Viêm gân cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Viêm gân cổ tay là kết quả của những giọt nước mắt nhỏ, viêm do chấn thương hoặc thoái hóa cơ xương ở người cao tuổi. Tình trạng này sẽ làm suy giảm chức năng gân và hạn chế hoạt động của bàn tay ở bệnh nhân. Viêm gân cổ tay là nguyên nhân chính của các bệnh cơ xương khớp nguy hiểm khác như xơ cứng bì, nhiễm trùng lan rộng, v.v. Do đó, bệnh cần được điều trị ngay lập tức khi các triệu chứng xuất hiện để hạn chế bệnh. biến chứng nghiêm trọng.

Viêm gân cổ tay là gì?

Viêm gân cổ tay là tình trạng viêm của các mô mềm xung quanh cổ tay, gây kích ứng và đau khi cổ tay của bệnh nhân hoạt động. Khi cổ tay bị chấn thương đột ngột hoặc xấu đi theo thời gian, vỏ bọc gân ở cổ tay có thể bị viêm. Một trong những loại viêm gân cổ tay phổ biến nhất là viêm gân duỗi của ngón tay cái (hội chứng De quervain).

Cổ tay được tạo thành từ xương xuyên tâm, ulna và xương cổ tay. Dây chằng và dải mô liên kết hỗ trợ và giữ gân theo một hướng nhất định và giữ xương lại với nhau và giữ chúng ổn định tại chỗ. Gân là các dải mô liên kết gắn các cơ vào xương để giúp cơ bắp thực hiện chức năng của chúng.

Gân bao gồm chủ yếu là collagen, được sắp xếp theo thứ tự phân cấp song song với trục dài của gân nên có độ bền cao. Bên trong gân có một lượng protein không keo thấp.

Do đó, khi một người bị viêm gân hoặc viêm huyết thanh bao phủ gân, sẽ có những bất tiện nhất định trong chuyển động của cổ tay, bàn tay và ngón tay. Các triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất là đau khi cử động hoặc áp lực lên gân.

Đây là một trong những trường hợp phổ biến hơn của viêm gân hoặc viêm gân. Bệnh xảy ra ở người cao tuổi chủ yếu là do cơ chế thoái hóa tự nhiên của xương và khớp. Tuy nhiên, bệnh cũng xảy ra ở những người bị chấn thương đột ngột, đặc biệt là các vận động viên có cường độ hoạt động cao và nguy cơ chấn thương cổ tay cao.

Viêm gân cổ tay không phải là một bệnh nghiêm trọng và hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý điều trị bệnh ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh. Điều này giúp giảm thiểu sự tiến triển của bệnh, ảnh hưởng đến gân cổ tay, gây khó khăn cho người bệnh trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Hơn nữa, điều trị sớm viêm gân ống cổ tay cũng là một cách để ngăn ngừa các tình trạng cơ xương khớp nghiêm trọng hơn như xơ cứng bì hoặc nhiễm trùng lan rộng.

Phân loại

Các loại viêm gân phổ biến nhất ở cổ tay là:

1. Viêm gân duỗi cổ tay

Viêm gân duỗi cổ tay là tình trạng viêm gân xảy ra khi cổ tay liên tục bị cong về phía sau, ảnh hưởng đến gân tại vị trí này. Các vận động viên hoặc công nhân chân tay có nguy cơ cao bị viêm gân duỗi cổ tay do tính chất công việc đòi hỏi nhiều hoạt động của cổ tay.

Viêm gân duỗi cổ tay và viêm hội chứng giao nhau của bốn gân duỗi của cổ tay được biết đến là trường hợp điển hình của viêm bao gân duỗi cổ tay.

2. Viêm gân cơ gấp cổ tay

Viêm gân uốn cong cổ tay là tình trạng vỏ bọc gân bị tổn thương do uốn cong về phía trước liên tục. Một dạng viêm gân uốn cong cổ tay là viêm gân vòng bít.

Bệnh sẽ có nhiều khả năng xuất hiện ở những người chơi các môn thể thao sử dụng nhiều lực tay như quần vợt, golf, leo núi hoặc chèo thuyền.

Triệu chứng thường gặp của viêm gân cổ tay

Viêm gân cổ tay bao gồm các triệu chứng khá rõ ràng để nhận ra, nhưng cũng dễ dàng bỏ qua trong giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh nhân nên chú ý đến những thay đổi bất thường trong hoạt động của cơ xương, đặc biệt là đau không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

Khó di chuyển bàn tay và cổ tay, đặc biệt là với các chuyển động cổ tay như mở chai nước, xoay tay nắm cửa hoặc nâng thang máy

Cảm giác căng cơ, cứng khớp khi vận hành tay

Sưng gân cổ tay

Đau cổ tay, đau dọc theo cổ tay đến ngón cái hoặc ngón út

Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể bị sốt

Khi nào đi khám bác sĩ?

