Bệnh viêm da tiếp xúc: Dễ phát hiện, khó điều trị

Viêm da tiếp xúc là một phản ứng viêm cấp tính hoặc mãn tính của da với một số yếu tố môi trường khi tiếp xúc với da. Viêm da tiếp xúc thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng bệnh gây khó chịu cho bệnh nhân.

1. Viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da tiếp xúc là một bệnh da phổ biến, là một tình trạng da dị ứng do tiếp xúc trực tiếp với chất kích thích hoặc chất gây dị ứng. Khi tiếp xúc với viêm da, bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu, bệnh cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của da.

2. Tại sao dễ bị viêm da tiếp xúc?

Viêm da tiếp xúc dễ dàng mắc phải do các nguyên nhân sau:

Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với da với một sản phẩm mới, hoặc sau khi sử dụng một sản phẩm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Viêm da tiếp xúc cũng có thể được gây ra bằng cách đeo đồ trang sức có chứa niken, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm, sơn móng tay, mang giày và các sản phẩm dựa trên cao su, trong đó có thành phần hóa học. Chất gây dị ứng.

Viêm da tiếp xúc cũng có thể được gây ra bởi việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như kháng sinh tại chỗ, benzocaine và thimerosal.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất được tìm thấy của viêm da tiếp xúc là cây thường xuân độc, sồi và cây vườn, có chứa một loại dầu gọi là urushiol.

3. Làm thế nào để chữa viêm da tiếp xúc?

Thông thường, viêm da tiếp xúc thường biến mất sau khoảng 2-4 tuần không tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh, nhưng trong một số trường hợp, thời gian viêm có thể lâu hơn.

Khi nói đến viêm da tiếp xúc, một số biện pháp sau đây có thể làm giảm các triệu chứng và giúp kiểm soát các triệu chứng cho những người bị viêm da tiếp xúc mãn tính.

Giống như bất kỳ bệnh nào khác, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Do đó, để chữa viêm da tiếp xúc, trước tiên cần phải tìm ra nguyên nhân gây dị ứng và ngăn chặn sự tiếp xúc với nguyên nhân đó.

Đối với các trường hợp nhẹ của viêm da tiếp xúc, tắm bột yến mạch hoặc kem calamine nhẹ nhàng có thể giúp giảm các triệu chứng.

Đối với các trường hợp viêm da tiếp xúc nhẹ đến trung bình, có thể sử dụng corticosteroid tại chỗ. Tuy nhiên, kem steroid và thuốc mỡ có sẵn trên thị trường với hiệu lực khác nhau, loại kem không kê đơn nhẹ nhất là kem hydrocortisone 1%. Các loại mạnh hơn khi được sử dụng cần phải được bác sĩ kê toa.

Trong trường hợp nghiêm trọng của viêm da tiếp xúc, corticosteroid đường uống ngắn hạn có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng.

Lưu ý, điều trị viêm da tiếp xúc nên tránh sử dụng thuốc kháng histamine tại chỗ. Nếu bệnh nhân bị ngứa nhiều, bác sĩ có thể kê toa một liệu trình kháng histamine.

4. Đâu là phương pháp điều trị viêm da tiếp xúc tốt nhất?

Viêm da tiếp xúc là một bệnh dễ mắc phải do dị ứng, kích ứng da thường xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn