bị xáo trộn, nó có thể gây viêm bờ mi sau, gây ra styes hoặc nứt mí mắt. Nước mắt của bệnh nhân không trong suốt nhưng đôi khi giống như nước bọt.

Rosacea là một bệnh da khá phổ biến. Nó có thể làm hỏng tuyến bã nhờn và gây đỏ và viêm mí mắt.

Bên cạnh đó, dị ứng với mỹ phẩm hay dị ứng với thuốc cũng là một trong những yếu tố gây viêm ở viền mí mắt.

2. Triệu chứng viêm bờ mi

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh:

Bệnh nhân bị đau, rát ở vùng mí mắt hoặc đau rát toàn bộ mắt rất khó chịu

Có một cục u hoặc vảy trên mí mắt hoặc trong lông mi.

Thường ngứa mắt, luôn muốn gãi mắt, dụi mắt.

Thị lực bị suy giảm, thị lực của bệnh nhân bị mờ.

Bệnh nhân bị viêm ở rìa mí mắt thường khá nhạy cảm với ánh sáng, sợ tiếp xúc với ánh sáng.

Bệnh nhân có rất nhiều nước mắt với đỏ mắt và mí mắt sưng đỏ.

Khó chịu trong mắt, cảm giác như một cơ thể nước ngoài đang ở trong mắt.

3. Những người dễ bị viêm bờ mi

Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, nhưng những người có làn da dầu, khô mắt hoặc gàu nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Bên cạnh đó, những người bị viêm tuyến meibomian – gần mí mắt cũng sẽ dễ dàng dẫn đến viêm ở rìa mí mắt. Các trường hợp mắc bệnh hồng ban gây nổi mụn và đỏ ở mặt cũng có thể ảnh hưởng đến mí mắt và gây viêm.

4. Cách chẩn đoán và điều trị viêm bờ mi

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra mí mắt và lông mi của bệnh nhân. Thông thường đây là cách để chẩn đoán bệnh, nhưng đối với một số trường hợp phức tạp hơn, thị lực sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi đèn khe hoặc có thể là xét nghiệm áp lực mắt bổ sung.

Trong một số trường hợp, viêm bờ mi có thể là mãn tính, hoặc nó có thể tiến triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân có thể bị viêm tái phát nhiều lần. Do đó, bạn không nên chủ quan mà cần điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Một số phương pháp điều trị thường được sử dụng là:

Nén ấm: Phương pháp này khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn sạch, sau đó ngâm nó với nước ấm, vắt nó ra và đặt nó lên mí mắt của bạn trong khoảng 1 phút (nhớ nhắm mắt trước khi áp dụng). Lặp lại khoảng 3 lần.

Lưu ý, nhiệt độ nên vừa phải, nếu trời quá lạnh nó sẽ không hoạt động, nhưng quá nóng sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Độ ấm vừa phải sẽ giúp ghẻ trên vùng bị viêm. Làm sạch tuyến bã nhờn và đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phát triển chalazion – một tình trạng khi chất nhầy trong mí mắt bị tắc nghẽn dẫn đến sự hình thành phình ra.

Tẩy tế bào chết cho mí mắt: Với phương pháp này, bạn có thể sử dụng gạc, khăn nhỏ hoặc bông gòn ngâm trong nước ấm và dùng nó để nhẹ nhàng lau mí mắt trong khoảng 15 giây để giúp làm sạch các tế bào chết ở mí mắt. . Trong một số trường hợp, nếu có chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể sử dụng sữa tắm cho bé và nước ấm để làm sạch mí mắt.

Thuốc mỡ kháng sinh: Để điều trị bệnh, bác sĩ có thể kê toa một số thuốc mỡ kháng sinh cho bệnh nhân. Bệnh nhân nên vệ sinh tay, dùng tay nhẹ nhàng thoa thuốc lên mí mắt trước khi đi ngủ hoặc cũng có thể dùng bông gòn để nhúng thuốc và thoa lên mí mắt.

Đối với các trường hợp khô mắt hoặc viêm mắt, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mắt để cải thiện tình trạng này và sử dụng một số loại kháng sinh để cải thiện tình trạng viêm do vi khuẩn do đó cải thiện tình trạng. Cải thiện bài tiết bã nhờn của tuyến meibomian.

Chế độ ăn uống: Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, ở chỗ, nó cũng có tác dụng và đặc biệt quan trọng đối với mắt. Thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể gây viêm tuyến meibomian và dẫn đến viêm viền mí mắt. Các chuyên gia khuyên bạn nên cung cấp và duy trì sự cân bằng của axit béo omega. Sự cân bằng này sẽ giúp tuyến bã nhờn hoạt động hiệu quả giúp mắt luôn được bôi trơn, không quá khô. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Chú ý vệ sinh mắt: Cần vệ sinh lông mi, vệ sinh mí mắt hàng ngày để phòng bệnh và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Tránh dùng tay bẩn để dụi mắt, gãi mắt.

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn cũng nên rửa tay và massage nhẹ nhàng quanh mí mắt. Hạn chế tiếp xúc với bụi và ánh sáng mặt trời, không làm việc nhiều với máy tính, cần ngủ đủ giấc để mắt nghỉ ngơi.