Bệnh nhân nên đến bác sĩ thấp khớp ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Viêm gân cổ tay sẽ tiến triển nhanh chóng, khiến tổn thương gân cổ tay trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

Hơn nữa, tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác trong hệ thống cơ xương như đứt gân, rách gân hoặc cứng khớp và nhiễm trùng lan rộng. Đây là những biến chứng mà bệnh nhân có khả năng mắc phải nếu không được điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh.

Nguyên nhân gây viêm gân cổ tay

Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp gây viêm gân cổ tay ở người trẻ tuổi là chấn thương hoặc tác động đột ngột đến tư thế cổ tay, khiến gân bị suy giảm chức năng vốn có. Bệnh cũng có thể là kết quả của căng cơ, cứng khớp kéo dài mà không cần điều trị, hoặc quay trở lại nhiều lần. Tình trạng này sẽ khiến gân cổ tay dần mất khả năng hoạt động và gây viêm và sưng gân hoặc vỏ gân.

Bên cạnh đó, sử dụng lực tay quá mạnh cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu gây viêm gân cổ tay. Điều này thường xảy ra ở những vận động viên chơi thể thao đòi hỏi nhiều sức mạnh tay và những người lao động nặng nhọc như khuân vác. Vỏ bọc gân là một lớp mô chứa đầy chất nhầy giúp chuyển động của cổ và tay dễ dàng. Sử dụng quá nhiều lực cổ tay sẽ gây kích ứng vỏ bọc gân, gây viêm và sưng ở vỏ gân và gân.

Nguyên nhân trực tiếp gây viêm gân cổ tay bao gồm:

Sử dụng quá nhiều cổ tay trong thời gian dài. Thông thường điều này có liên quan đến bản chất công việc của bệnh nhân

Căng cơ kéo dài hoặc tái phát hoặc cứng

Bệnh thoái hóa khớp tự nhiên ở người cao tuổi

Chấn thương đột ngột ở vị trí cổ tay

Hoạt động thể chất kéo dài

Yếu tố nguy cơ viêm gân cổ tay

Tình trạng này có thể là tình trạng tiềm ẩn của các bệnh nền khác. Hầu hết các bệnh có thể dẫn đến viêm gân cổ tay là các bệnh liên quan đến xương và khớp.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh này vẫn có thể được ngăn ngừa bằng các phương pháp lối sống.

Các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ viêm gân cổ tay bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp

Xơ cứng bì

Bệnh gút

Bệnh tiểu đường hoặc các rối loạn chuyển hóa khác

Viêm khớp phản ứng như hội chứng Reiter

Lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc NSAID chống viêm

Rối loạn di truyền

Ngoài ra, vẫn có những trường hợp viêm vỏ bọc gân không rõ nguyên nhân hoặc nhiễm trùng do vết cắt hoặc thủng tại vị trí gân cổ tay.

Tại sao cổ tay thường có vấn đề về gân?

Cổ tay là một trong những cơ quan thực hiện các hoạt động chính trong cả cuộc sống hàng ngày và các hoạt động thể chất. Do đó, cổ tay có nguy cơ cao bị chấn thương hoặc căng thẳng, tiền thân của chấn thương vỏ gân và gân.

Ngoài ra, cấu trúc của cổ tay cũng là một yếu tố để gân cổ tay và cổ tay ảnh hưởng đến việc tăng nguy cơ viêm gân và các vấn đề về gân khác.

Các cấu trúc khác có thể liên quan đến sự hình thành viêm gân cổ tay bao gồm:

Đầu dây thần kinh: Gân cổ tay nhỏ tham gia vào chuyển động có thể có nhiều đầu dây thần kinh hơn gân lớn. Khi cổ tay bị tổn thương, tín hiệu đau sẽ được truyền đến não nghiêm trọng hơn các vị trí khác.

Cung cấp máu: Gân có ít máu cung cấp hơn cơ bắp và gân cũng có thể bị gián đoạn việc cung cấp máu khi gân bị kéo căng trong một thời gian dài (rất nhiều công việc). Việc hạn chế cung cấp máu cho các gân ở cổ tay một cách thường xuyên có thể gây đau cổ tay dai dẳng.

Nhiệt độ: Khi vỏ bọc gân và gân cổ tay ở trạng thái hoạt động mạnh trong một thời gian dài có thể làm tăng nhiệt độ trong gân lên đến 10%. Đây là một tăng nguy cơ chấn thương gân cổ tay.

Phương pháp chẩn đoán

Viêm gân cổ tay được chẩn đoán ở bước đầu tiên dựa trên các triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân gặp phải. Bác sĩ sẽ xem xét cổ tay của bạn để phát hiện mẩn đỏ hoặc sưng. Từ đó, chỉ định các phương pháp cận lâm sàng khác để có kết quả rõ ràng hơn, từ đó chẩn đoán bệnh lý mà cổ tay bệnh nhân mắc phải.

Nếu bệnh nhân bị đau nhói khi di chuyển hoặc xoay cổ tay có hoặc không có mẩn đỏ và các triệu chứng khác, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện siêu âm hoặc chụp MRI để hình dung rõ tình trạng, hình dạng và kích thước của cổ tay. cấu trúc của gân cổ tay. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp được ưa thích để chẩn đoán viêm gân cổ tay. Các bác sĩ thường chỉ chẩn đoán viêm gân bằng hình ảnh khi nghi ngờ bệnh nhân có các bệnh đi kèm khác, hoặc bệnh nhân có các triệu chứng viêm gân cổ tay do chấn thương đột ngột.

Các động tác mà bệnh nhân thường được yêu cầu thực hiện khi thăm khám và chẩn đoán viêm bao hoạt dịch với bác sĩ thường bao gồm 3 bước:

Bước 1: Gập ngón tay cái vào lòng bàn tay

Bước 2: Nắm chặt tay thành nắm đấm

Bước 3: Uốn cong cổ tay về phía ngón tay út

Dựa trên các triệu chứng hoặc đau khi bệnh nhân thực hiện các động tác trên, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán và phân biệt loại viêm gân cổ tay ở bệnh nhân.

Triệu chứng

Biến chứng viêm gân cổ tay sẽ xảy ra nếu bệnh nhân không điều trị bệnh kịp thời.

Những biến chứng này có thể gây ra sự hạn chế của các hoạt động ở cổ tay như đứt gân hoặc rách gân. Ngoài ra, các biến chứng nguy hiểm hơn của bệnh cũng bao gồm viêm lan sang các khớp xung quanh, cứng hoặc lây lan nhiễm trùng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

Điều trị viêm gân cổ tay

Hầu hết các phương pháp điều trị viêm gân cổ tay tương đối đơn giản, tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Và cho dù lý do gây viêm cơ cổ tay của bệnh nhân là gì, nghỉ ngơi vẫn là phương pháp đầu tiên trong tất cả các chế độ điều trị.

Các lựa chọn điều trị viêm gân cổ tay bao gồm:

Áp dụng nhiệt để giảm sưng và đau

Thực hiện các bài tập kéo giãn cơ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Kích thích thần kinh điện qua da

Sử dụng thuốc chống viêm (NSAID)

Ngoài ra, đối với các trường hợp sưng gân cổ tay nặng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp điều trị khác như dùng nẹp hoặc nẹp để cố định vùng cổ tay bị ảnh hưởng. viêm gân.

Một phương pháp khác cũng được áp dụng để điều trị viêm gân cổ tay không nhiễm trùng được sử dụng rộng rãi trong y học hiện nay là tiêm steroid vào vỏ bọc gân của bệnh nhân.

Khi các phương pháp y tế không đáp ứng hoặc đáp ứng kém, phương pháp điều trị tiếp theo là phẫu thuật cắt bỏ cân mạc nhỏ giữ gân duỗi ở vòng bít quay để giải phóng gân duỗi và uốn cong ngón tay cái.

Những người bị viêm gân cổ tay cũng sẽ được yêu cầu thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để tăng cường cơ cổ tay, hạn chế tình trạng viêm lại vỏ bọc gân.

Điều trị thường đơn giản, chủ yếu là nghỉ ngơi và thuốc giảm đau kết hợp với vật lý trị liệu. Tiểu phẫu chỉ được chỉ định khi điều trị y tế không đạt được hiệu quả mong muốn.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm gân cổ tay?

Viêm gân cổ tay có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng các hoạt động rất nhỏ, theo thói quen. Các hoạt động đó bao gồm:

Tránh gây áp lực quá lớn lên cổ tay của bạn

Thực hiện các bài tập khởi động trước khi hoạt động thể chất. Đặc biệt là các hoạt động cần sử dụng nhiều lực tay

Đến bác sĩ ngay khi cổ tay bị thương để được điều trị kịp thời

Thường xuyên thực hiện các bài tập để tăng cường cơ cổ tay để bảo vệ gân chắc chắn hơn

Hạn chế hoặc ngừng hút thuốc

Đeo nẹp và hạn chế hoạt động khi cổ tay bị sưng hoặc đau

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn